settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm thế nào để tôi có thể chiến thắng nỗi sợ sự chết?

Trả lời


Ngay cả những người có niềm tin vững vàng nhất, nhiệt thành nhất cũng sẽ có lúc phải sợ chết. Đó là điều tự nhiên xuất phát từ mong muốn có thể tránh khỏi cái chết. Và sự chết không phải là một phần trong kế hoạch sáng tạo ban đầu của Chúa. Chúng ta được tạo nên theo cách trọn vẹn và vinh hiển, và được sống trong thiên đàng để được tương giao với Ngài. Giới thiệu về sự chết là cách phản hồi cần thiết đối với vấn đề tội lỗi đã vào trong thế gian. Sự chết là ân điển được dành cho chúng ta. Nếu chúng ta không chết, chúng ta sẽ phải sống trong thế giới tội lỗi đến đời đời.

Những hiểu biết đó không nhất thiết trái ngược với hành động bản năng khi suy nghĩ về sự chết của bản thân mình. Thân thể yếu đuối cộng thêm những ví dụ về cuộc sống này sẽ bị chấm dứt đột ngột là lời nhắc nhở cho việc chúng ta có thể đánh mất sự kiểm soát giữa thế giới rộng lớn, nguy hiểm. Chúng ta phải có hy vọng tuyệt đối rằng, Chúa ở trong chúng ta vĩ đại hơn kẻ ở trong thế gian (1 Giăng 4:4). Và Ngài đã đi chuẩn bị cho chúng ta một chỗ để chúng ta có thể ở với Ngài (Giăng 14:2). Nhưng điều này có thể giúp chúng ta biết quan tâm đến những vấn đề thực tế mà chúng ta đang đối mặt.

Có vài khía cạnh trong sự chết có thể gây ra những nỗi sợ tạm thời. Thật tốt thay, Chúa đều có mỗi lời đáp cho mỗi vấn đề.

Sợ điều không biết
Nói cách chính xác thì sự chết giống như cái gì? Bạn có thể nhìn thấy gì về cuộc sống này khi bạn rời khỏi thân xác này ? Nó xảy ra như thế nào ? Có bất kỳ điều nào giống như những gì người ta đã tường thuật – ví dụ như có một ánh sáng rực rỡ? Hay sẽ được gặp lại người thân ?

Không ai biết cái chết diễn ra như thế nào, nhưng Kinh Thánh mô tả những gì đã xảy ra. 2 Cô-rinh-tô 5:6-8 và Phi-líp 1:23 nói rằng khi chúng ta rời bỏ thân xác, thì chúng ta về nhà với Đức Chúa Trời. Đó là một điều chắc chắn! Chúng ta sẽ ở trong nơi này cho đến khi Đấng Christ trở lại và làm sống lại những người tin (1 Cô-rinh-tô 6:14; 15:22, 51-54; 1 Tê-sa-lô-ni-ca 4:16-17) khi đó chúng ta có thân thể mới và vinh hiển.

Sợ bị đánh mất quyền kiểm soát
Vào thời điểm con người đạt đến độ trưởng thành, họ nảy ra một ý tưởng tốt để bằng cách nào đó kết nối với thế giới xung quanh họ. Họ biết làm thế nào để tìm thấy những gì họ cần, đến nơi họ muốn, và giao tiếp với người khác để làm thỏa mãn mục đích của họ.

Có nhiều người, ngay cả những người đã tin Chúa, cũng có thể sợ hãi khi không có được những thứ họ cần đến nỗi họ cảm thấy rằng họ phải thao túng mọi thứ và bất kỳ ai xung quanh để đạt được lợi ích. Tất cả chúng ta có thể gặp người nam và nữ, là người lạm dụng và thao túng vì họ sợ. Họ không tin rằng Chúa có thể chu cấp cho nhu cầu của họ, vì thế họ quan tâm đến mọi thứ thuộc về họ. Họ không tin người khác có thể mang đến cho họ sự quan tâm, do đó họ yêu cầu những gì họ nghĩ rằng họ cần.

Càng quan tâm đến bản thân bao nhiêu, họ càng sợ bị đánh mất quyền kiểm soát đối với cái chết sẽ xảy đến với họ! Chúa Giê-xu nói với Phi-e-rơ về việc ông sẽ chết như thế nào, "Thật, Ta bảo thật con, khi còn trẻ, con tự mình thắt lưng lấy, muốn đi đâu thì đi; nhưng lúc già, con sẽ đưa tay ra, để người khác thắt lưng cho và dẫn con đi đến nơi mình không muốn." (Giăng 21:18). Trước khi Phi-e-rơ nhận được cảnh báo này, ông đã từ chối Chúa Giê-xu vì ông sợ. Nhưng sau khi Chúa Giê-xu trở lại thiên đàng, Phi-e-rơ trở nên một người mới – là người đã tha thiết truyền rao thông điệp của Chúa Giê-xu đến nỗi ông có thể vượt xa khỏi nhu cầu muốn kiểm soát những điều xảy ra chung quanh (Công vụ các sứ đồ 5:17-42). Đức Thánh Linh cho ông sức mạnh để đối diện với bất kỳ thử thách nào xảy đến.

Sợ cho những người bị bỏ lại
Cơ Đốc nhân xem sự chết như là "sự ngăn cách". Sự chết cuối cùng là sự ngăn cách với Chúa. Khi thân xác này chết đi, chúng ta sẽ tạm thời bị chia cắt với những người thân yêu của chúng ta còn sống trên thế giới này. Nếu họ cũng là Cơ Đốc nhân, chúng ta biết rằng sự chia cắt này chỉ là tạm thời so với khoảng thời gian đời đời sẽ được gặp lại nhau. Nếu họ không phải là Cơ Đốc nhân, họ sẽ không ở trong trường hợp này. Vì thế, sứ mạng của chúng ta chính là cần phải sử dụng thời gian đang có để nói cho họ biết về nơi mà họ sẽ đến khi qua đời. Cuối cùng, quyết định là phụ thuộc vào họ.

Nỗi sợ phải chết
Số rất ít người trong chúng ta biết chúng ta sẽ chết như thế nào. Nó diễn ra trong giấc ngủ của chúng ta cách nhanh chóng và không đau đớn, giống như một căn bệnh kéo dài – Nó đến bí ẩn, chúng ta không có khả năng chuẩn bị trước, và nó có thể rất kinh khủng. Giả sử chúng ta biết, nếu chúng ta bị chẩn đoán mắc một căn bệnh thuộc giai đoạn cuối, điều đó sẽ trở nên khủng khiếp.

Nhưng nó chỉ là trong chốc lát thôi. Hầu như tất cả mọi người đêù phải trải qua hay sẽ trải qua khoảng thời gian chốc lát ấy. Cơ Đốc nhân có thể nói theo Phi-líp 3:20-21: "Nhưng chúng ta là công dân trên trời; từ nơi ấy, chúng ta trông đợi Chúa và Cứu Chúa là Đức Chúa Jêsus Christ. Ngài sẽ biến hóa thân thể thấp hèn của chúng ta trở nên giống như thân thể vinh quang của Ngài, dùng quyền năng khiến muôn vật quy phục Ngài."

Để giúp làm giảm bớt nỗi sợ, bạn có thể thực hiện những bước để chuẩn bị chính mình và những người xung quanh bạn về cái chết.

Vượt qua nỗi sợ sự chết – Bước đi thực tiễn.
Nhiều người tin rằng họ không nên chết bởi vì họ có rất nhiều lý do để sống. Thông thường, điều này có nghĩa là họ có trách nhiệm và công việc chưa hoàn thành, những điều đó sẽ không được ai chú ý tới nếu như họ phải rời đi. Nhưng trách nhiệm sẽ không thể giữ bạn thoát chết nếu đó là thời điểm của bạn. Kế hoạch phía trước có thể giúp bạn làm giảm bớt nỗi sợ.

Nếu bạn có một việc kinh doanh hoặc có những đứa con hoặc có những người khác để chăm sóc, bạn hãy quan tâm đến việc ai sẽ là người chăm sóc họ. Hãy quyết định người tiếp quản vai trò của bạn và cùng người đó thực hiện kế hoạch. Hãy viết xuống 1 di chúc hay 1 hợp đồng uỷ thác. Hãy chắc chắn rằng tất cả những giấy tờ công việc cần thiết của bạn đều để ngăn nắp và dễ dàng được tìm thấy. Hãy làm hòa những mối quan hệ bị đổ vỡ trước khi bạn không thể làm gì được nữa. Nhưng đừng sống để chết. Luôn có sự khác biệt giữa bước tìm kiếm lý do đáng để sống với việc để mình bị ám ảnh bởi cái chết.

Vượt qua nỗi sợ chết – Bước đi thuộc thể
Nếu bạn có mong muốn mạnh mẽ về những gì bạn muốn xảy đến với chính mình nhưng bạn lại không thể làm được, thì phải bày tỏ nó ngay bây giờ. Có thể rằng trong suốt thời gian bạn ngã bệnh hay bị thương, thì bạn lại đánh mất kiểm soát đối với tình huống đó và không thể làm được gì. Hãy mong muốn được sống. Hãy để người thân cận đến với bạn để biết những gì bạn muốn – hoặc ít nhất là bạn có thể nói với họ nơi điều đó được viết xuống. Hãy chọn một ai đó bạn tin cậy để ủy quyền thay bạn ra những quyết định mà bạn không thể thực hiện được.

Vượt qua nỗi sợ cái chết – Bước đi thuộc linh
Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ có liên quan đến cái chết chính là sự thật về cuộc sống này. Bạn yêu gia đình của bạn và chăm sóc họ, nhưng Chúa yêu họ nhiều hơn. Bạn có thể lo lắng về tài sản thế gian này, nhưng Chúa quan tâm đến viễn cảnh thiên đàng nhiều hơn. Tất cả những giấy tờ công việc trên thế gian không thể mang đến sự bình an trong tâm trí của hành động giản đơn là cứ ở trong Chúa.

Khi sống giữa cuộc đời này, thật khó để ghi nhớ rằng cuộc sống hiện tại chỉ là tạm thời. 1 Giăng 2:15-17 nói rằng "Chớ yêu thế gian cùng những gì trong thế gian. Nếu ai yêu thế gian thì sự kính yêu Đức Chúa Cha không ở trong người ấy. Vì mọi sự trong thế gian như dục vọng của xác thịt, ham muốn của mắt, và sự kiêu ngạo về cuộc sống, đều không đến từ Đức Chúa Cha mà đến từ thế gian. Thế gian với những dục vọng của nó đều qua đi, nhưng ai làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời thì còn lại đời đời." Cách để chúng ta ghi nhớ điều này chính là cứ ở trong Chúa (1 Giăng 2:24). Khi chúng ta nói trong lẽ thật của Lời Ngài, chúng ta tin những gì Ngài nói về chúng ta và thế giới quanh ta, điều đó sẽ cho chúng ta có cách nhìn đúng đắn về thế giới này và về điều mà chúng ta sẽ nhận được.

Khi chúng ta chắc chắn về viễn cảnh đời đời, chúng ta sẽ có thể đáp ứng với 1 Giăng 3:1-3: "Hãy xem Đức Chúa Cha đã ban cho chúng ta tình yêu thương lớn dường nào, đến nỗi chúng ta được gọi là con cái của Đức Chúa Trời, và chúng ta thật là con cái Ngài! Sở dĩ thế gian không biết chúng ta, vì thế gian không biết Ngài. Thưa anh em yêu dấu, hiện bây giờ chúng ta là con cái Đức Chúa Trời; còn chúng ta sẽ như thế nào thì chưa được bày tỏ. Chúng ta biết rằng khi Ngài hiện đến, chúng ta sẽ giống như Ngài, vì chúng ta sẽ thấy Ngài như Ngài vốn có vậy. Ai có niềm hi vọng như vậy nơi Ngài thì phải giữ mình thanh sạch, như Ngài là thanh sạch." Điều đó sẽ là bằng cớ chứng minh chúng ta không thuộc về thế giới mà người khác cũng đang nhìn thấy. Chúng ta sẽ nắm giữ cho mình địa vị làm con của Chúa, là địa vị chúng ta tích cực tìm kiếm trong ngày chúng ta có thể được giống như Đấng Christ và nhìn thấy chính Ngài.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm thế nào để tôi có thể chiến thắng nỗi sợ sự chết?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries