settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm sao tôi vượt qua cám dỗ?

Trả lời


Kinh Thánh nói với chúng ta rằng tất cả chúng ta đều đối mặt cám dỗ. 1 Cô-rinh tô 10:13 nói, "Không thử thách nào xảy đến với anh chị em là quá sức người." Có lẽ điều này cung cấp một chút cổ động khi chúng ta thường cảm thấy rằng thế giới đang đặt nặng lên riêng mình chúng ta, rằng những người khác miễn nhiễm với cám dỗ. Chúng ta được dạy rằng đấng Christ cũng từng bị cám dỗ: "Vì chúng ta không có một Vị Thượng Tế không thể cảm thương những yếu đuối của chúng ta, nhưng có một Vị Thượng Tế đã bị cám dỗ mọi phương diện, giống như chúng ta, nhưng chẳng phạm tội" (Hê-bơ-rơ 4:15).

Vậy, những cám dỗ này từ đâu tới? Trước tiên, chúng không tới từ Chúa, dù Ngài cho phép chúng. Gia-cơ 1:13 nói, "Khi bị ai cám dỗ, người ấy chớ nói, "Tôi bị Đức Chúa Trời cám dỗ," vì Đức Chúa Trời không thể bị điều ác cám dỗ, và chính Ngài không cám dỗ ai". Trong chương đầu tiên của sách Gióp, chúng ta thấy Chúa cho phép Sa-tăng cám dỗ Gióp, nhưng trong giới hạn. Sa-tăng như sư tử rống đi lòng vòng quanh chị em, tìm kiếm người nào nó có thể ăn nuốt (1 Phi-e-rơ 5:8). Câu 9 dạy chúng ta chống lại hắn, biết rằng những Cơ Đốc Nhân khác cũng đang kinh nghiệm sự tấn công của hắn. Bằng những đoạn Kinh Thánh này chúng ta có thể thấy cám dỗ tới từ Sa-tăng. Chúng ta thấy trong Gia-cơ 1:14 rằng cám dỗ cũng bắt nguồn từ chính trong chúng ta. Chúng ta bị cám dỗ khi chúng ta để "dục vọng mình quyến rũ và lôi cuốn mình theo" (câu 14). Chúng ta cho phép bản thân nghĩ những ý nghĩ nhất định, cho phép bản thân đi tới những nơi chúng ta không nên đi, và ra những quyết định dựa trên những dục vọng dẫn mình vào sự cám dỗ.

Chúng ta làm sao để chống lại cám dỗ? Trước tiên, chúng ta phải trở lại tấm gương của Chúa Giê-xu khi Ngài bị Sa-tăng cám dỗ trong đồng vắng ở Ma-thi-ơ 4:1-11. Mỗi cám dỗ từ Sa-tăng đều được đáp: "Có lời chép rằng," dẫn theo bởi câu Kinh Thánh. Nếu Con Đức Chúa Trời dùng Lời của Đức Chúa Trời để chấm dứt những cám dỗ một cách hiệu quả- chúng ta thấy điều này có hiệu lực vì sau ba lần thử bất thành, "Ác Quỷ bèn lìa khỏi Ngài" (câu 11)- chúng ta cần gì hơn để chống lại cám dỗ từ chính bản thân? Tất cả nỗ lực để chống cự sẽ yếu dần và không hiệu quả trừ khi được thêm sức bởi Đức Thánh Linh thông qua việc kiên trì đọc, học hỏi và suy ngẫm lời Chúa. Bằng cách này, chúng ta sẽ được "biến đổi theo sự đổi mới trong tâm trí mình" (Rô-man 12:2). Không có vũ khí nào để chống lại cám dỗ ngoại trừ "gươm của Đức Thánh Linh, là lời của Đức Chúa Trời" (Ê-phê-sô 6:17). Cô-lô-se 3:2 nói, "Hãy hướng tâm trí anh em vào những gì trên trời, không vào những gì dưới đất". Nếu tâm trí chúng ta được lấp đầy bởi những chương trình Ti-vi mới nhất, âm nhạc và tất cả những gì tới từ tập tục trào lưu, chúng ta sẽ không tránh khỏi bị tấn công dồn dập bởi những thông điệp và hình ảnh dẫn tới những ham thích tội lỗi. Nhưng nếu tâm trí ta được lấp đầy bởi sự oai nghiêm và thiêng liêng của Chúa, tình yêu và lòng thương xót của Đấng Christ, và sự chói loà của cả hai được phản ảnh trong Lời toàn hảo của Ngài, chúng ta sẽ thấy rằng niềm ham thích về những dục vọng đời này sẽ giảm bớt và tan biến. Nhưng thiếu sự ảnh hưởng lời Chúa lên tâm trí, chúng ta rộng mở cho những gì Sa-tăng muốn ném vào.

Nên, cách duy nhất để bảo vệ trái tim và tâm trí mình là tránh xa khỏi nguồn cám dỗ. Ghi nhớ lời của Đấng Christ dành cho các môn đồ trong vườn đêm Ngài bị phản: "Hãy thức canh và cầu nguyện kẻo các ngươi sa vào chước cám dỗ; tâm linh thì muốn lắm mà xác thịt thì yếu đuối" (Ma-thi-ơ 26:41). Hầu hết các Cơ Đốc Nhân không muốn nhảy vào tội lỗi, nhưng chúng ta không dễ chống cự rơi vào chúng vì xác thịt ta không đủ mạnh để chống cự. Chúng ta đặt mình vào những hoàn cảnh hoặc để tâm trí đầy những đam mê dục vọng, và điều đó dắt ta đến với tội lỗi.

Chúng ta cần làm mới cách nghĩ như ta được dạy trong Rô-ma 12:1-2. Chúng ta phải dừng việc nghĩ như thế giới này nghĩ, hoặc đi cùng đường thế giới đi. Châm ngôn 4:14-15 nói với chúng ta, "Con đừng đi vào nẻo đường của phường gian ác, Bước chân con chớ đặt vào lối của bọn gian tà. Con hãy tránh xa nó và đừng đi ngang qua nó; Con hãy quay khỏi nó và tiếp tục đi luôn." Chúng ta cần phải tránh những con đường thế giới dắt chúng ta đi vào cám dỗ bởi xác thịt ta yếu đuối. Chúng ta sẽ dễ dàng bị cuốn đi bởi dục vọng của chính mình.

Ma-thi-ơ 5:29 có những lời khuyên tuyệt hảo. "Nếu mắt phải ngươi khiến ngươi phạm tội, hãy móc nó và quăng đi, vì thà ngươi bị mất một phần thân thể còn hơn giữ trọn cả thân mà bị quăng vào hỏa ngục." Điều này dường như khốc liệt! Tội lỗi là khốc liệt! Giê-su không nói chúng ta cần phải mất bộ phận thân thể theo nghĩa đen. Móc mắt là một biện pháp quyết liệt, và Giê-su dạy chúng ta nếu cần thiết, một biện pháp quyết liệt nên được thực hiện nếu có thể tránh tội lỗi.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm sao tôi vượt qua cám dỗ?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries