settings icon
share icon
Câu hỏi

7 câu nói cuối cùng của Chúa Giê-xu Christ trên thập tự giá là gì, và chúng có ý nghĩa gì?

Trả lời


Đây là 7 câu nói mà Chúa Giê-xu Christ đã nói trên thập tự (không sắp xếp theo thứ tự):

(1). Ma-thi-ơ 27:46 đề cập rằng đến giờ thứ 9 Đức Chúa Giê-xu kêu lớn tiếng lên rằng: “Ê-li, Ê-li, lam-ma-sa-bách-ta-ni” nghĩa là “Đức Chúa Trời tôi ơi, Đức Chúa Trời tôi ơi! Sao Ngài lìa bỏ tôi?”. Ở đây Chúa Giê-xu đã biểu hiện cảm xúc của sự bị bỏ mặc khi Đức Chúa Trời đã đặt những tội lỗi của thế gian chồng chất trên Ngài – và chính vì điều đó mà Đức Chúa Trời “ngoảnh mặt đi” khỏi Chúa Giê-xu. Vì Chúa Giê-xu cảm nhận được gánh nặng tội lỗi, Ngài đã trải nghiệm sự ngăn cách khỏi Đức Chúa Trời lần duy nhất trong sự đời đời. Điều này cũng ứng nghiệm lời tiên tri trong Thi-Thiên 22:1.

(2). “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết mình làm điều gì” (Lu-ca 23:34). Những người đóng đinh Chúa Giê-xu đã không nhận thức đầy đủ về những điều họ đang làm vì họ không nhận ra rằng Ngài là Đấng Mê-si. Sự phớt lờ chân lý thiêng liêng không có nghĩa là họ xứng đáng được sự tha thứ, và lời cầu nguyện của Chúa ở giữa những lời mắng nhiếc bày tỏ lòng thương xót không giới hạn bởi ân điển thiên thượng.

(3). “Quả thật, ta nói cùng ngươi, hôm nay ngươi sẽ được ở với ta trong nơi Ba-ra-di” (Lu-ca 23:43). Trong câu nói này, Chúa Giê-xu đảm bảo một trong những tử tù trên thập giá rằng khi ông chết, ông sẽ được ở với Chúa trong thiên đàng. Ông nhận được hồng ân này bởi vì ngay trong những phút cuối cùng của cuộc đời, ông đã bày tỏ đức tin vào Chúa Giê-xu, nhận biết Chúa là ai (Lu-ca 23:42)

(4). “Hỡi Cha, tôi giao linh hồn lại trong tay Cha” (Lu-ca 23:46). Ở đây, Chúa đã vui lòng từ bỏ linh hồn mình vào trong tay Cha, ngụ ý rằng Ngài sắp chết và Đức Chúa Trời đã chấp nhận sự hy sinh của Ngài. Ngài “dâng chính mình không tì vết cho Đức Chúa Trời” (Hê-bơ-rơ 9:14).

(5). “Thưa bà, đó là con của bà” và “đó là mẹ ngươi” Khi Chúa Giê-xu nhìn mẹ Ngài đứng gần cây thập tự cùng với sứ đồ Giăng, người được Chúa yêu, Ngài giao việc chăm sóc mẹ Ngài cho Giăng. Và từ đó Giăng đưa bà vào nhà mình (Giăng 19:26-27). Trong câu này, Chúa là một người con hiếu thảo khi muốn đảm bảo người mẹ trên đất được chăm sóc sau khi Ngài chết.

(6) ”Ta khát” (Giăng 19:28). Ở đây, Chúa Giê-xu làm ứng nghiệm về đấng Mê-si trong Thi-thiên 69:21 ”Chúng nó ban vật đắng làm thức ăn cho con, và cho con uống giấm trong khi khát nước”. Khi nói Ngài khát, điều đó khiến những quân lính La-mã cho Ngài uống giấm, đây là tục lệ khi bị đóng đinh, vì thế ứng nghiệm lời tiên tri.

(7). “Mọi việc đã được trọn” (Giăng 19:30). Câu nói cuối cùng của Chúa Giê-xu có nghĩa là sự thương khó đã qua rồi và toàn những công việc mà Cha Ngài giao cho Ngài để giảng tin lành, làm phép lạ, mang sự cứu rỗi đời đời cho con dân của Ngài đã xong, hoàn thành và ứng nghiệm. Món nợ của tội lỗi đã được trả.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

7 câu nói cuối cùng của Chúa Giê-xu Christ trên thập tự giá là gì, và chúng có ý nghĩa gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries