settings icon
share icon
Câu hỏi

Đức Chúa Trời có thể tạo ra một tảng đá nặng đến nỗi Ngài không thể nâng nó lên được không?

Trả lời


Câu hỏi này thường được đặt ra bởi những người hoài nghi về Đức Chúa Trời, Kinh Thánh, Cơ Đốc giáo, v.v. Nếu Đức Chúa Trời có thể tạo ra một tảng đá mà Ngài không thể nhấc nổi thì Ngài không phải là Đấng Toàn Năng. Nếu Đức Chúa Trời không thể tạo ra một tảng đá nặng đến mức Ngài không thể nâng nó lên thì Đức Chúa Trời cũng không phải là Đấng Toàn Năng. Theo lập luận này, toàn năng là tự mâu thuẫn. Vì thế, Chúa không thể toàn năng. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu Đức Chúa Trời có thể tạo ra một tảng đá nặng đến mức Ngài không thể nâng nổi không? Câu trả lời nhanh chóng là "Không." Nhưng lời giải thích để hiểu quan trọng hơn nhiều câu trả lời...

Câu hỏi này dựa trên sự hiểu lầm phổ biến về định nghĩa của những từ như "toàn năng" hoặc "năng quyền vô hạn". Những thuật ngữ này không có nghĩa là Đức ChúaTrời có thể làm bất cứ điều gì. Đúng hơn, họ mô tả mức độ quyền năng của Chúa. Năng quyền là khả năng tạo ra sự thay đổi - làm cho điều gì đó xảy ra. Đức Chúa Trời (không giới hạn) có quyền năng vô hạn, và Kinh Thánh khẳng định điều này (Gióp 11:7-11, 37:23; 2 Cô-rinh-tô 6:18; Khải Huyền 4:8; v.v.). Vì vậy, Đức Chúa Trời có thể làm bất cứ điều gì có thể làm được. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời không thể làm điều không thể được. Điều này là do sự bất khả thi thực sự không dựa trên lượng sức mạnh một người có, mà dựa trên những gì thực sự có thể. Điều thực sự không thể sẽ không thể trở thành hiện thực bằng cách bổ sung thêm sức mạnh. Do đó, trừ khi ngữ cảnh chỉ ra khác (ví dụ: Ma-thi-ơ 19:26 khi khả năng của con người được thể hiện trái ngược với khả năng của Đức Chúa Trời), thì sự bất khả thi có nghĩa tương tự cho dù có liên quan đến Chúa hay không.

Vì vậy, phần đầu tiên của câu hỏi dựa trên một ý tưởng sai lầm - rằng Đức Chúa Trời toàn năng có nghĩa là Ngài có thể làm bất cứ điều gì. Chính Kinh Thánh liệt kê những điều Đức Chúa Trời không thể làm - như nói dối hoặc chối bỏ chính Ngài (Hê-bơ-rơ 6:18; 2 Ti-mô-thê 2:13; Tít 1:2). Lý do Ngài không thể làm những điều này là vì bản chất của Ngài và bản chất của chính thực tại. Đức Chúa Trời không thể làm những điều không thể làm được, như tạo ra một hình tam giác có hai cạnh, hay một người độc thân đã lập gia đình. Chỉ vì các từ có thể được xâu chuỗi lại với nhau theo cách này không làm cho điều không thể trở thành có thể - những điều này mâu thuẫn nhau, chúng thực sự không thể thực hiện được trên thực tế. Bây giờ, còn tảng đá thì sao? Một tảng đá phải có kích thước vô cùng lớn mới có thể đánh bại được một lực nâng vô hạn. Nhưng một tảng đá vô hạn là một điều mâu thuẫn vì các vật thể vật chất không thể vô hạn. Chỉ có Đức Chúa Trời là vô hạn. Không thể có hai vô hạn. Vì vậy, câu hỏi thực sự là liệu Chúa có thể tạo ra sự mâu thuẫn hay không - điều mà Ngài không thể.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đức Chúa Trời có thể tạo ra một tảng đá nặng đến nỗi Ngài không thể nâng nó lên được không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries