settings icon
share icon
Câu hỏi

Con đường khổ nạn (Via Dolorosa) là gì?

Trả lời


Via Dolorosa, nghĩa đen là “con đường khổ nạn,” là con đường truyền thống ở Giê-ru-sa-lem mà Chúa Giê-su chúng ta đã đi vào ngày Ngài bị đóng đinh từ ghế phán xét của Phi-lát, còn được gọi là Quan Tổng Đốc (Ma-thi-ơ 27:2-26), đến nơi đóng đinh Ngài trên Núi Ca-va-ry. Sau khi bị Bôn-xơ Phi-lát phán xét, Chúa Giê-su bị lính La Mã đánh đập, nhạo báng và khạc nhổ (Ma-thi-ơ 27:26-31). Sau đó, Ngài bị buộc phải vác thập tự giá của mình qua các đường phố của Giê-ru-sa-lem đến đồi Gô-gô-tha, nơi Ngài chịu đóng đinh (Ma-thi-ơ 27:32-50). Con đường khổ nạn Via Dolorosa hiện được đánh dấu bằng mười bốn "trạm thánh giá" để tưởng nhớ mười bốn biến cố được cho là đã xảy ra trên đường đi. Ít nhất năm biến cố trong số này không được ghi lại trong Kinh Thánh, thay vào đó bắt nguồn từ Công giáo La Mã truyền thống. Trong số những điều được đề cập trong Kinh Thánh, địa điểm thực sự của các sự kiện dọc đường, chẳng hạn như việc đánh đòn (Giăng 19:1-3) và việc vác thập tự giá của Si-môn người Sy-ren (Ma-thi-ơ 27:32), không được biết đến.

Kinh Thánh không đề cập cụ thể đến con đường khổ nạn Via Dolorosa. Tất cả những gì chúng ta biết từ Kinh Thánh là Chúa Giê-su vác thập tự giá của Ngài từ trường án đến địa điểm trên Đồi Sọ, nơi Ngài bị đóng đinh. Vị trí của hai địa điểm này vẫn chưa được biết chắc chắn, nhưng dù chúng ở đâu, con đường giữa chúng thực sự rất đau buồn. Sự đánh đòn và nỗi đau thể xác mà Chúa Giê-su phải chịu không đáng kể so với nỗi đau do gánh nặng thực sự mà Ngài đang mang – gánh nặng tội lỗi của tất cả các tín hữu. Ngài mang tội lỗi của chúng ta lên thập tự giá, nơi Ngài trả hình phạt thay cho tất cả.

Khi các Cơ Đốc nhân chiêm nghiệm hành trình đi đến thập giá của Đấng Christ, chúng ta được nhắc nhở rằng ơn cứu rỗi dành cho chúng ta là một món quà quý giá biết bao bởi cái giá mà Chúa Giê-su đã phải chịu. "Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương. Bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bịnh" (Ê-sai 53:5). Khi nghĩ về nỗi đau và sự sỉ nhục mà Ngài đã chịu vì chúng ta, Ngài trả một cái giá mà chính chúng ta không bao giờ có thể trả được, chúng ta không thể không ngợi khen, cảm tạ Ngài và cam kết sống một cuộc đời vâng phục Ngài.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Con đường khổ nạn (Via Dolorosa) là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries