settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm sao tôi có thể biết được những ý muốn trong lòng tôi là đến từ Đức Chúa Trời?

Trả lời


Chúa Giê-xu trả lời câu hỏi này cho chúng ta: "Vì từ nơi lòng mà ra những ác tưởng, những tội giết người, tà dâm, dâm dục, trộm cướp, làm chứng dối, và vụ không" (Ma-thi-ơ 15:19). Và sau đó Ngài phán: "Hễ sự gì từ người ra, đó là sự làm dơ dáy người! Vì thật là tự trong, tự lòng người mà ra những ác tưởng, sự dâm dục, trộm cướp, giết người, tà dâm, tham lam, hung ác, gian dối, hoang đàng, con mắt ganh đố, lộng ngôn, kiêu ngạo, điên cuồng. Hết thảy những điều xấu ấy ra từ trong lòng thì làm cho dơ dáy người" (Mác 7:20-23).

Trong những phân đoạn này, Chúa Giê-xu tiết lộ nguồn gốc những ước muốn của chúng ta: dục vọng xác thịt đến từ sâu thẳm trong lòng chúng ta. Tội lỗi không chỉ đến từ những tác động bên ngoài, nó được sinh ra trong những hốc ẩn từ những suy nghĩ và ý định của chúng ta, từ những ham muốn bí mật mà chỉ có tâm trí và trái tim mới có thể hình dung được. Điểm mấu chốt là trong trạng thái sa ngã của chúng ta, những ham muốn trong lòng chúng ta không đến từ Đức Chúa Trời. Giê-rê-mi tiếp tục khẳng định bản chất lòng người: "Lòng người ta là dối trá hơn mọi vật, và rất là xấu xa: ai có thể biết được? "(Giê-rê-mi 17: 9)

Đã từ lâu người ta quan niệm rằng con người về căn bản đều tốt và tử tế, nhưng do hoàn cảnh cuộc sống như nghèo đói hoặc dưỡng dục kém khiến người ta trở thành những kẻ sát nhân và trộm cắp. Nhưng Kinh Thánh cho biết tất cả mọi người đều có một điểm yếu chung đó là tội lỗi. Sứ đồ Phao-lô gọi đó là bản tính tội lỗi. "Vả, tôi biết điều lành chẳng ở trong tôi đâu, nghĩa là trong xác thịt tôi, bởi tôi có ý muốn làm điều lành, nhưng không có quyền làm trọn; vì tôi không làm điều lành mình muốn, nhưng làm điều dữ mình không muốn. Ví bằng tôi làm điều mình không muốn, ấy chẳng phải là tôi làm điều đó nữa, nhưng là tội lỗi ở trong tôi vậy" (Rô-ma 7:18-20). Lòng gian ác dẫn chúng ta đến tội lỗi

Hơn thế nữa, lòng người đồi bại và dối trá đến mức thậm chí chúng ta cũng không rõ động cơ của chính mình. Là những kẻ tội lỗi, chúng ta nghĩ và làm ra những điều xấu xa theo sự kiêu căng và tự mãncủa lòng mình (Châm-ngôn 16:30; Thi Thiên 35:20; Mi-chê 2:1; Rôma 1:30). Sự thật là chỉ có Đức Chúa Trời mới có thể kiểm tra động cơ sâu thẳm nhất và những ham muốn bên trong chúng ta, và chỉ bởi quyền năng của Ngài, chúng ta mới có thể hy vọng gỡ rối tình trạng không chắc chắn và sự hư hoại ràng buộc trong lòng chúng ta. Ngài một mình tìm kiếm tất cả và Ngài biết chúng ta một cách mật thiết (Hê-bơ-rơ 4:11-13).

May mắn thay, Đức Chúa Trời không từ bỏ chúng ta trong cuộc đấu tranh với những ham muốn gây tổn thương và xu hướng tội lỗi của chúng ta. Thay vào đó, Ngài ban cho chúng ta ân điển và sức mạnh mà chúng ta cần để chống lại và vượt qua tội lỗi khi nó rình rập nơi cửa lòng của chúng ta. Tác giả Thi thiên nói với chúng ta "Cũng hãy khoái lạc nơi Đức Giê-hô-va, thì Ngài sẽ ban cho ngươi điều lòng mình ao ước. Hãy phó thác đường lối mình cho Đức Giê-hô-va, Và nhờ cậy nơi Ngài, thì Ngài sẽ làm thành việc ấy. Ngài sẽ khiến công bình ngươi lộ ra như ánh sáng, Và tỏ ra lý đoán ngươi như chánh ngọ"(Thi thiên 37:4-6).

Theo nghĩa đen Đức Chúa Trời có thể gieo những ước muốn của chính Ngài vào lòng con người, lòng người nếu không có Ngài thì tuyệt vọng trong sự gian ác và dối trá. Ngài thay thế điều gian ác thành tốt lành và hướng lòng chúng ta trên bước đường đến với Ngài, Ngài loại bỏ những ham muốn riêng của chúng ta và thay thế bằng chính Ngài. Điều này chỉ xảy ra khi chúng ta đến với Ngài trong sự ăn năn và nhận lấy món quà cứu rỗi qua Chúa Jêsus Christ. Chính lúc đó, Ngài sẽ loại bỏ tấm lòng đá của chúng ta và thay thế bằng lòng thịt (Ê-xê-chi-ên 11:19). Ngài hoàn thành điều này bằng cách ban Thánh Linh Ngài ngự vào lòng chúng ta. Thế thì ham muốn của chúng ta trở thành ý muốn của Ngài, tìm kiếm ý muốn Ngài, và sự nổi loạn của chúng ta trở thành sự vâng phục vui vẻ.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm sao tôi có thể biết được những ý muốn trong lòng tôi là đến từ Đức Chúa Trời?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries