Kinh Thánh nói gì về việc làm cha mẹ tốt?


Câu hỏi: Kinh Thánh nói gì về việc làm cha mẹ tốt?

Trả lời:
Nuôi dạy con có thể là một việc làm khó khăn và thách thức, nhưng đồng thời là nhiệm vụ xứng đáng và làm trọn mà chúng ta đã từng làm. Kinh Thánh có rất nhiều điều để nói về cách chúng ta có thể nuôi dạy con cái thành công làm người nam và người nữ của Đức Chúa Trời. Điều đầu tiên chúng ta phải làm là dạy cho chúng nó lẽ thật về Lời Đức Chúa Trời.

Cùng với tình yêu Đức Chúa Trời và là một gương mẫu tin kính bởi sự vâng giữ những mạng lệnh của Ngài, chúng ta cần phải chú ý theo mạng lệnh của Phục truyền Luật lệ ký 6:7-9 liên quan đến việc dạy dỗ con cái của chúng ta làm như vậy. Đoạn Kinh Thánh này nhấn mạnh tính chất liên tục tự nhiên của sự hướng dẫn như vậy. Nên thực hiện điều này vào tất cả mọi lúc, ở nhà, trên đường, vào ban đêm, hay buổi sáng. Lẽ thật của Kinh Thánh nên là nền tảng của gia đình chúng ta. Bởi theo các nguyên tắc của các mạng lệnh này, chúng ta dạy cho con cái của mình thờ phượng Đức Chúa Trời phải bền lòng liên tục, không chỉ hạn chế vào sáng chủ nhật hay những giờ cầu nguyện tối.

Mặc dù con cái chúng ta học hỏi được rất nhiều điều thông qua sự giảng dạy trực tiếp, chúng học hỏi nhiều hơn nữa bằng cách quan sát chúng ta. Đây là lý do tại sao chúng ta phải cẩn thận trong mọi việc mình làm. Chúng ta trước tiên phải thừa nhận những vai trò được Đức Chúa Trời ban cho. Vợ chồng tôn trọng lẫn nhau và phục tùng nhau (Ê-phê-sô 5:21). Cùng lúc đó, Đức Chúa Trời thiết lập một mối dây quyền hạn để giữ trật tự. "Dầu vậy, tôi muốn anh em biết Ðấng Christ là đầu mọi người; người đờn ông là đầu người đờn bà; và Ðức Chúa Trời là đầu của Ðấng Christ." (I Cô-rinh-tô 11:3). Chúng ta biết rằng Chúa Giê Su không phải là cấp dưới của Đức Chúa Trời, giống như một người vợ không phải là cấp dưới của chồng. Tuy nhiên Đức Chúa Trời nhận ra rằng nếu không có tôn trọng quyền hạn thì không có tôn ti trật tự. Trách nhiệm của người chồng là chủ gia đình phải yêu thương vợ mình như yêu chính thân thể của mình, theo cách tương tự Chúa Giê Su yêu thương Hội Thánh bằng cách hy sinh. (Ê-phê-sô 5:25-29).

Đáp lại với cách lãnh đạo yêu thương này, thuận phục quyền hạn của chồng không phải khó khăn cho người vợ. (Ê-phê-sô 5:24; Cô-lô-se 3:18). Trách nhiệm chính của vợ là yêu thương và tôn trọng chồng, sống trong sự khôn ngoan và thánh khiết, và chăm sóc gia đình (Tít 2:4-5). Phụ nữ được phú cho tính nuôi dưỡng tự nhiên nhiều hơn nam giới vì họ đã được tạo ra để làm nhiệm vụ chính yếu chăm sóc cho con cái mình.

Kỷ luật và hướng dẫn là những phần không tách rời của cha mẹ. Châm ngôn 13:24 nói, "Người nào kiêng roi vọt ghét con trai mình; Song ai thương con ắt cần lo sửa trị nó." Con cái lớn lên trong những gia đình vô kỷ luật cảm thấy không được quan tâm và cảm thấy không xứng đáng. Chúng thiếu sự hướng dẫn và tự kiểm soát bản thân, và khi chúng lớn lên chúng nổi loạn và có ít hoặc không có sự tôn trọng đối với bất kỳ loại quyền hành nào, bao gồm cả của Đức Chúa Trời. "Hãy sửa phạt con ngươi trong lúc còn sự trông cậy; Nhưng chớ toan lòng giết nó. (Châm ngôn 19:18). Đồng thời, kỷ luật với tình yêu phải quân bình, bằng không con cái khi lớn lên có thể oán giận, chán nản, và nổi loạn (Cô-lô-se 3:21). Đức Chúa Trời công nhận rằng kỷ luật là đau khổ khi nó đang xảy ra (Hê-bơ-rơ 12:11), nhưng nếu tiếp theo được hướng dẫn yêu thương, nó là lợi ích đáng kể cho con cái. "Các bậc cha mẹ, không nên chọc giận con cái của mình, thay vào đó mang lại cho chúng nó sự huấn luyện và hướng dẫn của Chúa" (Ê-phê-sô 6:4).

Điều quan trọng ảnh hưởng đến con cái trong gia đình Hội Thánh và mục vụ khi chúng còn trẻ. Thường xuyên tham dự một Hội Thánh tin Kinh Thánh (Hê-bơ-rơ 10:25), cho chúng nhìn thấy bạn học Lời Chúa, và cũng có thể nghiên cứu Kinh Thánh với chúng. Thảo luận với chúng về thế giới xung quanh khi chúng nhìn thấy nó, và dạy cho chúng về vinh hiển của Đức Chúa Trời qua cuộc sống hàng ngày. "Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó." (Châm ngôn 22:6). Làm cha mẹ tốt là nuôi nấng con cái để chúng noi theo gương của bạn trong việc phục tùng và thờ phượng Chúa.

English
Trở lại trang chủ tiếng Việt Nam
Kinh Thánh nói gì về việc làm cha mẹ tốt?