settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao chim bồ câu đã được sử dụng như là một biểu tượng cho Chúa Thánh Linh?

Trả lời


Tất cả bốn sách Phúc Âm có đề cập đến Giăng đã làm phép báp-tem cho Đức Chúa Giê-xu tại sông Giô-đanh (Ma-thi-ơ 3:16; Mác 1:10; Lu-ca 3:22; Giăng 1:32). Sách Lu-ca ký thuật lại "Chúa Thánh Linh lấy hình chim bồ câu ngự xuống trên Ngài." Bởi vì Chúa Thánh Linh — là thần — chúng ta không thể thấy được Ngài. Tuy nhiên, trong sự kiện này Thánh Linh đã mang một diện mạo và con người đã được nhìn thấy Ngài không chút nghi ngờ nào. Chim bồ câu là một biểu tượng của sự thuần khiết và đơn sơ (Ma-thi-ơ 10:16), và Thánh Linh xuất hiện trong hình dáng như chim bồ câu lúc Chúa Giê-xu chịu phép báp-tem có nghĩa là Thánh Linh mà Chúa Giê-xu đã ban cho là một trong sự thánh khiết và đơn sơ.

Một biểu tượng khác có liên quan đến chim bồ câu từ cơn Đại Hồng Thủy và chiếc tàu Nô-ê trong sách Sáng thế ký 6-8. Khi nước đã bao phủ khắp mặt đất, Nô-ê đã thả một con chim bồ câu ra từ chiếc tàu để kiểm tra xem nước đã hạ bớt trên mặt đất chưa; chim bồ câu đã quay trở lại với một nhánh ô-li-ve tươi (Genesis 8:8-12). Từ lúc đó, nhánh ô-li-ve là biểu tượng cho sự bình an. Tính chất minh họa, chim bồ câu trên chiếc tàu Nô-ê nói về sự bình an mà Đức Chúa Trời đã ban cho nhân loại sau cơn Đại Hồng Thủy đã quét sạch sự gian ác trên khắp mặt đất. Chim bồ câu đại diện cho Thánh Linh của Ngài mang tin tức tốt lành về sự hoà giải của Đức Chúa Trời cho nhân loại. Lẽ đương nhiên, đây chỉ là sự hòa giải tạm thời, bởi sự hòa giải về mặt thuộc linh sau cùng với Đức Chúa Trời chỉ qua Cứu Chúa Giê-xu mà thôi. Điều này mang đầy đủ ý nghĩa Chúa Thánh Linh đã được hình dung như là một chim bồ câu lúc Chúa Giê-xu chịu phép báp-tem, một lần nữa có liên quan đến biểu tượng hòa bình với Đức Chúa Trời.

Đến ngày lễ Ngũ Tuần (Công vụ 2:1), Chúa Thánh Linh đã được cho là hình dạng như "những lưỡi bằng lửa" (Công vụ 2:3) để bày tỏ thông điệp khả năng phi thường của các sứ đồ và cuộc sống của họ thay đổi một cách triệt để. Sự hiện ra của Chúa Thánh Linh như là chim bồ câu lúc Chúa Giê-xu chịu phép báp-tem tượng trưng cho Đấng cứu chuộc hiền lành mang lại hòa bình cho nhân loại qua sự hy sinh của Ngài.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao chim bồ câu đã được sử dụng như là một biểu tượng cho Chúa Thánh Linh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries