settings icon
share icon
Câu hỏi

Đâu là nơi tốt cho việc bắt đầu đọc Kinh Thánh?

Trả lời


Cho người mới bắt đầu, rất là quan trọng để hiểu rõ rằng Kinh Thánh không phải là một cuốn sách thông thường để chúng ta có thể đọc một cách trôi chảy từ đầu tới cuối. Kinh thánh thực ra là một cuốn thư viện hoặc một bộ sưu tập, của nhiều cuốn sách được viết bởi nhiều tác giả bằng nhiều ngôn ngữ trong vòng 1500 năm. Martin Luther nói rằng Kinh Thánh là “nguồn gốc của Đấng Cơ Đốc” bởi vì tất cả lịch sử của kinh thánh và tất cả những lời tiên tri sau cùng điểm tới Chúa Giê-Xu. Do đó, việc đọc Kinh Thánh lần đầu nên bắt đầu với các sách Phúc Âm. Phúc âm của Mác thì nhanh và lướt qua là một nơi tốt cho việc bắt đầu. Sau đó bạn có thể tiến tới phúc âm của Giăng, là nơi mà tập trung về vấn đề mà Giê-Xu khẳng định cho chính mình. Mác nói về những gì Giê-Xu đã làm, trong khi Giăng nói về những gì Giê-Xu đã nói và Giê-Xu là ai. Trong Giăng có những đoạn rất đơn giản và rất rõ, nhưng cũng có đoạn bí ẩn và thâm thúy. Đọc các phúc âm (Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca, Giăng) sẽ làm cho bạn quen với cuộc sống của Đấng Cơ Đốc và mục vụ.

Sau đó, đọc hết các thư của các sứ đồ (Rô-ma, Ê-phê-sô, Phi-Líp). Chúng sẽ dạy chúng ta cách sống trong cuộc sống của chúng ta theo con đường tôn trọng tới Đức Chúa Trời. Khi bạn bắt đầu đọc kinh cựu ước, đọc cuốn sách Sáng Thế Ký. nó nói cho chúng ta làm thế nào Đức Chúa Trời sáng tạo ra thế giới và làm thế nào con người bị sa ngã vào tội lỗi, cũng như là sự sa ngã đã tác động trên thế giới". Xuất hành, Lê-vi-kí, Dân-số-kí, Phục Truyền có thể khó để đọc bởi vì chúng đi sâu vào bên trong tất cả các luật lệ của Đức Chúa Trời yêu cầu dân Do Thái phải tuân theo. Trong khi bạn không nên bỏ qua những cuốn sách này, vì có lẽ chúng có thể sẽ tốt hơn cho việc học sau này. Trong bất kì trường hợp nào hãy cố gắng không bị mắc kẹt (bị sa lầy). Đọc Giô-sua cho tới Sử Kí để có được kiến thức tốt về lịch sử của Y-Sơ-Ra-Ên. Đọc từ Thi Thiên tới Nhã Ca sẽ cho bạn cảm giác tốt về văn chương và sự thông thái của người Hê-bơ-rơ . Các sách Tiên tri Ê-sai tới Ma-la-chi, cũng có thể khó để hiểu. Nhớ rằng, chìa khóa để hiểu được kinh thánh đó là hỏi đến Đức Chúa Trời ban cho sự khôn ngoan (Gia-cơ 1:5). Đức Chúa Trời chính là tác giả của Kinh thánh, và Ngài muốn bạn hiểu được ngôn lời của Ngài.

Có điều quan trọng để biết là không phải ai cũng có thể thành công để học kinh thánh. Chỉ những ai với những "tiêu chuẩn" cần thiết cho việc học Ngôn lời có thể làm được với Ân điển của Đức Chúa Trời:

Bạn đã được cứu bởi sự tin cậy trong Đức Chúa Cứu Thế Giê-Xu (1 cô-rinh-tô 2:14-16)?

Bạn có đang ham thích Ngôn lời của Đức Chúa Trời (1 Phi-ê-rơ 2:2)?

Bạn có đang cật lực tìm kiếm ngôn lời của Đức Chúa Trời (Công vụ 17:11)?

Nếu bạn đã trả lời “vâng”cho ba câu hỏi trên bạn có thể chắc chắn là Đức Chúa Trời sẽ ban phước cho nỗ lực của bạn để biết về Ngài và ngôn lời của Ngài. Cho dù bạn bắt đầu từ đâu và cho dù bạn học theo phương pháp nào. Nếu bạn không chắc rằng bạn đã là một cơ đốc nhân, đó là bạn đã có được sự cứu qua đức tin của đấng Cứu Thế và Thánh Linh đã ở trong bạn - bạn sẽ thấy được là đó là điều không thể hiểu được ý nghĩa của những đoạn Thánh kinh. Sự thật về Kinh thánh đang ẩn giấu từ những người chưa có đức tin vào Đức Chúa Trời. Nhưng nó sẽ là cuộc sống của chính nó trong những ai đã tin (1 Cô-rinh-tô 2:13-14; Giăng 6:63).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Đâu là nơi tốt cho việc bắt đầu đọc Kinh Thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries