settings icon
share icon
Câu hỏi

Giê-xu khác biệt với những vị lãnh đạo tôn giáo khác ra sao?

Trả lời


Theo một nghĩa nào đó, hỏi câu hỏi này giống như hỏi mặt trời khác với những vì sao khác trong hệ mặt trời ra sao- điểm đó là không có một ngôi sao nào như vậy trong hệ mặt trời!

Quan điểm là không có bất cứ "vị lãnh đạo tôn giáo" nào có thể so với Giê-xu Christ. Tất cả các vị lãnh tụ tôn giáo khác đang sống hoặc chết. Giê-xu Christ là đấng duy nhất đã chết (Ngài đã chịu chết thay cho chúng ta, vì tội của chúng ta, theo 1 Cô-rinh-tô 15:1-8) và giờ đang sống. Thực vậy, Ngài tuyên bố trong Khải Huyền 1:17-18 rằng Ngài sống đời đời vô cùng! Không một vị lãnh đạo tôn giáo nào tuyên bố như vậy, một tuyên ngôn hoặc hẳn là đúng hoặc là hoàn toàn vô lý.

Một điểm khác biệt quan trọng nữa được tìm thấy trong bản chất của Cơ Đốc Giáo. Cốt lõi của Cơ Đốc Giáo là Christ. Bị đóng đinh, đã sống dậy, được cất lên lên thiên đàng, sẽ trở lại một ngày (Giăng 14:2-3; Công vụ 1:9-11; 1 Tê-sê-la-ni-ca 1:9-10; Khải Huyền 19:11vv). Thiếu Ngài-hay thiếu sự sống lại của Ngài- sẽ không có Cơ Đốc Giáo. So sánh điều này với các tôn giáo lớn khác. Ví dụ đạo Hin-đu có thể tồn tại hay sụp đổ hoàn toàn không dựa theo vị "Swamis vĩ đại" người lập ra nó. Đạo Phật cũng như vậy. Thậm chí đạo Hồi thì dựa theo những lời nói và dạy của Mohammed, không dựa trên tuyên ngôn rằng ông ta có thể trở về từ cõi chết.

Thánh đồ Phao-lô trong 1 Cô-rinh-tô 15:13-19 nói rằng, nếu Christ không sống lại thì niềm tin của chúng ta là vô ích và chúng ta vẫn sống trong tội lỗi mình! Tuyên ngôn chân thật của Cơ Đốc Giáo dựa một cách đơn giản và chỉ trên sự sống lại của Giê-xu Christ! Nêu Giê-xu không sống lại, thực chất là, quay lại từ cõi chết- qua thời gian và không gian- thì không có lẽ thật của Cơ Đốc Giáo nào. Trong suốt Tân Ước, những sứ đồ và người truyền đạo dựa trên sự thật của Kinh Thánh trên sự Sống lại.

Một điểm đầy ý nghĩa khác là sự thật cực kì quan trọng rằng Giê-xu Christ tuyên bố là "Con Đức Chúa Trời' (ý nghĩa trong tiếng Hebrew là "mang tính chất của Chúa") cũng như là "Con Người" (ý nghĩa trong tiếng Hebrew là "mang tính chất người". Trong nhiều đoạn, Ngài xưng là ngang bằng với Cha (đọc, ví dụ, Giăng 10:29-33). Người được gán với tất cả những đặc quyền và mang những thuộc tính của Đức Chúa Trời. Song Ngài cũng là con người (Giăng 8:40), được sinh bởi một trinh nữ (Ma-thi-ơ 1:18-25; Lu-ca 1:26-38). Sống cuộc sống không tội lỗi, Ngài bị đóng đinh để trả giá cho tội lỗi của toàn thể nhân loại: "Chính Ngài là của lễ chuộc tội cho chúng ta, và không những cho chúng ta mà thôi, nhưng cũng cho cả thế gian nữa" (1 Giăng 2:2), và rồi Ngài được sống dậy từ cõi chết ba ngày sau. Ngài hoàn toàn là Chúa và hoàn toàn là Người, một "theanthropos" (theo tiếng Hy Lạp "Chúa" (theos) và "Người" (Anthropos); song Ngài là một người.

Con Người và Công Việc của Christ đặt một câu hỏi không tránh được: Bạn sẽ làm gì đối với? Giê-xu? Chúng ta không thể đơn giản gạt bỏ Ngài. Chúng ta không thể phớt lờ Ngài. Ngài là hình tượng trung tâm trong lịch sử nhân loại, và nếu Ngài đã chết cho tội lỗi của nhân loại, thì Ngài cũng đã chết cho bạn. Sứ đồ Phi-e-rơ nói với chúng ta trong Công vụ 4:12, "Chẳng có ơn cứu rỗi trong đấng nào khác, vì chẳng có danh nào khác ban cho loài người ở dưới trời, hầu chúng ta phải nhờ danh đó để được cứu." Nếu chúng ta tin vào Đức Chúa Giê-xu Christ là đấng cứu chuộc tội lỗi, chúng ta sẽ được cứu.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Giê-xu khác biệt với những vị lãnh đạo tôn giáo khác ra sao?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries