settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm thế nào để một người giải quyết được xung đột trong hôn nhân?

Trả lời


Vì bản chất sa ngã của con người, xung đột trong hôn nhân là một thực tế của cuộc sống, ngay cả đối với những người tin vào Đấng Christ. Giao tiếp yêu thương không đến tự nhiên hay dễ dàng với bất kỳ ai. Đối với những người không tin Chúa, việc giải quyết xung đột là rất khó vì nếu không có Đấng Christ, con người không có khả năng yêu thương bất vị kỷ (Ê-phê-sô 4:22-32). Tuy nhiên, Cơ đốc nhân có Kinh Thánh để được hướng dẫn trong các mối quan hệ. Áp dụng các nguyên tắc Kinh Thánh vào các mối quan hệ sẽ giúp chúng ta giải quyết xung đột trong hôn nhân một cách hiệu quả nhất.

Điều đầu tiên và là nguyên tắc quan trọng nhất để giải quyết xung đột trong những mối quan hệ, đặc biệt trong hôn nhân, đó là yêu người khác như chính Đấng Christ yêu chúng ta (Giăng 13:34) và đã phó chính mình Ngài cho chúng ta. Ê-phê-sô 5:21 – 6:4 diễn giải về những mối quan hệ trong gia đình: chúng ta phải vâng phục nhau trong tình yêu thương và đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của chính mình. Điều này đặc biệt đúng trong hôn nhân, nơi người chồng phải yêu vợ mình như Đấng Christ đã yêu hội thánh và chăm sóc vợ như chính anh chăm sóc cho thân thể của mình. Và cũng như vậy, người vợ phải vâng phục chồng và tôn trọng chồng mình (Ê-phê-sô 5:22-33)

Đây dường như là một chỉ thị khá đơn giản ngoại trừ xu hướng tự nhiên của con người là đối phó trong các mối quan hệ, thay vì chủ động. Những người vợ thường háo hức phục tùng những người chồng là người yêu thương họ như Đấng Christ đã yêu thương hội thánh, và những người chồng thường sẵn lòng yêu thương những người vợ là người biết tôn trọng và vâng phục họ. Vấn đề nằm ở chỗ đó. Mỗi người đang chờ người kia thể hiện hành động trước. Nhưng mệnh lệnh của Đức Chúa Trời dành cho chồng và vợ không phải là điều kiện. Sự vâng phục không phụ thuộc vào tình yêu, và tình yêu không phụ thuộc vào sự tôn trọng. Thực hiện bước đầu tiên trong sự vâng lời, bất chấp hành động của người kia, sẽ giúp bạn phá vỡ xung đột và thiết lập mẫu mực mới trong cách hành xử.

Với ý nghĩ đó, khi mâu thuẫn hôn nhân nảy sinh, bước đầu tiên là tự xem xét bản thân (2 Cô-rinh-tô 13:5). Sau khi đem mối quan tâm của mình đến với Chúa và thành thật với bản thân về những thất bại hoặc ước muốn ích kỷ của bản thân, thì chúng ta có thể tiếp cận người khác với mối quan tâm của mình. Hơn nữa, Đức Chúa Trời có kế hoạch cho các tín đồ nhằm đáp ứng nhu cầu của nhau trong sự bình an (Cô-lô-se 3:15). Tất cả chúng ta đều cần sự khoan dung cho những lỗi lầm của chính mình và chúng ta phải có sự mềm mại đối với người khác khi truyền tải thông điệp nhu cầu và mối quan tâm của chúng ta (Cô-lô-se 4:6).

Truyền đạt điều chân thật trong tình yêu thương là chìa khóa để được lắng nghe bởi vì chỉ khi chúng ta truyền đạt cho người khác giá trị của họ trong mắt chúng ta thì họ mới có thể chấp nhận được sự thật khó khăn (Ê-phê-sô 4:15). Những người cảm thấy bị tấn công và bị chỉ trích sẽ chỉ trở nên phòng thủ và tại thời điểm đó, việc nói chuyện chắc chắn bị phá vỡ. Ngược lại, những người cảm thấy chúng ta quan tâm đến họ và muốn những điều tốt đẹp cho họ, sẽ tin tưởng chúng ta muốn nói với họ bằng tình yêu thương và sự quan tâm đến lợi ích của họ. Vì vậy, nói ra điều chân thật trong tình yêu là điều hoàn toàn cần thiết để giải quyết mâu thuẫn. Điều này đặc biệt đúng trong hôn nhân, nơi mà việc tiếp xúc gần gũi liên tục với người phối ngẫu khiến chúng ta thất vọng thường mang đến điều tồi tệ nhất trong chúng ta. Cảm xúc bị tổn thương tạo ra những lời nói cay nghiệt, từ đó cảm giác tổn thương lại sản sinh ra nhiều hơn. Thực hành nguyên tắc trong việc suy nghĩ cẩn thận và cầu nguyện trước khi chúng ta nói có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn này. Sự giao tiếp mà Đức Chúa Trời mong muốn có thể được hiểu đơn giản bằng cách nhớ đối xử với người khác theo cách chúng ta muốn mình được đối xử (Lu-ca 6:31). Đức Chúa Trời phán rằng phước cho những kẻ làm cho người ta hoà thuận, và đó luôn là mục tiêu của các Cơ đốc nhân (Ma-thi-ơ 5:9).

Có nhiều khía cạnh đối với các mối quan hệ, xung đột và giao tiếp, và Kinh Thánh chứa đầy sự khôn ngoan để sống tin kính. Dưới đây là các mệnh lệnh cụ thể dựa vào Kinh Thánh về cách chúng ta phải đối xử với nhau:

Để giải quyết xung đột trong hôn nhân, chúng ta phải:

Hãy hoà thuận cùng nhau – Mác 9:51

Yêu thương nhau – Giăng 13:34; Rô-ma 12:10; 1 Phi-e-rơ 4:9; 1 Giăng 3:11, 23; 4:7, 11, 12.

Gây dựng cho nhau – Rô-ma 14:19; Ê-phê-sô 4:12, I Tê-sa-lô-ni-ca 5:11

Hãy sống hoà hợp với nhau – Rô-ma 12:16

Hãy hết lòng kính nhường nhau – Rô-ma 12:10

Chào nhau bằng cái hôn thánh – Rô-ma 16:16

Xem người khác là tôn trọng hơn mình – Phi-líp 2:3

Phục vụ nhau – Ga-la-ti 5:13

Tiếp nhận nhau – Rô-ma 15:7

Hãy kính nhường nhau – Rô-ma 12:10

Hãy vui và khóc với nhau – Rô-ma 12:15

Khuyên bảo nhau – Rô-ma 15:14; Cô-lô-se 3:16

Quan tâm nhau – I Cô-rinh-tô 12:25

Thể hiện sự khoan dung với nhau – Rô-ma 15:1-5; Ê-phê-sô 4:2; Cô-lô-se 3:13

Cư xử với nhau cách nhân từ và tha thứ nhau – Ê-phê-sô 4:32; Cô-lô-se 3:13

Vâng phục nhau – Rô-ma 12:10; Ê-phê-sô 5:21; I Phi-e-rơ 5:5

An ủi nhau – I Tê-sa-lô-ni-ca 4:18

Khích lệ nhau – I Tê-sa-lô-ni-ca 5:11; Hê-bơ-rơ 3:13

Cảm thông nhau – I Phi-e-rơ 3:8

Cầu nguyện cho nhau – Gia-cơ 5:16

Xưng tội cùng nhau – Gia-cơ 5:16

Tiếp nhận nhau – Rô-ma 14:1; 15:7

Để giải quyết xung đột trong hôn nhân, chúng ta không được:

Sinh lòng kiêu ngạo chống lại người khác – I Cô-rinh-tô 4:6

Phán xét nhau – Rô-ma 12:16

Lừa dối nhau – Cô-lô-se 3:9

Thiên vị (Tây vị) – I Ti-mô-thê 5:21

Khiêu khích hay ganh ghét nhau – Ga-la-ti 5:26

Ham muốn tình dục trái lẽ – Rô-ma 1:27

Ganh ghét nhau – Tít 3:3

Đưa nhau ra toà xét xử - I Cô-rinh-tô 6:1-7

Cắn nuốt nhau – Ga-la-ti 5:15

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Làm thế nào để một người giải quyết được xung đột trong hôn nhân?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries