settings icon
share icon
Câu hỏi

Điều gì Đức Chúa Trời đã kết hợp với nhau, không một ai có thể phân ly” có nghĩa là gì?

Trả lời


Mệnh lệnh “điều gì Đức Chúa Trời đã kết hợp với nhau, không một ai có thể phân ly” đề cập đến hôn nhân và ly dị. Đó là từ sự dạy dỗ của Chúa Giê-su về hôn nhân và ly dị được tìm thấy trong Mác 10:1–12 và Ma-thi-ơ 19:1–12. Một lần, những người Pha-ri-si hỏi Chúa Giê-su rằng việc một người đàn ông ly dị vợ mình có hợp pháp không? Về yếu tố cơ bản, Chúa Giê-su trả lời, “Không": "Các ngươi há chưa đọc lời chép về Đấng Tạo Hóa, hồi ban đầu, dựng nên một người nam, một người nữ, và có phán rằng: Vì cớ đó người nam sẽ lìa cha mẹ, mà dính díu với vợ mình; hai người sẽ cùng nên một thịt hay sao? Thế thì, vợ chồng không phải là hai nữa, nhưng một thịt mà thôi. Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp!” (Ma-thi-ơ 19:4–6; xem Sáng thế ký 1:27; 2:24).

Ý của Chúa Giê-su là một cặp vợ chồng kết hôn là điều mà “Đức Chúa Trời đã kết hợp với nhau”. Hôn nhân không có nguồn gốc từ con người - nó bắt nguồn từ Đức Chúa Trời và là một phần trong chương trình của Đức Chúa Trời thiết kế loài người để sống. Khi nói “đừng ai phân rẽ” hôn nhân, Chúa Giê-su dạy rằng ly dị không phải là kế hoạch của Đức Chúa Trời. Một khi một cặp vợ chồng đã kết hôn, họ đã được kết hợp với nhau bởi chính Đức Chúa Trời, và sự kết hợp đó có ý nghĩa suốt đời. Nguyên tắc này vẫn đúng bất chấp niềm tin (hoặc thiếu niềm tin) của hai vợ chồng. Khi hai người vô thần kết hôn, họ đã được kết hợp với nhau bởi Đức Chúa Trời, cho dù họ có nhận ra điều đó hay không. Nếu Thượng đế đã kết hợp họ với nhau, thì không con người nào có quyền phá vỡ sự kết hợp đó.

Sau đó, sau khi Chúa Giê-su phán: “Vậy, loài người không nên phân rẽ những kẻ mà Đức Chúa Trời đã phối hiệp”, những người Pha-ri-si chỉ ra rằng Môi-se cho phép ly dị. Chúa Giê-su đồng ý, nhưng cũng chỉ ra rằng nó được cho phép do “lòng các ngươi cứng cỏi” (Ma-thi-ơ 19:8) và nhắc lại rằng ly dị không bao giờ là kế hoạch ban đầu của Đức Chúa Trời.

Mệnh lệnh của Chúa Giê-su chống lại việc phân rẽ những gì Đức Chúa Trời đã kết hợp, ngụ ý rằng hôn nhân có thể bị gẫy đổ và một thịt bị chia cắt bởi ly dị. Có một cuộc tranh luận giữa các Cơ đốc nhân về việc liệu ly dị có bao giờ là chính đáng hay không. Nhiều người (có lẽ là hầu hết) sẽ cho phép ly dị trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng không chung thủy, không ăn năn (dựa theo Ma-thi-ơ 19:9) hoặc bị ruồng bỏ bởi người phối ngẫu không tin Chúa không còn muốn kết hôn với một người tin Chúa (xin xem 1 Cô-rinh-tô 7:15). Trong những trường hợp này, sợi dây hôn nhân đã bị phá vỡ bởi sự không chung thủy hoặc sự ruồng bỏ — cắt đứt một điều gì đó mà Đức Chúa Trời đã kết hợp với nhau — và đó là một sự kiện bi thảm.

Ngay cả khi các trường hợp ngoại lệ trên được cho phép, thì nền văn hóa của chúng ta, luôn luôn và thậm chí cả Hội Thánh dường như xem ly dị là một điều gì đó ít nghiêm trọng hơn nhiều. Nếu hôn nhân chỉ đơn giản là một quy ước của con người tương tự như quan hệ đối tác kinh doanh hoặc thành viên câu lạc bộ, thì mọi người sẽ được tự do ra vào theo ý thích. Ly dị không chỉ đơn giản là hai người quyết định chia tay công ty; đó là một hoặc có lẽ cả hai bên kết hôn quyết định rằng họ sẽ hành động dứt khoát để chấm dứt điều gì đó mà Đức Chúa Trời đã định là vĩnh viễn. Đó là một điều nghiêm trọng!

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Điều gì Đức Chúa Trời đã kết hợp với nhau, không một ai có thể phân ly” có nghĩa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries