settings icon
share icon
Câu hỏi

kiêng ăn Cơ Đốc — Kinh Thánh nói gì?

Trả lời


Kinh Thánh không bắt buộc người Cơ Đốc phải kiêng ăn. Đức Chúa Trời không đòi hỏi hay ra lệnh này cho người Cơ Đốc. Đồng thời Thánh Kinh trình bày kiêng ăn như là điều tốt, thích hợp, và có ích lợi. Sách Công vụ Các Sứ Đồ ghi lại việc các tín hữu kiêng ăn trước khi họ thực hiện các quyết định quan trọng (Công vụ 13:4, 14:23). Kiêng ăn và cầu nguyện thường liên kết với nhau (Lu-ca 2:37; 5:33). Thông thường chúng ta tập trung vào việc không ăn uống khi kiêng ăn. Nhưng thực chất, mục đích của kiêng ăn là không để mắt đến những điều của thế gian này để tập trung hoàn toàn vào Đức Chúa Trời. Kiêng ăn là một cách để thể hiện với Đức Chúa Trời và với chính chúng ta rằng mối quan hệ của chúng ta với Ngài mới là điều quan trọng. Kiêng ăn sẽ giúp chúng ta đạt được góc nhìn mới và làm mới sự nương tựa của chúng ta với Đức Chúa Trời.

Mặc dù kiêng ăn trong Kinh Thánh hầu như luôn luôn nhịn ăn, nhưng ngoài ra còn có những cách khác. Tạm thời từ bỏ điều gì đó để dồn sự tập trung hoàn toàn vào Đức Chúa Trời đều có thể xem là kiêng cữ (I Cô-rinh-tô 7:1-5). Nên đặt ra một thời gian nhất định cho việc kiêng ăn, đặc biệt là khi nhịn ăn. Kéo dài thời gian nhịn ăn có thể gây hại cho cơ thể. Kiêng ăn không phải là trừng phạt xác thịt, nhưng để chuyển hướng sự chú ý đến Đức Chúa Trời. Kiêng ăn cũng không nên được coi là một "phương pháp ăn kiêng". Mục đích của Kinh thánh cho việc kiêng ăn không phải là để giảm cân, mà là để đạt được mối thông công sâu nhiệm hơn với Thiên Chúa. Bất cứ ai cũng có thể kiêng ăn, nhưng một số có thể không thể kiêng ăn được (Ví dụ: bệnh nhân tiểu đường). Mọi người đều có thể tạm thời từ bỏ một điều gì đó để đến gần Chúa hơn.

Bằng cách không nhìn vào những điều của thế gian, chúng ta sẽ đạt được sự thành công trong việc tập chú vào Chúa. Kiêng ăn không phải là cách để xin Đức Chúa Trời làm những gì chúng ta muốn. Kiêng ăn thay đổi chúng ta không phải Đức Chúa Trời. Kiêng ăn không phải là một cách thể hiện nếp sống thuộc linh cao hơn những người khác. Việc kiêng ăn phải được thực hiện trong tinh thần khiêm nhường và thái độ vui tươi. Ma-thi-ơ 6:16-18 tuyên bố: "Khi các ngươi kiêng ăn, chớ làm bộ buồn rầu như bọn giả hình; vì họ nhăn mặt, cho mọi người biết họ kiêng ăn. Quả thật, ta nói cùng các ngươi, bọn đó đã được phần thưởng của mình rồi. Song khi ngươi kiêng ăn, hãy xức dầu trên đầu, và rửa mặt, hầu cho người ta không xem thấy ngươi đang kiêng ăn, nhưng chỉ Cha ngươi là Đấng ở nơi kín nhiệm xem thấy mà thôi; và Cha ngươi thấy trong chỗ kín nhiệm sẽ thưởng cho ngươi."

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

kiêng ăn Cơ Đốc — Kinh Thánh nói gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries