settings icon
share icon
Câu hỏi

Việc Đức Chúa Trời làm việc theo những cách bí ẩn có nghĩa là gì?

Trả lời


Đức Chúa Trời hành động theo những cách thường được cho là “bí ẩn” - nghĩa là, những phương pháp của Đức Chúa Trời thường khiến con người hoàn toàn hoang mang. Tại sao Đức Chúa Trời bảo Giô-suê và con cái Y-sơ-ra-ên hành quân quanh thành Giê-ri-cô trong một tuần (Giô-suê 6:1–4)? Việc Phao-lô và Si-la bị bắt và đánh đập vô cớ có thể mang lại điều tốt lành gì (Công vụ 16:22–24)?

Những tiến trình mà Đức Chúa Trời sử dụng, sự tương tác giữa quyền tự do của con người và quyền tối thượng của Đức Chúa Trời, cũng như những lời tổng kết cuối cùng của Đức Chúa Trời vượt xa những gì trí óc hạn chế của con người có thể hiểu được. Kinh Thánh và những lời chứng của các Cơ Đốc nhân qua các thời đại tràn ngập những câu chuyện có thật về cách Đức Chúa Trời biến đổi hết tình huống này đến tình huống khác, vấn đề này đến vấn đề khác, đời này qua đời khác, hoàn toàn đảo lộn—và Ngài thường làm điều đó theo những cách bất ngờ nhất, đáng kinh ngạc nhất và không thể giải thích được..

Cuộc đời của Giô-sép là một ví dụ điển hình về cách đôi khi Đức Chúa Trời hành động một cách bí ẩn (Sáng thế ký 37:1-50:26). Trong Sáng thế ký 50:20, Giô-sép nói với các anh trai mình: “Các anh toan hại tôi, nhưng Đức Chúa Trời lại toan làm điều ích cho tôi”. Trong câu nói này, Giô-sép tóm tắt các sự kiện trong cuộc đời ông, bắt đầu từ điều ác mà các anh của ông đã làm với ông và kết thúc bằng việc ông nhận ra rằng tất cả đều là một phần trong kế hoạch tốt lành của Đức Chúa Trời nhằm giải cứu dân giao ước của Ngài (Sáng thế ký 15:13–14).

Có một nạn đói xảy ra ở Ca-na-an nơi con cháu của Áp-ra-ham, dân tộc Hê-bơ-rơ, đến định cư (Sáng thế ký 43:1), vì vậy Giô-sép đã đưa tất cả họ ra khỏi Ca-na-an và đến Ai Cập (Sáng thế ký 46:26–27). Giô-sép có thể cung cấp lương thực cho tất cả họ vì ông đã trở thành thống đốc Ai Cập và chịu trách nhiệm mua bán lương thực (Sáng thế ký 42:6). Tại sao Giô-sép lại ở Ai Cập? Các anh của Giô-sép đã bán ông làm nô lệ khoảng hai mươi năm trước và bây giờ phải phụ thuộc vào ông để kiếm sống (Sáng-thế Ký 37:28). Điều trớ trêu này chỉ là một phần nhỏ trong những gì đã xảy ra trong cuộc đời Giô-sép; Chuyển động nghịch lý của Chúa được thể hiện rõ ràng trong suốt lịch sử của Giô-sép. Nếu Giô-sép không làm thống đốc Ai Cập và chuyển bà con của mình đến đó, sẽ không có câu chuyện về Môi-se, không có cuộc xuất hành khỏi Ai Cập bốn trăm năm sau (Xuất Ê-díp-tô Ký 6:1–8).

Nếu Giô-sép có quyền lựa chọn liệu các anh của ông có bán ông làm nô lệ hay không thì thật hợp lý khi cho rằng Giô-sép sẽ nói “không”. Nếu Giô-sép được lựa chọn có bị bỏ tù vì tội oan hay không (Sáng thế ký 39:1–20), một lần nữa, có lẽ ông sẽ nói “không”. Ai lại sẵn lòng chọn sự ngược đãi như vậy? Nhưng chính ở Ai Cập, Giô-sép đã cứu được gia đình mình, và chính ở trong tù, cánh cửa dẫn vào cung điện đã mở ra.

Đức Chúa Trời “tuyên bố sự cuối cùng ngay từ đầu” (Ê-sai 46:10–11), và chúng ta có thể chắc chắn rằng mọi sự kiện trong cuộc đời của mỗi tín hữu đều phục vụ kế hoạch tối thượng của Đức Chúa Trời (Ê-sai 14:24; Rô-ma 8:28). Đối với tâm trí chúng ta, cách Chúa dệt nên những sự kiện đáng chú ý trong và qua cuộc đời chúng ta có vẻ phi logic và vượt quá tầm hiểu biết của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta bước đi bởi đức tin chứ không phải bởi mắt thấy (2 Cô-rinh-tô 5:7). Cơ Đốc nhân biết rằng ý tưởng của Chúa cao hơn ý tưởng của chúng ta và đường lối của Chúa cao hơn đường lối của chúng ta, “Vì các từng trời cao hơn đất bao nhiêu, thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi” (Ê-sai 55:8–9).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Việc Đức Chúa Trời làm việc theo những cách bí ẩn có nghĩa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries