settings icon
share icon
Câu hỏi

Chúa Giê-su có thật không?

Trả lời


Chúa Giê-su là người có thật. Ngài là một trong những nhân vật lịch sử phức tạp nhất, được bàn luận nhiều nhất và được tôn kính nhất. Hầu hết các học giả, Cơ Đốc nhân, người không phải là Cơ Đốc nhân cũng như người thế tục, đều tin rằng có một Chúa Giê-su lịch sử. Bằng chứng là áp đảo. Các sử gia cổ đại viết về Chúa Giê-su, trong đó có Josephus và Tacitus. Từ quan điểm lịch sử, hầu như không có bất kỳ câu hỏi nào hỏi rằng: thực sự có một người tên là Giê-su sống ở Y-sơ-ra-ên vào thế kỷ thứ nhất không.

Cựu Ước đã tiên đoán về Đấng Mê-si, một nhân vật có thật sẽ giải cứu dân Y-sơ-ra-ên khỏi kẻ thù của họ. Đấng Mê-si được sinh ra tại Bết-lê-hem (Mi-chê 5:2), thuộc chi phái Đa-vít (Sáng thế ký 49:10). Ngài là một nhà tiên tri giống như Môi-se (Phục truyền luật lệ ký 18:18), người báo tin mừng (Ê-sai 61:1), và là người chữa lành bệnh tật (Ê-sai 35:5–6). Đấng Mê-si sẽ là Tôi Tớ tin kính đã chịu khổ nạn trước khi bước vào sự vinh quang của Ngài (Ê-sai 53). Chúa Giê-su là Đấng thực sự đã thực hiện những lời tiên tri này.

Tân Ước chứa hàng trăm tài liệu tham khảo về Chúa Giê-su Christ là một con người có thật. Phúc âm sớm nhất có thể được viết trong vòng 10 năm sau sự chết của Chúa Giê-su, và những thư tín sớm nhất của Phao-lô được viết khoảng 25 năm sau khi Chúa Giê-su chết. Điều này quan trọng vì nó có nghĩa là, khi Phúc âm được lưu truyền, có rất nhiều nhân chứng còn sống có thể xác minh tính xác thực của những lời tường thuật trong Phúc âm (xem 1 Cô-rinh-tô 15:6).

Bằng chứng bản thảo về tính xác thực của Tân Ước là rất lớn: có khoảng 25.000 bản thảo đầu tiên của Tân Ước. Để so sánh, Cuộc chiến tranh Gallic do Caesar viết vào thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên, chỉ có 10 bản thảo đầu tiên tồn tại và một trong những bản sớm nhất trong số đó được viết sau bản gốc 1.000 năm. Tương tự, Thơ của Aristotle chỉ có năm bản thảo đầu tiên còn tồn tại, có niên đại 1.400 năm sau bản gốc. Những người nghi ngờ Chúa Giê-su có thật cũng phải đặt câu hỏi về sự tồn tại của Julius Caesar và Aristotle.

Ngoài Kinh Thánh, Chúa Giê-su còn được nhắc đến trong Kinh Qur'an và trong các tác phẩm của Do Thái giáo, Thuyết Ngộ giáo và Ấn Độ giáo. Các nhà sử học ban đầu xem Chúa Giê-su là có thật. Sử gia La Mã thế kỷ thứ nhất Tacitus đã đề cập đến những người theo Đấng Christ. Flavius Josephus, một nhà sử học Do Thái cổ đại, đề cập đến Đấng Christ trong cuốn Cổ vật của người Do Thái. Những đề cập khác về Chúa Giê-su tồn tại trong các tác phẩm của Suetonius, thư ký trưởng của Hoàng đế Hadrian; Julius Africanus, trích lời sử gia Thallus; Lucian xứ Samosata, một nhà văn Hy Lạp thế kỷ thứ hai; Luật sư Pliny the Younger ; và nhà triết học Mara Bar-Serapion (“Mara con trai của Serapion”).

Không có nhân vật lịch sử nào có ảnh hưởng nhiều đến thế giới như Chúa Giê-su Christ. Cho dù người ta sử dụng BC (trước Đấng Christ) hay BCE (Trước Công Nguyên), thì toàn bộ hệ thống tính niên đại của phương Tây đều được tính từ một sự kiện: sự ra đời của Chúa Giê-su, một người có thật. Nhân danh Chúa Giê-su, vô số trại trẻ mồ côi, bệnh viện, phòng khám, trường học, trường đại học, nơi tạm trú cho người vô gia cư, cơ quan cứu trợ khẩn cấp và các tổ chức từ thiện khác đã được thành lập. Hàng triệu người có thể làm chứng cá nhân về công việc liên tục mà Chúa Giê-su đã làm trong cuộc đời họ.

Có bằng chứng thuyết phục cho thấy Chúa Giê-su có thật, cả trong lịch sử thế tục lẫn lịch sử Kinh Thánh. Có lẽ bằng chứng lớn nhất cho thấy Chúa Giê-su hiện hữu và Ngài đã làm những gì Kinh Thánh nói Ngài đã làm chính là lời chứng của Hội Thánh đầu tiên. Theo nghĩa đen, hàng ngàn Cơ Đốc nhân trong thế kỷ thứ nhất, bao gồm cả mười hai sứ đồ, sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình như những vị tử đạo vì phúc âm của Chúa Giê-su Christ. Người ta sẽ chết vì điều họ tin là đúng, nhưng không ai chết vì điều họ biết là dối trá.

Chúng ta được mời gọi để đặt đức tin nơi Chúa Giê-su - không phải đức tin mù quáng vào một câu chuyện bịa đặt - mà là đức tin đích thực vào một Con Người có thật, sống ở một nơi có thật, trong một thời gian có thật trong lịch sử. Người này, Đấng đã chứng tỏ nguồn gốc thiêng liêng của Ngài qua những dấu lạ Ngài thực hiện và những lời tiên tri Ngài làm ứng nghiệm, đã chết trên thập tự giá La Mã, được chôn trong mộ của người Do Thái, và sống lại để xưng công chính cho chúng ta. Chúa Giê-su là có thật. “Phước cho những kẻ chẳng từng thấy mà đã tin vậy!” (Giăng 20:29)

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Chúa Giê-su có thật không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries