settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời như thế nào?

Trả lời


Mọi nền văn hóa trong lịch sử thế giới đều có một số khái niệm về Đức Chúa Trời. Một số người cho rằng Chúa đang kiểm soát thời tiết và đã tạo ra hình ảnh của một vị thần bão ném tia sét xung quanh (thờ cúng thần Ba-anh ở Ca-na-an). Một số người đã cho rằng Chúa rất quyền năng, và vì vậy họ đã tôn thờ mọi thứ mạnh mẽ và quyền năng nhất mà họ có thể nhìn thấy - mặt trời (thờ phượng thần Ra ở Ai Cập). Những người khác đã cho rằng Chúa ở khắp mọi nơi và do đó đã tôn thờ mọi thứ (thuyết phiếm thần trong triết học Khắc kỷ). Một số người đã cho rằng Chúa là không thể biết được và đã chuyển sang thuyết bất khả tri hoặc, chỉ để che đậy cơ sở của họ là “Thờ Chúa không biết” (công vụ 17:23).

Vấn đền với mỗi giả định này là họ chỉ có biết được một phần của bức tranh về Đức Chúa Trời là ai. Vâng, Chúa kiểm soát thời tiết, nhưng Ngài cũng kiểm soát rất nhiều điều hơn thế. Chúa rất mạnh mẽ, nhưng mạnh hơn nhiều so với mặt trời. Chúa ở khắp mọi nơi, nhưng Ngài cũng ở trên mọi sự. Và, may mắn thay, trong khi có một số điều chúng ta không hiểu về Chúa, Ngài có thể biết được. Trên thực tế, Ngài đã mạc khải mọi thứ chúng ta cần biết về Ngài trong Kinh Thánh. Đức Chúa Trời muốn được biết đến (Thi Thiên 46:10).

Norman Geisler và Frank Turek, trong cuốn sách của họ tôi không có đủ niềm tin để trở thành một người vô thần, nêu rõ như sau:

Lẽ thật được khám phá, không phải được phát minh. Nó tồn tại độc lập với kiến thức của bất kỳ ai về nó.

Lẽ thật là xuyên văn hóa; nếu điều gì đó đúng, nó đúng với tất cả mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc. (2+2=4 cho mọi người, mọi nơi, mọi lúc.)

Lẽ thật không thay đổi mặc dù niềm tin của chúng ta về lẽ thật thay đổi. (Khi chúng ta bắt đầu tin rằng trái đất tròn thay vì phẳng, sự thật về trái đất không thay đổi, chỉ có niềm tin của chúng tôi về trái đất thay đổi.)

Do đó, khi chúng ta cố gắng xác đinh Đức Chúa Trời như thế nào, chúng ta chỉ đơn giản là cố gắng khám phá những lẽ thật đã có ở đó.

Đầu tiên, Đức Chúa Trời hiện hữu (tồn tại). Kinh Thánh không bao giờ tranh luận về sự hiện hữu của Chúa; chỉ đơn giản là tuyên bố nó. Thực tế là Đức Chúa trời đã thể hiện qua những công việc mà Ngài đã tạo ra (Thi thiên 19:1-6). Sáng Thế Ký 1:1 nói, “Ban đầu, Đức Chúa trời đã tạo ra trời và đất.” Đây là một tuyên bố đơn giản nhưng mạnh mẽ. Vũ trụ bao gồm thời gian, không gian, vật chất, và năng lượng, để tất cả các yếu tố có thể nhận ra trong vũ trụ hình thành theo sắc lệnh của Chúa. Thuyết Tương tổng quát của Albert Einstein nói rằng tất cả thời gian, không gian và vật chất đều có một khởi đầu đồng nhất và rõ ràng. Có khởi đầu và có cuối cùng. Đó là quy luật nhân quả, và lẽ thật về Đức Chúa Trời có thể dễ dàng giải thích nguyên nhân cuối cùng. Đức Chúc Trời là Đấng tạo dựng ra tất cả muôn vật, và vì vậy chúng ta biết điều gì đó khác về Ngài: Ngài là Đấng Toàn Năng (Giô-ên 1:15), Ngài tồn tại đời đời (Thi thiên 90:2), và Ngài hiện hữu trên mọi sự (Thi thiên 97:9).

Chính Đức Chúa Trời đã tạo nên mọi vật cũng kiểm soát những vật đó. Ngài là Đấng tể trị (Ê-sai 46:10). Đấng tạo ra muôn vật, sở hữu muôn vật và có quyền sử dụng nó khi thấy phù hợp. Nguyên nhân tối thượng có thẩm quyền tối cao. Trong Ê-sai 44:24, Đức Chúa Trời thể hiện chính Ngài là Đấng “đã làm nên mọi vật, một mình ta đã giương các tầng trời và trải đất.” Câu tiếp theo nói rằng Ngài “làm cho kẻ trí tháo lui, biến sự khôn ngoan nó ra dại khờ” (Ê-sai 44:25). Đây rõ ràng là một Đức Chúa Trời có quyền năng làm theo ý muốn của Ngài.

Đức Chúa Trời là thần (Giăng 4:24) và không vật thọ tạo nào có thể đại diện được cho Ngài; trên thực tế, sự nỗ lực của một dại diện tạo ra như vậy là báng bổ (Xuất-Ê-díp-tô-ký 20:4-6). Đức Chúa Trời không hề thay đổi (Ma-la-chi 3:6). Đức Chúa trời là Đấng biết tất cả (1 Giăng 3:20) và Ngài hiện diện ở mọi nơi (Thi thiên 139:7-13). Ngài là thánh thiện và vinh hiển (Ê-sai 6:3). Ngài là Đấng công bình (Phục-truyền-luật-lệ-ký 32:4) và sẽ phán xét một cách công bình mọi tội lỗi và sự bất chính (Giu-đe 1:15).

Sự phán xét của Đức Chúa Trời làm nổi bật một lẽ thật khác về Ngài: Ngài là một Đấng có đạo đức. C.S. Lewis, trong “Chỉ trong Cơ Đốc giáo”, đã đưa ra lập luận rằng: cũng giống như các quy luật tự nhiên tồn tại có thể quan sát được (trọng lực, tính nhân quả, v.v.), thì các quy luật đạo đức cũng có thể quan sát được. Ông viết, “Đầu tiên, con người, trên khắp trái đất, có ý tưởng tò mò rằng họ phải cư xử theo một cách nhất định, và thực sự không thể loại bỏ nó. Thứ hai, thực tế là họ không hành xử theo cách đó. Họ biết Quy Luật Tự nhiên; họ phá vỡ nó. Hai sự thật này là nền tảng của tất cả những suy nghĩ rõ ràng về bản thân và vũ trụ mà chúng ta đang sống.” Bất chấp những ý tưởng khác nhau về những gì cấu thành đúng và sai, có một niềm tin phổ quát rằng đúng và sai tồn tại, và đây là sự phản ánh về Đức Chúa Trời, Đấng đã tạo dựng nên chúng ta (Sáng-thế-ký 1:26; Truyền-đạo 3:11).

Khi Chúa Giê-su bước vào thế gian của chúng ta, Ngài đã cho chúng ta thấy Chúa Cha (Giăng 14:7-9). Qua Chúa Giê-su, chúng ta hiểu rằng Đức Chúa trời tìm cách để cứu những người hư mất (Lu-ca 19:10). Ngài thương xót (Ma-thi-ơ 14:14), Ngài nhân từ (Lu-ca 6:36), và Ngài tha thứ (Ma-thi-ơ 9:1-8). Đồng thời, Chúa Giê-su cũng cho chúng ta thấy rằng Đức Chúa Trời sẽ phán xét những kẻ không ăn năn (Lu-ca 13:5) và Đức Chúa Trời tức giận với những ai sống giả dối và chối bỏ lẽ thật (Ma-thi-ơ 23).

Trên hết, Chúa Giê-su đã cho chúng ta thấy rằng Đức Chúa trời là tình yêu (1 Giăng 4:8). Chính trong tình yêu mà Đức Chúa Trời đã sai Con Ngài đến thế gian (Giăng 3:16). Chính trong tình yêu mà Chúa Giê-su đã chết trên thập tự giá vì tội nhân (Rô-ma 5:8). Chính trong tình yêu, Ngài vẫn kêu gọi tội nhân ăn năn để cảm nghiệm ân điển của Đức Chúa Trời và được gọi là con cái của Đức Chúa Trời (1 Giăng 3:1).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời như thế nào?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries