settings icon
share icon
Câu hỏi

Những sự kiện quan trọng nào trong cuộc đời Chúa Giê-su Christ (phần 3)?

Trả lời


Sau đây là những sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Đấng Christ và các sách Phúc Âm mô tả từng sự kiện (Phần 3):

Bữa Tiệc Ly: (Ma-thi-ơ 26:1-30; Mác 14:12-26; Lu-ca 22:7-38; Giăng 13:1-38) – Cuộc gặp gỡ đầy cảm động cuối cùng này với các môn đồ của Ngài, những người Ngài yêu thương, được bắt đầu bằng một bài học cụ thể từ Chúa Giê-su. Các môn đồ đã tranh cãi xem ai trong số họ là người lớn hơn hết (Lu-ca 22:24), điều này thể hiện quan điểm rõ ràng về sự không tin kính của họ. Chúa Giê-su đã lặng lẽ đứng dậy và bắt đầu rửa chân cho họ, một công việc thường được thực hiện bởi người nô lệ thấp kém nhất, hèn mọn nhất. Bằng hành động đơn giản này, Ngài nhắc nhở họ rằng những người theo Ngài là những người phục vụ lẫn nhau chứ không phải những người mong được phục vụ. Ngài tiếp tục giải thích rằng, ngoại trừ Chiên Con của Đức Chúa Trời tẩy sạch tội lỗi của một người, còn thì người đó sẽ không bao giờ được sạch: “Nếu ta không rửa cho ngươi, ngươi chẳng có phần chi với ta hết” (Giăng 13:8). Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giê-su cũng xác định kẻ phản bội là Giu-đa, kẻ sẽ nộp Ngài cho nhà cầm quyền bắt giữ Ngài. Các môn đồ rất buồn khi Chúa Giê-su nói rằng một trong số họ sẽ phản bội Ngài và họ tự hỏi đó có thể là người nào. Họ vẫn còn bối rối khi Chúa Giê-su xác nhận rằng đó chính là Giu-đa, người mà Ngài đã ra lệnh rời đi và nhanh chóng làm những gì mình phải làm. Sau khi Giu-đa rời đi, Chúa Giê-su đã thiết lập Giao Ước Mới trong huyết Ngài và đưa ra một mệnh lệnh mới rằng những ai theo Ngài phải yêu thương nhau và sống bởi quyền năng của Chúa Thánh Linh. Chúng ta tưởng nhớ đến việc Chúa Giê-su ban Giao Ước Mới mỗi khi chúng ta tham dự thánh lễ Tiệc Thánh, kỷ niệm thân thể Đấng Christ đã vì chúng ta bị vỡ ra và huyết của Ngài đã đổ ra vì chúng ta.

Vườn Ghết-sê-ma-nê, Chúa Giê-su bị bắt: (Ma-thi-ơ 26:36-56; Mác 14:32-50; Lu-ca 22:39-54; Giăng 18:1-12) – Sau Bữa Tiệc Ly, Chúa Giê-su cùng môn đồ đi đến vườn Ghết-sê-ma-nê, nơi đã xảy ra những sự kiện. Chúa Giê-su tách mình ra khỏi các môn đồ để đi cầu nguyện, Ngài yêu cầu họ thức canh và cầu nguyện. Nhưng nhiều lần Ngài trở lại đều thấy họ đang ngủ mê, mệt mỏi và đau buồn trước viễn cảnh mất Ngài. Khi Chúa Giê-su cầu nguyện, Ngài xin Chúa Cha cất chén thịnh nộ mà Ngài sắp phải uống khi Chúa Cha đổ xuống Ngài hình phạt vì tội lỗi của thế gian. Tuy nhiên, như trong mọi sự, Chúa Giê-su đã vâng phục ý muốn Cha của Ngài và bắt đầu chuẩn bị cho sự chết của mình, có một thiên sứ từ trên trời hiện xuống thêm sức cho Ngài trong những giờ cuối cùng của Ngài. Giu-đa đến cùng với đám đông và nhận diện Chúa Giê-su bằng một nụ hôn, còn Chúa Giê-su bị bắt và đưa đến Cai-phe để chịu xét xử đầu tiên mở đầu cho một loạt phiên tòa giả dối.

Bị đóng đinh và chôn cất: (Ma-thi-ơ 27:27-66; Mác 15:16-47; Lu-ca 23:26-56; Giăng 19:17-42) – Cái chết của Chúa Giêsu trên thập tự giá là đỉnh cao chức vụ của Ngài trên đất. Đó là lý do Ngài được sinh ra làm người—để chết vì tội lỗi thế gian để những ai tin Ngài không bị hư mất mà được sự sống đời đời (Giăng 3:16-18). Sau khi được tuyên vô tội trước mọi cáo buộc chống lại Ngài, Chúa Giê-su vẫn bị giao cho người La Mã để đóng đinh. Các sự kiện của ngày hôm đó được ghi lại bao gồm bảy câu nói cuối cùng của Ngài, sự nhạo báng, chê cười của quân lính và đám đông, việc quân lính bắt thăm để lấy áo xống của Ngài, và ba giờ tối tăm. Vào giây phút Chúa Giê-su trút linh hồn, có một trận động đất, và bức màn to lớn, nặng nề ngăn cách Nơi Chí Thánh với phần còn lại của đền thờ bị xé ra từ trên xuống dưới, thể hiện rằng việc tiếp cận với Đức Chúa Trời giờ đây đã được mở ra cho tất cả những ai đặt niềm tin trong Chúa Giê-su. Xác của Chúa Giê-su được hạ xuống khỏi thập giá, đặt trong một ngôi mộ mượn và được để lại đó cho đến sau ngày Sa-bát. Sự sống lại: (Ma-thi-ơ 28:1-10; Mác 16:1-11; Lu-ca 24:1-12; Giăng 20:1-10). Kinh Thánh không ghi lại sự sống lại thực sự nhiều bằng việc kể về ngôi mộ trống và tin tức Chúa Giê-su đã sống lại. Kinh Thánh cũng cho biết về việc Ngài hiện ra với nhiều người. Chúng ta thấy rằng Chúa Giê-su đã sống lại từ cõi chết khi những người đàn bà đến ngôi mộ nơi Ngài đã được an táng để chuẩn bị thi thể Ngài cho việc chôn cất. Mỗi Phúc Âm đưa ra những chi tiết khác nhau liên quan đến câu chuyện. Tóm lại, ngôi mộ trống, những người đàn bà ngơ ngác, và các thiên sứ báo tin cho họ rằng Chúa Giê-su đã sống lại. Chúa Giê-su hiện ra với họ. Phi-e-rơ và Giăng cũng xác nhận rằng ngôi mộ trống và Chúa Giê-su cũng hiện ra với các môn đồ.

Những lần hiện ra sau khi sống lại: (Ma-thi-ơ 28:1-20; Mác 16:1-20; Lu-ca 24:1-53; Giăng 20:1-21:25; Công vụ 1:3; 1 Cô-rinh-tô 15:6) – Trong suốt 40 ngày kể từ khi chịu đóng đinh đến khi thăng thiên, Chúa Giê-su đã hiện ra nhiều lần với 500 môn đồ và những người khác. Đầu tiên, Ngài hiện ra với những người đàn bà đang ở gần mộ, là những người đến để chuẩn bị chôn xác Ngài, sau đó đến Ma-ri Ma-đơ-len, người mà Ngài tuyên bố rằng Ngài chưa lên cùng Đức Chúa Cha. Chúa Giê-su lại hiện ra với hai người trên đường Em-ma-út và khi Ngài dùng bữa, nói chuyện với họ, họ đã nhận ra Ngài. Hai người này đã quay trở lại Giê-ru-sa-lem ngay trong đêm để báo tin cho các môn đồ khác và làm chứng về cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Giê-su. Ngài đi xuyên qua tường và hiện ra với các môn đồ ở Giê-ru-sa-lem, nơi mà “Thô-ma, kẻ nghi ngờ” đã được nhìn thầy chứng cớ; và một lần nữa ở Ga-li-lê, nơi họ đã chứng kiến một phép lạ khác. Dù họ đã đánh cá suốt đêm nhưng không bắt được gì, Chúa Giê-su bảo họ thả lưới một lần nữa và lưới của họ đầy cá. Chúa Giê-su nấu bữa sáng cho họ và dạy họ nhiều lẽ thật quan trọng. Phi-e-rơ được bảo phải chăn chiên của Chúa và được báo trước về việc ông sẽ chết cách nào đặng sáng danh Đức Chúa Trời. Lúc này, tất cả họ cũng đã nhận được Đại Mạng Lệnh.

Sự thăng thiên: (Mác 16:19-20; Lu-ca 24:50-53; Công vụ 1:9-12) – Hành động cuối cùng của Chúa Giê-su trên trần gian là sự thăng thiên của Ngài trước sự chứng kiến của các môn đồ. Ngài được cất lên, có một đám mây tiếp Ngài che khuất đi khỏi tầm nhìn của họ, nhưng có hai thiên sứ đến báo cho họ biết rằng một ngày nào đó Ngài sẽ trở lại theo cách tương tự. Hiện nay, Chúa Giê-su đang ngồi bên hữu Cha Ngài trên trời. Hành động ngồi xuống có nghĩa là công việc của Ngài đã hoàn tất, như Ngài đã khẳng định trước khi chết trên thập tự giá khi Ngài phán: “Mọi việc đã hoàn tất”. Không còn gì cần phải làm để bảo đảm sự cứu rỗi cho những ai tin vào Ngài. Cuộc sống của Ngài trên đất đã kết thúc, cái giá đã trả, chiến thắng đã giành được và chính sự chết đã bị đánh bại. Hallelujah! “Lại còn nhiều việc nữa mà Đức Chúa Giê-su đã làm; ví bằng người ta cứ từng việc mà chép hết, thì ta tưởng rằng cả thế gian không thể chứa hết các sách người ta chép vậy.” (Giăng 21:25).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Những sự kiện quan trọng nào trong cuộc đời Chúa Giê-su Christ (phần 3)?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries