settings icon
share icon
Câu hỏi

Thực hành bắt thăm là gì”?

Trả lời


Việc bắt thăm được nhắc đến 7 lần trong Cựu Ước và 7 lần trong Tân Ước. Mặc dù chúng ta có thể tìm thấy nhiều tài liệu tham khảo về việc bắt thăm trong Cựu Ước, nhưng không chỗ nào giải thích bắt thăm thật sự ra sao. Thăm có thể là những cây que với độ dài khác nhau, những viên đá phẳng như đồng xu hoặc giống với xúc sắc, nhưng đó chỉ là phỏng đoán. Hình thức hiện đại nhất là tung đồng xu.

Bắt thăm thường thấy trong việc phân chia đất đai dưới thời Giô-suê (Giô-suê chương 14-21), một cách thức mà Đức Chúa Trời đã nhiều lần hướng dẫn dân Y-sơ-ra-ên trong sách Dân số ký (Dân số ký 26:55; 33:54 ; 34:13; 36:2). Đức Chúa Trời cho phép dân Y-sơ-ra-ên bắt thăm để xác định ý muốn của Ngài trong một số trường hợp nhất định (Giô-suê 18:6-10; 1 Sử ký 24:5,31). Các chức vụ và nhiệm vụ khác nhau trong đền thờ cũng được xác định bằng cách bắt thăm (1 Sử ký 24:5, 31; 25:8-9; 26:13-14). Các thủy thủ trên tàu của Giô-na cũng đã bắt thăm để xác định ai đã khiến Đức Chúa Trời giáng cơn thạnh nộ trên tàu của họ (Giô-na 1:7). Mười một sứ đồ bắt thăm để quyết định ai sẽ thay thế vị trí của Giu-đa (Công vụ các sứ đồ 1:26). Cuối cùng, bắt thăm trở thành một trò chơi mà mọi người đặt cược. Điều này được thấy qua việc những tên lính La Mã bắt thăm để chia áo xống của Chúa Giê-su (Ma-thi-ơ 27:35).

Trong Tân Ước không có nơi nào hướng dẫn các Cơ Đốc nhân sử dụng một phương pháp tương tự như bắt thăm để đưa ra quyết định. Bây giờ chúng ta đã có Lời Đức Chúa Trời, cũng như Đức Thánh Linh ngự trị bên trong để hướng dẫn chúng ta, không có lý do gì để chúng ta sử dụng các trò chơi may rủi để đưa ra quyết định. Ngày nay, Lời Chúa, Đức Thánh Linh và sự cầu nguyện là điều kiện đủ để chúng ta nhận biết ý muốn của Đức Chúa Trời—chứ không phải bắt thăm, tung xúc xắc hay tung đồng xu.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thực hành bắt thăm là gì”?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries