settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải chúng ta yêu tội nhân nhưng ghét tội lỗi không?

Trả lời


Có nhiều Cơ Đốc nhân hay sử dụng câu nói “Yêu tội nhân, ghét tội lỗi.” Tuy nhiên, chúng ta phải nhận ra rằng đây là một lời khích lệ dành cho những con người không hoàn hảo như chúng ta. Có một sự khác biệt vô cùng to lớn giữa chúng ta và Đức Chúa Trời về vấn đề yêu và ghét. Ngay cả khi là Cơ Đốc nhân, chúng ta vẫn còn những điều không hoàn hảo trong con người chúng ta và chúng ta không thể yêu một cách hoàn hảo cũng như không thể ghét một cách tuyệt đối (nói một cách khác, trừ khi có ác ý). Nhưng Đức Chúa Trời có thể làm cả hai điều đó một cách hoàn hảo, bởi vì Ngài là Đức Chúa Trời. Ngài có thể ghét mà không có bất kỳ mục đích tội lỗi nào. Vì vậy, Ngài có thể ghét tội lỗi và tội nhân theo một cách hoàn toàn thánh khiết nhưng vẫn sẵn sàng ân cần tha thứ khi tội nhân ăn năn và xưng nhận đức tin (Ma-la-chi 1:3; Khải huyền 2:6; II Phi-e-rơ 3:9).

Kinh thánh dạy rõ ràng rằng Đức Chúa Trời là tình yêu thương. Sách I Giăng 4:8-9 nói rằng, “Ai chẳng yêu, thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương. Lòng Đức Chúa Trời yêu chúng ta đã bày tỏ ra trong điều nầy: Đức Chúa Trời đã sai Con một Ngài đến thế gian, đặng chúng ta nhờ Con được sống.” Thật khó hiểu nhưng sự thật là Đức Chúa Trời có thể yêu và ghét một người một cách tuyệt đối trong cùng một lúc. Điều này có nghĩa là Ngài có thể yêu người đó, là người mà Ngài đã tạo dựng và có thể cứu chuộc cũng như có thể ghét người đó vì đời sống tội lỗi và bất tin của người đó. Chúng ta, là những con người không hoàn hảo, không thể làm được như vậy. Vì vậy, chúng ta phải tự nhắc nhở chính mình rằng “yêu tội nhân, ghét tội lỗi.”

Vậy chúng ta phải thực hành việc “yêu tội nhân, ghét tội lỗi” như thế nào? Chúng ta ghét tội lỗi bằng cách từ chối tham dự vào nó và lên án nó khi chúng ta nhìn thấy nó. Phải ghét tội lỗi chứ không bào chữa hay xem nhẹ. Chúng ta yêu tội nhân bằng cách làm chứng đúng sự thật với họ về sự tha thứ sẵn có thông qua Chúa Giê-xu Christ. Hành động yêu thương thật sự là đối xử với một người nào đó một cách tôn trọng và tử tế ngay cả khi người đó biết bạn không bằng lòng với lối sống hay sự lựa chọn của người đó. Yêu không phải là để cho một người cứ sa lầy trong tội lỗi của người đó. Ghét không phải là nói cho một người nào đó rằng người đó đang sống trong tội lỗi. Trên thực tế, sự đối lập tuyệt đối này là đúng. Chúng ta yêu tội nhân bằng cách nói ra lẽ thật trong tình yêu thương. Chúng ta ghét tội lỗi bằng cách từ chối bỏ qua, phớt lờ hay biện hộ nó. EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải chúng ta yêu tội nhân nhưng ghét tội lỗi không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries