settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời to lớn đến mức nào?

Trả lời


Câu hỏi “Đức Chúa Trời to lớn đến mức nào?” nảy sinh trong hai bối cảnh khác nhau: các cuộc thảo luận triết học nghiêm túc và trường chủ nhật dành cho trẻ em. Ở trường hợp sau, câu trả lời thường được đưa ra là “to lớn hơn bạn có thể tưởng tượng!” Trong triết học, đặc biệt là siêu hình học, câu hỏi về kích thước của Đức Chúa Trời thường ở dạng thảo luận về bản chất của thực tại, sự tồn tại của siêu nhiên, v.v. Các nhà trí thức có thể cười khúc khích khi đứa trẻ hỏi: “Đức Chúa Trời to lớn đến mức nào?” nhưng đứa trẻ cũng có thể dễ dàng cười nhạo sự nhầm lẫn của nhà triết học về thực tại.

Khi giải quyết vấn đề Đức Chúa Trời vĩ đại đến mức nào, trước tiên chúng ta nên khẳng định rằng Đức Chúa Trời không được tạo thành từ “vật chất”; do đó, Ngài không có kích thước và những mô tả về không gian không áp dụng cho Ngài. Đức Chúa Trời hoàn toàn không được “tạo ra” nhưng Ngài hiện hữu, vĩnh cửu, không có khởi đầu và không có kết thúc (Khải huyền 22:13). Ngài là sự tồn tại, và không có Ngài thì không gì khác có thể tồn tại được. Đức Chúa Trời hiện hữu bên ngoài và độc lập với sự sáng tạo của Ngài.

Đức Chúa Trời là “thần linh” (Giăng 4:24) và như vậy không có hình dạng vật chất hay vật chất. Chúng ta khó hiểu được đặc tính này của Đức Chúa Trời. Chúng ta có tâm thần gắn liền với thể xác và gắn chặt với thế giới vật chất. Chúng ta thường nghĩ về chiều dài, chiều sâu và chiều cao một cách tự nhiên. Chúng ta cảm thấy rằng nếu có thể đo lường điều gì đó một cách chính xác thì chúng ta có thể hiểu nó tốt hơn. Vì vậy chúng ta phát minh ra các thiết bị đo lường; chúng ta nói về angstrom (đơn vị đo bước sóng ánh sáng), inch, mét, dặm và năm ánh sáng. Nhưng chúng ta gặp phải vấn đề khi cố gắng đo lường Chúa; chúng ta thấy Ngài là phi vật chất và do đó không thể đo lường được. Ngài là vô hạn về mọi mặt. Đức Chúa Trời chống lại việc định lượng và sẽ không phục tùng những nỗ lực của chúng ta trong việc xem xét kỹ lưỡng, phân loại và giải mã Ngài.

Đức Chúa Trời to lớn đến mức nào? Rất lớn. Hơn thế nữa, Chúa siêu việt; Ngài quá “khác lạ” đến nỗi chúng ta không bao giờ có thể hiểu được Ngài một cách trọn vẹn. Đồng thời, chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh Ngài và Ngài yêu thương chúng ta (Sáng thế ký 1:27; Giăng 3:16). Ngài đã truyền đạt cho chúng ta qua Lời Ngài và Con Ngài là Chúa Giê-su. Cho dù câu hỏi về sự vĩ đại của Đức Chúa Trời đến từ một đứa trẻ ở trường Chúa nhật hay từ một nhà siêu hình học, thì câu trả lời đều tập chú vào điều này: Ngài đủ “lớn” để tạo nên vũ trụ và đủ “nhỏ” để biết và yêu thương chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời to lớn đến mức nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries