settings icon
share icon
Câu hỏi

Nếu tôi cải đạo sang Cơ Đốc giáo thì gia đình tôi sẽ cắt đứt quan hệ với tôi, và tôi sẽ bị bắt bớ. Vậy tôi có nên theo Chúa Giê-xu không?

Trả lời


Cải đạo sang Cơ Đốc giáo có nghĩa là trở thành một người theo Chúa Giê-xu bằng đức tin (Giăng 10:26-30). Đám đông lũ lượt kéo đến Chúa Giê-xu, nhưng hầu hết không phải là những người theo Ngài thực sự. Họ chỉ muốn trải nghiệm việc chữa lành bệnh tật của họ, xem Chúa Giê-xu xua đuổi quỷ và ăn no nê miếng bánh của họ mà Ngài đã cung cấp một cách kỳ diệu. Chúa Giê-xu đã cảnh báo họ về cái giá theo Ngài.

"Sau đó, Ngài gọi dân chúng và các môn đồ đến và nói: "Nếu ai muốn theo Ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập tự giá mình mà theo Ta. Vì ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai vì Ta và Tin Lành mà mất mạng sống, thì sẽ cứu được mạng sống mình. Một người nếu được cả thế gian mà mất linh hồn mình thì có ích gì? Người ấy sẽ lấy gì mà đổi lại linh hồn mình? Vì nếu ai hổ thẹn về Ta và đạo Ta giữa thế hệ gian dâm tội lỗi nầy, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn về người ấy khi Ngài cùng với các thiên sứ thánh ngự đến trong vinh quang của Cha Ngài" (Mác 8:34-38).

Bạn sẽ làm theo những ham muốn xác thịt của riêng bạn, hay bạn sẽ từ bỏ chính mình và đi theo Chúa Giê-xu? Bạn coi trọng cuộc sống trần gian hay sự sống đời đời của bạn? Bạn quý trọng tài sản của thế gian này hay sự cứu rỗi linh hồn của bạn? Bạn sợ bị xấu hổ về Chúa Giê-xu hay sợ Chúa Giê-xu bị xấu hổ về bạn?

Bạn theo đuổi những gì bạn quý trọng. Bạn đi làm đổ mồ hôi vì bạn biết phần thưởng tiền lương lớn hơn niềm vui tạm thời khi ngồi ở nhà xem ti vi. Nếu Chúa Giê-xu gọi bạn, bạn sẽ làm theo khi biết rằng mất cuộc sống trần thế này là đáng để bạn có được sự sống đời đời.

Bạn sẽ theo Chúa Giê-xu chứ? Hãy tính cái giá phải trả (Lu-ca 14:25-33):

• Theo Chúa Giê-xu thì bạn phải trả giá bằng chính cuộc sống của bạn. Chúa Giê-xu nói bạn phải từ bỏ chính mình, vác lấy thập giá của bạn. Người khước từ thập giá thì không thể là môn đồ của Đấng Christ (Lu-ca 14:27).

• Theo Chúa Giê-xu có thể phải trả giá cho sự đánh mất gia đình và bạn bè. Chúa Giê-xu nói rằng sự đến của Ngài thường mang lại sự chia rẽ giữa những người theo Ngài và gia đình, bạn bè và thế giới của họ. Bất cứ ai không ghét (có nghĩa là yêu ít hơn) gia đình của mình thì không xứng đáng với Đấng Christ (Ma-thi-ơ 10:32-39).

• Theo Chúa Giê-xu có thể phải trả giá bằng việc mất tài sản của bạn. Một người đàn ông giàu có tự hào nghĩ rằng mình đủ tốt để lên thiên đàng. "Đức Chúa Jêsus đáp: 'Nếu ngươi muốn được trọn vẹn, hãy đi, bán những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì ngươi sẽ có kho báu ở trên trời; rồi hãy đến theo Ta'" (Ma-thi-ơ 19:21). Vì yêu sự giàu có hơn, nên người đàn ông giàu buồn bã từ bỏ Chúa Giê-xu.

• Theo Chúa Giê-xu sẽ phải đối mặt với sự bắt bớ. Cơ Đốc nhân nên xem sự đau khổ như một phần bình thường thuộc về "người đau khổ (Chúa Giê-xu)" (Xem Ê-sai 53 và Giăng 15:18-21). Chúa Giê-xu thậm chí đã gọi người bị bắt bớ là "được phước", nói "hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng của các con ở trên trời là rất lớn" (Xem Ma-thi-ơ 5:10-12).

Người của Đức Chúa Trời luôn phải đối mặt với sự bắt bớ. Các tiên tri đã bị chửi rủa, tra tấn và giết chết (Hê-bơ-rơ 11:37). Lịch sử ghi lại rằng mười môn đồ của Chúa Giê-xu đã bị xử tử vì rao giảng về Đấng Christ. Truyền thống nói rằng Phi-e-rơ khăng khăng đòi đóng đinh lộn ngược vì ông cho rằng mình không xứng đáng để chết theo cách tương tự như Chúa của mình. Tuy nhiên, ông đã viết: "Nếu anh em bị sỉ nhục vì danh Đấng Christ thì anh em có phước, vì Thánh Linh vinh quang của Đức Chúa Trời ngự trên anh em"(I Phi-e-rơ 4:14). Sứ đồ Phao-lô đã bị bỏ tù, đánh đập, đắm tàu và ném đá nhiều lần vì rao giảng về Đấng Christ, nhưng ông cho rằng sự đau khổ thậm chí không đáng nhắc đến so với phần thưởng mà ông biết đang chờ đợi ông ở thiên đàng (Rô-ma 8:18).

Theo Chúa Giê-xu không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ mất tài sản, gia đình, bạn bè và cuộc sống thể xác của bạn, nhưng bạn có sẵn sàng không?

Mặc dù cái giá của việc làm môn đồ của Chúa có vẻ cao, nhưng sự bắt bớ lại mang đến những phần thưởng ở trần thế và trên trời. Chúa ở cùng với các tín đồ trong suốt sự bắt bớ (Ma-thi-ơ 28:20; Hê-bơ-rơ 13:5); Ngài biết giới hạn của họ và ban cho họ ân điển (I Cô-rinh-tô 10:13; II Cô-rinh-tô 12:9); Ngài thưởng cho họ trên thiên đàng (Ma-thi-ơ 5:10-12); Ngài tiến hành sự bắt bớ vì sự ích lợi, định hình tính cách của tín đồ và tôn vinh chính mình Ngài (Rô-ma 8:28). Phần thưởng vượt xa cái giá theo Chúa Giê-xu!

Chúa Giê-xu chịu khổ và chết trên thập tự giá để nhận hình phạt cho tội lỗi của người tin Chúa. Cách duy nhất để có được sự tha thứ và sự sống đời đời là nhờ đức tin nơi Chúa Giê-xu (Ê-phê-sô 2:8-9). Mặc dù việc chịu đựng sự bắt bớ của Cơ Đốc nhân không thêm bất kỳ công lao cứu rỗi nào vào công việc hoàn hảo của Đấng Christ, nhưng một tín đồ thật sự sẽ trung thành theo Chúa Giê-xu vượt qua đau khổ.

"Anh em đã được kêu gọi đến điều đó, vì Đấng Christ cũng đã chịu khổ cho anh em, lưu lại cho anh em một gương để anh em noi dấu chân Ngài; "Ngài không hề phạm tội. Nơi miệng Ngài không thấy điều dối trá". Khi bị nguyền rủa, Ngài không nguyền rủa lại; lúc chịu đau khổ, Ngài không hề hăm dọa, nhưng phó thác chính mình cho Đấng phán xét công minh. Ngài mang tội lỗi chúng ta trong thân thể Ngài trên cây gỗ, để chúng ta chết đối với tội lỗi và sống cho sự công chính; nhờ những vết thương của Ngài mà anh em được chữa lành. Vì anh em như chiên đi lạc, nhưng bây giờ đã trở về với Đấng Chăn Chiên và Giám Mục của linh hồn mình" (I Phi-e-rơ 2:21-25).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Nếu tôi cải đạo sang Cơ Đốc giáo thì gia đình tôi sẽ cắt đứt quan hệ với tôi, và tôi sẽ bị bắt bớ. Vậy tôi có nên theo Chúa Giê-xu không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries