settings icon
share icon
Câu hỏi

Vì Đức Chúa Trời không phải là người nam, chúng ta có nên ngừng sử dụng đại từ nam tính để ám chỉ danh Chúa không?

Trả lời


Chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời là một Thần linh. Nói một cách chính xác, Ngài không có giới tính. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời đã chọn bày tỏ chính Ngài cho nhân loại bằng cách sử dụng những đại từ và hình ảnh nam tính. Trong Kinh Thánh, Chúa không để cập đến chính Ngài bằng cách sử dụng các thuật ngữ trung tính về giới tính; Ngài sử dụng các thuật ngữ nam tính. Vì Đức Chúa Trời đã chọn mặc khải chính Ngài cho nhân loại bằng ngôn ngữ xác định giới tính nam, chúng ta có thể và nên đề cập đến Ngài bằng ngôn ngữ tương tự. Không có lý do nào trong Kinh Thánh để ngừng sử dụng đại từ nam tính để nói đến danh Chúa.

Ngay từ đầu trong Kinh Thánh, Đức Chúa Trời đã đề cập đến chính Ngài bằng cánh sử dụng đại từ nam tính: “Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức chúa trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ.” (Sáng thế ký 1:27). Chúa đề cập đến chính Ngài ngay từ đầu bằng những thuật ngữ nam tính. Tiếng Do Thái cổ không có đại từ giới tính trung tính về mặt ngữ pháp, vì vậy tất cả các mục đều được cố ý gán cho giới tính nam hoặc nữ theo ngữ pháp. Đại từ đó là có chủ đích. Trong Cựu Ước, các đại từ đề cập đến Đức Chúa Trời đều là nam tính về mặt ngữ pháp.

Điều tương tự cũng được tìm thấy trong Tân Ước. Các thư tín (từ Công Vụ đến khải Huyền) chứa gần 900 câu trong đó từ tiếng Hy Lạp theos – một danh từ nam tính – được sử dụng để ám chỉ danh Đức Chúa Trời. Mặc dù tiếng Hy Lạp Koine có các thuật ngữ trung tính về giới tính, nhưng Chúa vẫn được gọi trong giới tính nam.

Ngoài các cấu trúc ngữ pháp, hình ảnh được sử dụng trong Kinh Thánh cũng xác nhận rằng Đức Chúa Trời đã chọn giới thiệu chính Ngài là Đấng sở hữu phẩm chất của nam tính. Một số ẩn dụ và danh xưng được sử dụng để mô tả Đức Chúa Trời. Có hàng trăm tài liệu tham khảo về Chúa như một người Cha, một vị Vua và một người Chồng. Chúa Giê-su dạy chúng ta cầu nguyện cụ thể với “Cha chúng con” (Lu-ca 11:2). Có rất nhiều tài liệu tham khảo khác về Đức Chúa Trời là Cha, chẳng hạn như Phục Truyền Luật Lệ Ký 32:6, Ma-la-chi 2:10, và 1 Cô-rinh-tô 8:6. Chúa được gọi 1 cách rõ ràng là Vua (không phải nữ hoàng) trong nhiều phân đoạn Kinh Thánh; ví dụ, Thi thiên 24:10, Thi thiên 47:2, Ê-sai 44:6 và 1 Ti-mô-thê 1:17. Ngài cũng được mô tả là một người Chồng ở những chỗ như Ê-sai 54:5 và Ô-sê 2:2, 16 và 19.

Ở một chỗ, một lối ví dụ được dùng để ám chỉ Đức Chúa Trời an ủi dân sự Ngài giống như người mẹ an ủi con mình (Ê-sai 66:13). Ngay cả ở đó, Chúa cũng không nói Ngài là mẹ, chỉ nói rằng Ngài sẽ an ủi dân Ngài như một người mẹ. Ê-sai 49:15 là một câu khác đề cập đến người mẹ khi mô tả về Đức Chúa Trời, nhưng nó thậm chí không phải là một sự so sánh; đó là một sự tương phản: Đức Chúa Trời quan tâm đến dân Ngài hơn là một bà mẹ cho con bú.

Sự mặc khải lớn nhất của Đức chúa Trời cho chúng ta là Con của Ngài, Chúa Giê-su Christ (Hê-bơ-rơ 1:2). Trong sự Nhập Thể, Người Con đến thế gian như một người nam thuộc thể, không phải là một người nữ. Chúa Giê-su luôn gọi Đức Chúa Trời là Cha của Ngài, không phải là mẹ của Ngài. Trước khi bị đóng đinh, Chúa Giê-su đã cầu nguyện với Đức Chúa Trời, gọi Ngài là “Abba, Cha” (Mác 14:36). Chỉ riêng trong các sách Phúc Âm, Chúa Giê-su đã gọi Đức Chúa Trời là “Cha” hơn 100 lần.

Một lần nữa, Đức Chúa Trời là thần linh; Ngài không phải là “nam” theo nghĩa của bất kỳ người nam nào trên thế giới này. Chúa không có đặc tính của xác thịt và không có di truyền. Ngài vượt qua giới tính. Đồng thời, Đức Chúa Trời đã chủ đích mặc khải chính Ngài cho chúng ta bằng cách sử dụng ngôn ngữ nam tính. Chúa luôn là “Ngài” trong Kinh Thánh. Vì Chúa sử dụng đại từ nam tính để chỉ chính Ngài, chúng ta cũng nên tiếp tục sử dụng đại từ nam tính để nói về danh Chúa.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Vì Đức Chúa Trời không phải là người nam, chúng ta có nên ngừng sử dụng đại từ nam tính để ám chỉ danh Chúa không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries