settings icon
share icon
Câu hỏi

Có sai không khi vợ chồng Cơ Đốc không nhóm chung một Hội Thánh?

Trả lời


Vợ chồng không nhóm chung một Hội Thánh là một tình huống phổ biến hơn người ta nghĩ. Và việc con cái của một cặp vợ chồng như vậy bị chia rẽ giữa hai nhà thờ cũng là chuyện bình thường, từ đó tạo ra một rạn nứt trong gia đình mà không bao giờ được chữa lành. Để xác định xem liệu việc vợ chồng đi nhà thờ riêng có “sai trái” hay không, thì trước hết chúng ta phải xem hôn nhân là một mối quan hệ do Đức Chúa Trời thiết lập.

Sáng thế ký 2:24 cho chúng ta biết Đức Chúa Trời đã tạo ra người nam và người nữ để trở nên “một thịt” khi họ kết hôn, chứ không phải là hai con người riêng biệt đi theo con đường riêng của họ. Có một sự hiệp nhất trong hôn nhân là duy nhất và thánh khiết. Hơn nữa, hôn nhân là hình ảnh của Đấng Christ và Hội Thánh của Ngài (những người tin Chúa) như được mô tả trong Ê-phê-sô 5:31-32. Giao ước hôn nhân giữa một người nam và một người nữ tượng trưng cho giao ước giữa Đấng Christ và những người mà Ngài đã chết thế cho. Giao ước của Ngài là một giao ước vĩnh cửu, giao ước thánh khiết và thiêng liêng, cũng như hôn nhân là phải thánh khiết, thiêng liêng và không bị phá vỡ. Sự hiệp nhất giữa hai người thành một này đạt đến mức thiêng liêng nhất của nó trong lĩnh vực tâm linh, nơi mà cả hai phải nhất trí về các học thuyết cơ bản của Cơ Đốc giáo — Đức Chúa Trời, Đấng Christ, tội lỗi, sự cứu rỗi, thiên đàng / địa ngục, v.v. Sự hiệp nhất của sự hiểu biết này qua chức vụ của Đức Thánh Linh đã kết hợp vợ chồng thành một mối dây không giống bất kỳ mối quan hệ nào khác trên thế gian.

Mặc dù vợ và chồng có thể có những sở thích khác nhau về âm nhạc, phong cách thuyết giảng hoặc thờ phượng, chương trình dành cho trẻ em, v.v., nhưng không điều nào trong số những điều này đủ quan trọng để chia tách gia đình thành hai phần để họ có thể nhóm lại ở các Hội Thánh khác nhau dựa trên sở thích. Rõ ràng là nếu cả hai Hội Thánh đều dựa trên Kinh Thánh và tôn vinh Đấng Christ, thì không có lý do gì mà một người phối ngẫu không thể hạ mình một chút và gạt sở thích cá nhân của mình sang một bên. Một giải pháp thay thế tốt hơn nữa là hai vợ chồng kết hợp với nhau để tìm kiếm một Hội Thánh nơi mà Lời Chúa được rao giảng như hướng dẫn duy nhất cho đức tin và thực hành, nơi cả gia đình có thể học Phúc Âm thật của Chúa Giê-su Christ, và nơi mà gia đình có thể thông công với những tín hữu cùng chí hướng. Trong việc này, với tư cách là người chủ gia đình, người chồng nên chủ trì và đưa ra quyết định cuối cùng, cân nhắc ý kiến đóng góp của vợ một cách yêu thương.

Đáng buồn thay, gia đình với hai nhà thờ thường nảy sinh trong các cuộc hôn nhân mà một bên vợ hoặc chồng được nuôi dạy theo Công giáo La Mã và người kia được nuôi dưỡng theo hệ phái Tin Lành. Trong những trường hợp như thế này, lẽ ra cặp đôi không nên kết hôn là điều khôn ngoan. Mời bạn đọc bài viết sau: “Cơ Đốc nhân thuộc các hệ phái khác nhau có nên hẹn hò hay kết hôn không?” Nếu cuộc hôn nhân đã diễn ra, thì hai vợ chồng nên cố gắng cho sự hiệp một thuộc linh. Hai người cố thủ trong các lập trường giáo lý khác nhau của họ thường rất khó thỏa hiệp và hòa giải, nhưng với Đức Chúa Trời, mọi điều đều có thể làm được. Một cặp vợ chồng trong trường hợp như vậy có thể bị buộc phải tham dự các nhà thờ khác nhau, đặc biệt nếu một hoặc cả hai vợ chồng coi niềm tin của người phối ngẫu kia là không theo Kinh Thánh. Trong trường hợp như vậy, cả hai vợ chồng nên cam kết cầu nguyện để lẽ thật được bày tỏ và đạt được sự hiệp một thuộc linh.

Những xung đột giáo lý này phải được giải quyết trong gia đình trước khi có thể đạt được sự hiệp một thực sự. Một cặp vợ chồng tham dự các nhà thờ khác nhau phải sẵn sàng giữ mọi điều họ được dạy theo ánh sáng của Kinh Thánh và sẵn sàng loại bỏ bất cứ điều gì mâu thuẫn với Kinh Thánh. Họ phải “hãy xem xét mọi việc, điều chi lành thì giữ lấy” (I Tê-sa-lô-ni-ca 5:21).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Có sai không khi vợ chồng Cơ Đốc không nhóm chung một Hội Thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries