settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Đức Chúa Trời sẽ thả Sa-tan ra sau 1,000 năm trị vì?

Trả lời


Khải huyền 20:7-20, "Khi một ngàn năm đã mãn, Sa-tan sẽ được thả ra khỏi ngục của nó, và nó sẽ đi lừa dối các nước khắp bốn phương trên đất – Gót và Ma-gót – để tụ họp chúng lại cho chiến tranh. Quân số của chúng nhiều như cát bờ biển. Chúng kéo quân tràn qua khắp mặt đất và đến bao vây doanh trại của các thánh đồ và thành phố yêu dấu, nhưng lửa từ trời giáng xuống và thiêu rụi chúng. Còn ma quỷ, kẻ đã lừa dối chúng, bị quăng vào hồ lửa và lưu huỳnh, nơi đó đã có sẵn con thú và tiên tri giả; và chúng sẽ bị đau đớn cả ngày lẫn đêm cho đến đời đời vô cùng." Trong đoạn văn này, Kinh thánh báo trước về một cuộc nổi loạn cuối cùng, do ma quỷ xúi giục, và sự chiến thắng quyết định trước cuộc nổi loạn.

Vào đầu thiên hy niên, chỉ có những người tin Chúa là còn sống (Khải huyền 19:17-21) – tức là những ai sống qua cơn đại nạn, cùng với những người trở lại với Chúa trong lần Ngài hiện ra thứ hai (1 Tê-sê-la-ni-ca 3:13). Đó sẽ là thời kỳ hòa bình chưa từng có trong lịch sử (Ê-sai 2:4; Giô-ên 3:10; Mi-chê 4:3). Chúa Jesus sẽ ngồi trên ngai Đa-vít, cai trị tất cả những tạo vật của Ngài. Chúa Jesus sẽ bảo đảm rằng nhu cầu của mọi người đều sẽ được đáp ứng, và Ngài sẽ không dung tha cho tội lỗi hiện đang rất phổ biến trong xã hội ngày nay (Thi-thiên 2:7-12; Khải huyền 2:26-29; 19:11-16). Chúng ta có thể hình dung nó như là thời kỳ "thiên đàng trên đất" vậy.

Có thể những người tin Chúa sống qua cơn đại nạn vẫn là phàm nhân và sẽ tái tạo dân số trên đất trong vương quốc ngàn năm bình an. Do không bị ảnh hưởng bởi sự hủy phá của tội lỗi, chúng ta có thể tưởng tượng được sự gia tăng dân số trong thiên hy niên sẽ rất là lớn. Tất cả những ai được sinh ra trong thiên hy niên sẽ hưởng được những lợi ích và phước hạnh trong sự tể trị của Đấng Christ trên đất. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ được sinh ra với bản chất tội lỗi và sẽ phải sẵn lòng ăn năn và tin vào phúc âm, chọn Đấng Christ làm Đấng Cứu Thế và làm Chúa của cá nhân mình.

Vào cuối thiên hy niên, Sa-tan sẽ được thả ra khỏi vực sâu không đáy. Nó sẽ bắt đầu lừa dối vô số người để theo nó trong cuộc nổi loạn sau cùng. Có vẻ như là khi cơn đại nạn ngày càng lùi xa dần vào lịch sử bao nhiêu, thì nhân loại sẽ càng xem thường cuộc sống bình yên của mình bấy nhiêu; thậm chí một số người có thể nuôi dưỡng mối nghi ngờ về sự tốt lành của Đức Chúa Trời. Mặc dù số người nổi loạn với Sa-tan được nói là "giống như cát trên bờ biển" (Khải huyền 20:8), họ vẫn có thể chỉ là thiểu số so với những người không nổi loạn.

Vì Đức Chúa Trời biết những rắc rối mà Sa-tan sẽ gây ra (một lần nữa) trên thế giới, thế tại sao Ngài lại thả nó ra? Kinh Thánh không đưa ra câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên, có thể một trong những lý do là để thử nghiệm nhân loại lần cuối cùng. Trong 1,000 năm, kẻ cám dỗ sẽ bị giam giữ và hầu hết mọi người trên trái đất sẽ không bao giờ trải qua sự cám dỗ nào từ cõi thần linh bên ngoài. Đức Chúa Trời đã tạo ra loài người với một ý chí tự do, và Ngài cho phép ý chí đó được thử nghiệm. "Thế hệ Thiên Niên Kỷ" tương lai – là những ai được sinh ra trong vương quốc ngàn năm – vẫn sẽ cần phải ý thức mà lựa chọn để theo Đấng Christ hoặc là theo Sa-tan. Việc Đức Chúa Trời thả ma quỷ ra sẽ tạo cho họ có cơ hội để chọn lựa.

Một lý do có thể xảy ra khác nữa để Đức Chúa Trời thả Sa-tan ra là để chứng minh mức độ của bản chất tội lỗi vốn có trong toàn thể nhân loại (xem Giê-rê-mi 17:9). Ngay cả sau 1,000 năm thiêng liêng tuyệt hảo trên trái đất, nhân loại vẫn nuôi dưỡng một khả năng nổi loạn tiềm ẩn. Một lý do khác để thả Sa-tan ra có thể là để dạy chúng ta một lần nữa là chúng ta dễ dàng bị lừa dối như thế nào. Giống như A-đam và Ê-va đã từ chối Ê-đen của họ chỉ vì một vài lời nói từ kẻ lừa dối ra sao thì sẽ có vô số hậu duệ của A-đam và Ê-va cũng thế. Vì là con người bằng xương bằng thịt nên chúng ta có xu hướng bị lừa dối.

Khi thả Sa-tan ra khỏi vực sâu, có thể Đức Chúa Trời cũng có ý định tiết lộ điều gì đó về bản chất của chính Ngài. Trong 1,000 năm, ân điển và sự tốt lành của Ngài sẽ được tỏ ra liên tục, nhưng vào cuối thời gian đó, Ngài sẽ không còn dung tha cho sự nổi loạn. Công lý của Ngài sẽ được ban xuống, và Ngài sẽ không cho những ai chọn sự nổi loạn được có "cơ hội thứ hai".

Việc Đức Chúa Trời thả Sa-tan vào lúc kết thúc thiên hy niên cũng sẽ cho thấy Sa-tan đã, đang, và sẽ luôn là kẻ thù của nhân loại. Vì Đức Chúa Trời đã ấn định tình yêu của Ngài đối với chúng ta, nên Sa-tan dành cho chúng ta một sự thù hận đặc biệt. Kể từ khi Sa-tan sa ngã (Ê-sai 14:12-14, Ê-xê-chi-ên 28:12-19), nó là kẻ thù của những người tin Chúa, và nó đã được mô tả rất đúng là kẻ lừa dối cuối cùng của loài người (Giăng 8:44). Tất cả những gì nó có thể cho hoặc hứa với con người là sự chết và sự hủy diệt (Giăng 10:10). Sa-tan cũng được cho thấy trong Khải huyền 20 là một kẻ thù thực sự bị đánh bại, và sự diệt vong cuối cùng của nó là chắc chắn cùng với tất cả những ai theo nó. Sa-tan là một tạo vật được tạo dựng nên là kẻ bất lực trước Đức Chúa Trời.

Tại sao Đức Chúa Trời sẽ thả Sa-tan ra khi kết thúc 1,000 năm? Nó có thể dễ dàng cũng giống như là khi chúng ta hỏi tại sao, thậm chí ngay bây giờ, Đức Chúa Trời vẫn cho phép Sa-tan được tự do để làm gì vậy. Cuối cùng thì câu trả lời phải được tìm thấy trong kế hoạch tối thượng của Đức Chúa Trời ấy là để tiết lộ sự trọn vẹn của vinh quang Ngài. Quyền tối thượng của Đức Chúa Trời thậm chí còn mở rộng đến cả Sa-tan, và Đức Chúa Trời có thể xử dụng bất cứ điều gì – ngay cả những hành động gian ác của Sa-tan – để mang lại kế hoạch thánh khiết của Ngài (Thi-thiên 76:10; 1 Ti-mô-thê 1:20 và 1 Cô-rinh-tô 5:5).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Đức Chúa Trời sẽ thả Sa-tan ra sau 1,000 năm trị vì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries