settings icon
share icon
Câu hỏi

Có thể yêu một người mà không thích người đó có được không?

Trả lời


Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng ý muốn của Đức Chúa Trời là để chúng ta yêu người khác bằng một tình yêu thương tin kính. Chúng ta được kêu gọi để “yêu người lân cận như chính mình” (Lu-ca 10:27) và thậm chí “Hãy yêu kẻ thù mình, làm ơn cho kẻ ghét mình, chúc phước cho kẻ rủa mình, và cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình” (Lu-ca 6:27-28). Chúa Giê-su phán với các môn đồ của Ngài vào đêm trước khi Ngài bị đóng đinh, “Ta ban cho các ngươi một điều răn mới, nghĩa là các ngươi phải yêu nhau; như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy” (Giăng 13:34). Trong mỗi ví dụ này, từ Hy Lạp để nói về tình yêu là agapao, bản chất chính của từ này nói đến sự hy sinh bản thân. Đây không phải là tình yêu của tình cảm anh em hay sự kết nối tình cảm như người ta vẫn thường nghĩ. Đúng hơn, tình yêu agapao hay agape là dành điều tốt nhất cho đối tượng của mình. Tình yêu hy sinh không dựa trên cảm tính, mà là một hành động kiên quyết của ý chí, một quyết tâm vui vẻ đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của chúng ta. Rõ ràng, loại tình yêu này là không thể bằng sức của chúng ta. Chỉ nhờ vào quyền năng của Đức Thánh Linh, chúng ta mới có thể tuân theo các mệnh lệnh của Đức Chúa Trời, bao gồm cả điều răn yêu thương.

Chúa Giê-su phán với chúng ta phải yêu như Ngài đã yêu chúng ta, vậy Ngài đã yêu như thế nào? “Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết” (Rô-ma 5:8). Chắc chắn chúng ta sẽ không thích tất cả mọi người, cũng như chúng ta không được kêu gọi. Mặc dù vậy, khi chúng ta bắt đầu yêu thương ai đó bằng tình yêu thương của Đức Chúa Trời, thái độ của chúng ta đối với người đó sẽ thay đổi. Về mặt tâm lý, chúng ta không có khả năng có những thái độ và hành động mà nó không nhất quán. Khi chúng ta bắt đầu thể hiện tình yêu thương bằng hành động, thái độ của chúng ta sẽ theo sau. Tình yêu thương vẫn sẽ là một sự lựa chọn, nhưng nó sẽ dần trở thành một thứ mà con tim vui lòng và sẵn sàng thực hiện hơn. Khi xem xét các tương tác của Chúa Giê-su với những người khác, chúng ta thấy rằng Ngài sẵn lòng liên hệ với mọi hạng người — người có tội, người thu thuế, người Pha-ri-si, người Sa-đu-sê, người La mã, người Sa-ma-ri, ngư dân, phụ nữ, trẻ em — với sự không quan tâm đến cái nhìn của xã hội từ những người đáng kính. Chúa Giê-su yêu những người này và đối xử với họ bằng tình yêu thương đó, nhưng không phải lúc nào họ cũng vui lòng. Ngài đã nói những lời gay gắt với những người chống lại Ngài, nhưng Ngài đã làm như vậy vì điều đó là tốt nhất cho họ. Ngài đã hy sinh thời gian, năng lượng tình cảm và sự khôn ngoan của Ngài cho những người ghét Ngài vì Ngài biết rằng điều đó hoặc sẽ mang lại cho họ sự hiểu biết cứu rỗi của Ngài hoặc khiến họ lánh xa mãi mãi. Dù bằng cách nào, họ cũng được hưởng lợi từ nguồn kết nối của Ngài. Đây là bản chất từ yêu thương kẻ thù của chúng ta — nói lẽ chân thật với tình yêu thương (Ê-phê-sô 4:15), bất kể chúng ta phải trả giá bao nhiêu để làm như vậy.

Một lần nữa, điều này không có nghĩa là bạn sẽ thích mọi người hoặc thậm chí tôn trọng họ vượt quá mức của sự nhận biết rằng họ được tạo ra theo hình ảnh của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta trí óc để phân biệt, ở một mức độ nào đó, tấm lòng của người khác. Chúng ta cũng được tạo ra theo hình ảnh của Đức Chúa Trời và không nên tự đặt mình vào tình thế bị hại khi tin tưởng một người không xứng đáng với sự tin tưởng đó. Chúa Giê-su tránh xa đám đông vì Ngài biết lòng họ và cần phải bảo vệ chính Ngài (Giăng 5:13; 6:15). Tuy nhiên, khi chúng ta đặt trọn lòng tin cậy nơi Đấng Christ và theo đuổi sự khôn ngoan và thánh khiết qua lời cầu nguyện và qua Kinh Thánh, chúng ta sẽ phát triển một cách tự nhiên tình yêu thương dành cho người khác — một tình yêu tin kính hy sinh bản thân bằng cách tìm kiếm điều tốt nhất cho họ — cho dù nó có kèm theo tình cảm.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có thể yêu một người mà không thích người đó có được không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries