settings icon
share icon
Câu hỏi

Sự khác biệt giữa biết Chúa Giê-su và biết về Chúa Giê-su là gì?

Trả lời


Các trang web và tạp chí của người hâm mộ giúp chúng ta trả lời câu hỏi này. Những người hâm mộ các ngôi sao điện ảnh, truyền hình, âm nhạc hoặc thể thao dành nhiều tiền bạc và thời gian để thu thập thông tin, hình ảnh và mẩu tin nhỏ về các ngôi sao yêu thích của họ. Sau khi nghiền ngẫm những tài liệu như vậy, người hâm mộ cảm thấy như thể họ biết rõ những người hùng của mình. Nhưng họ có làm vậy không? Họ có thể biết một số sự thật nhất định về người hùng mà họ đã chọn. Họ có thể kể ra ngày sinh, màu sắc yêu thích và những con vật cưng thời thơ ấu, nhưng nếu họ gặp mặt đối mặt với người đó, người hùng sẽ nói gì? Người hâm mộ có thật sự biết người hùng?

Chúa Giê-su trả lời câu hỏi này trong Ma-thi-ơ 7:21–23: “Chẳng phải hễ những kẻ nói cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, thì đều được vào nước thiên-đàng đâu; nhưng chỉ kẻ làm theo ý-muốn của Cha ta ở trên trời mà thôi. Ngày đó, sẽ có nhiều người thưa cùng ta rằng: Lạy Chúa, lạy Chúa, chúng tôi chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên-tri sao? nhân danh Chúa mà trừ quỉ sao? và lại nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ sao? Khi ấy, ta sẽ phán rõ ràng cùng họ rằng: Hỡi kẻ làm gian-ác, ta chẳng biết các ngươi bao giờ, hãy lui ra khỏi ta!'" Có những người vào thời Chúa Giê-su nghĩ rằng họ là bạn của Ngài vì họ biết Luật Pháp, đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt cho chính họ (và cho người khác), và lắng nghe lời dạy của Ngài. Họ đi theo Ngài, hoan nghênh những phép lạ và thích một số điều Ngài nói. Nhưng Chúa Giê-su gọi họ là “những kẻ làm gian ác” và phán: “Ta chẳng biết các ngươi bao giờ”.

Ngày nay, hàng ngàn người biết về Chúa Giê-su—nghĩa là, họ biết một số lẽ thật về Ngài, họ có thể ghi nhớ một số câu Kinh Thánh, và có lẽ họ còn đi nhà thờ nữa. Nhưng họ chưa bao giờ để lẽ thật trở thành hiện thực. Họ giữ kiến ​​thức trong đầu mà không để lẽ thật thấm vào lòng mình. Chúa Giê-su giải thích vấn đề: “Dân nầy lấy môi-miếng thờ kính ta; nhưng lòng chúng nó xa ta lắm. Sự chúng nó thờ lạy ta là vô-ích, vì chúng nó dạy theo những điều-răn mà chỉ bởi người ta đặt ra" (Ma-thi-ơ 15:8–9; Mác 7:6).

Có thể dễ dàng thay thế tôn giáo bằng mối liên hệ thực sự với Chúa Giê-su. Chúng ta thường nghĩ rằng, nếu chúng ta đang làm “những việc theo đạo Cơ-đốc”, thì điều đó mới đáng kể. Chúng ta có thể đánh giá cao sự thật về sự chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su, nhưng cho đến khi chúng ta tôn Ngài làm Chúa của chúng ta, thì sự thật đó chẳng ích gì cho chúng ta (Giăng 3:16-18; Công vụ 10:43; Rô-ma 10:9). Có sự khác biệt giữa sự đồng ý về mặt trí tuệ và đức tin cứu rỗi. Biết Chúa Giê-su có nghĩa là chúng ta đã chấp nhận sự hy sinh của Ngài thay cho chúng ta (2 Cô-rinh-tô 5:21). Chúng ta cầu xin Ngài làm Chúa của đời mình (Giăng 1:12; Công vụ 2:21). Chúng ta đồng cảm với Ngài trong sự chết của Ngài và nhận biết con người cũ của chúng ta đã chết với Ngài (Cô-lô-se 3:3; Rô-ma 6:2, 5; Ga-la-ti 6:14; 2:20). Chúng ta chấp nhận sự tha thứ và tẩy sạch tội lỗi của Ngài và tìm cách nhận biết Ngài trong mối tương giao mật thiết qua Đức Thánh Linh của Ngài (Giăng 17:3; Phi-líp 3:10; 1 Giăng 2:27).

Khi chúng ta ăn năn tội lỗi và đầu phục Ngài, Chúa Giê-su ban Đức Thánh Linh cho chúng ta (Công vụ 2:38; Giăng 14:26; 16:13). Đức Thánh Linh đến sống trong chúng ta, thay đổi chúng ta mãi mãi (1 Cô-rinh-tô 6:19; 1 Giăng 3:9). Những sự thật chúng ta biết về Chúa Giê-su trở nên sống động hơn khi chúng ta biết Ngài một cách cá nhân. Giả sử bạn vừa đọc được rằng ngôi sao điện ảnh yêu thích của bạn có đôi mắt màu xanh lá cây và có lúm đồng tiền ở cằm. Những đặc điểm đó chỉ là sự thật trên giấy tờ cho đến khi bạn gặp mặt trực tiếp cô ấy. Rồi đột nhiên đôi mắt xanh đó nhìn bạn và lúm đồng tiền hiện lên cằm khi cô ấy cười. Cô ấy kể cho bạn nghe về một ngày của cô ấy, những nỗi sợ hãi và những suy nghĩ nội tâm của cô ấy. Bạn có thể nhớ lại rằng trước đây bạn đã từng nghe những sự thật đó, nhưng bây giờ bạn đang trải nghiệm chúng. Bạn đã biết về cô ấy trước đây, nhưng bây giờ bạn thật sự biết cô ấy. Sự trừu tượng đã trở thành cụ thể. Những điều bạn nghĩ mình biết sẽ bắt đầu có ý nghĩa khi bạn bước vào một mối liên hệ.

Chúa Giê-su là một Ngôi Vị. Biết Ngài là bước vào một mối liên hệ. Điều răn lớn nhất là “Ngươi hãy hết lòng, hết linh-hồn, hết ý mà yêu-mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi” (Ma-thi-ơ 22:37; Mác 12:30; Lu-ca 10:27). Thật khó để yêu một người mà bạn không biết. Yêu mến Ngài bắt đầu bằng việc đầu phục kế hoạch của Ngài dành cho cuộc đời bạn. Đó là ý nghĩa của việc tôn Ngài làm Chúa (Ma-thi-ơ 6:33; Rô-ma 10:9–10; Thi Thiên 16:8). Bản chất của Đức Chúa Trời rộng lớn và phức tạp đến nỗi không con người nào có thể biết đầy đủ mọi điều cần biết về Ngài. Nhưng cuộc sống là không ngừng tìm kiếm Ngài, học hỏi thêm về Ngài và tận hưởng mối thông công với Ngài (Giê-rê-mi 29:13; Phi-líp 3:8).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Sự khác biệt giữa biết Chúa Giê-su và biết về Chúa Giê-su là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries