settings icon
share icon
Câu hỏi

Từ khi nào Chúa Giê-su biết mình là Chúa?

Trả lời


Chúa Giê-su luôn là Chúa. Từ trong quá khứ vô tận Ngài đã là Ngôi Hai trong Ba Ngôi Đức Chúa Trời, và Ngài sẽ luôn là như vậy. Câu hỏi là khi nào, sau khi Sự Nhập Thể con người Giê-su biết Ngài là Chúa, khá thú vị, nhưng không được trả lời trong Kinh Thánh. Chúng ta biết rằng, khi trưởng thành, Chúa Giê-su hoàn toàn biết được Ngài là ai, nói như thế này: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, trước khi Áp-ra-ham hiện hữu, Ta hằng hữu" (Giăng 8:58). Và khi Ngài cầu nguyện, "Cha ơi! Bây giờ, xin lấy vinh quang Con vốn có với Cha trước khi tạo dựng thế gian mà tôn vinh Con trước mặt Cha" (Giăng 17:5)

Dường như là, khi còn là đứa trẻ, Chúa Giê-su đã ý thức được về bản chất và công việc của Ngài. Khi Chúa Giê-su mười hai tuổi, Giô-sép và Ma-ri đưa gia đình tới Giê-ru-sa-lem. Trên đường về, họ lo lắng Chúa Giê-su bị lạc khỏi đoàn xe. Khi họ quay lại Giê-ru-sa-lem, họ thấy Chúa Giê-su "Sau ba ngày, họ gặp Ngài trong đền thờ đang ngồi giữa các giáo sư Do Thái giáo, vừa nghe vừa hỏi". Mẹ Ngài hỏi Chúa Giê-su tại sao Ngài lại biến mất đi và khiến họ lo lắng như vậy. Chúa Giê-su trả lời họ rằng, "Sao cha mẹ lại tìm kiếm con? Cha mẹ không biết rằng con phải lo việc Cha con sao?" (câu 49). Giô-sép và Ma-ri không hiểu được lời Chúa Giê-su (câu 50). Cho dù những người xung quang Ngài không hiểu được, dường như Chúa Giê-su, ở tuổi rất nhỏ đó, đã biết rằng Ngài là Con của Chúa và Chúa Cha đã giao trước công việc Ngài phải làm.

Sau sự kiện ở đền thờ, Lu-ca nói rằng "Đức Chúa Jêsus khôn ngoan càng thêm, thân hình càng lớn, càng được đẹp lòng Đức Chúa Trời và người ta" (Lu-ca 2:52). Nếu tại thời điểm này Chúa Giê-su trong con người biết hết mọi thứ, Ngài sẽ không cần phải "khôn ngoan càng thêm". Chúng tôi nhấn mạnh rằng đây là Chúa Giê-su trong con người. Chúa Giê-su chưa bao giờ không là Chúa, nhưng trong một giới hạn, Ngài không thể hiện thần tính của mình theo như ý Chúa Cha. Vậy, Chúa con để chính mình trải qua sự lớn lên về thể xác, trí tuệ, quan hệ xã hội và tinh thần. Con của Chúa sẵn lòng đặt chính Ngài vào vị trí cần học kiến thức như con người.

Chúa Giê-su biết mình là Chúa khi nào? Từ điểm nhìn thiên thượng, Chúa Con biết mọi thứ từ quá khứ vô cùng rằng Ngài là ai và công việc Ngài trên đất là gì. Từ điểm nhìn trên đất, hài nhi Giê-su nhận ra mình vào một thời điểm nhất định trong đời. Chỉ có thời điểm này là lúc nào, chúng ta không thể biết chắc được.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Từ khi nào Chúa Giê-su biết mình là Chúa?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries