settings icon
share icon
Câu hỏi

Khi nào một cặp đôi Cơ Đốc nên tìm đến tư vấn hôn nhân?

Trả lời


Bất kỳ cặp vợ chồng nào đang gặp khó khăn trong hôn nhân nên tìm đến sự tư vấn càng sớm càng tốt. Tất cả các cuộc hôn nhân đều bao gồm những va chạm và những ngã rẽ mà nếu không được giải quyết đúng cách có thể tạo ra những hố sâu quá rộng để vượt qua được. Thông thường, do tự hào hoặc xấu hổ, một cặp vợ chồng không tìm kiếm sự giúp đỡ về các nan đề đủ sớm để cứu vãn cuộc hôn nhân của mình. Họ chờ đợi cho đến khi quá nhiều đổ vỡ đã xảy ra, dẫn đến cuộc hôn nhân chết đi và người tư vấn lúc này không còn giúp được gì nhiều. Châm-ngôn 11:14 chép rằng, "Dân-sự sa ngã tại không chánh trị; song nếu có nhiều mưu-sĩ, bèn được yên-ổn." Khi chúng ta phải đối mặt với những trận chiến quá lớn để tranh chiến một mình, những người khôn ngoan sẽ tìm kiếm lời khuyên khôn ngoan.

Những nan đề tái diễn trong một cuộc hôn nhân cũng giống như biển báo giao thông cảnh báo nguy hiểm sắp tới. Một số các biển báo này là:

1. Không có khả năng giải quyết xung đột một cách lành mạnh.

2. Một người khác chi phối mối quan hệ dẫn đến nhu cầu của đối phương không được đáp ứng.

3. Không có khả năng thỏa hiệp (dàn xếp).

4. Một trong hai người bước ra ngoài hôn nhân để "sửa chữa" các vấn đề.

5. Đổ vỡ trong giao tiếp.

6. Sự nhầm lẫn về vai trò của mỗi người phối ngẫu trong hôn nhân.

7. Nội dung khiêu dâm.

8. Lừa dối.

9. Bất đồng về cách nuôi dạy con cái.

10. Nghiện ngập

Khi một cặp vợ chồng nhận ra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này, điều khôn ngoan là tìm kiếm lời khuyên từ người tin kính Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, không phải tất cả lời khuyên tự cho mình là "Cơ đốc nhân" đều dựa trên lẽ thật của Lời Đức Chúa Trời. Bạn bè và gia đình bạn có thể có ý tốt, nhưng họ có thể đưa ra các giải pháp không phù hợp với Kinh Thánh khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Người tư vấn nên được chọn dựa trên triết lý của họ và bám chặt lấy Kinh thánh làm nền tảng cho cảm xúc lành mạnh. Nhiều câu chuyện kinh khủng đến từ những người tìm kiếm lời khuyên từ những người mà họ tin cậy, nhưng rồi chỉ để tìm thấy "những con sói đội lốt chiên" (Ma-thi-ơ 7:15), là những người đã bào chữa tội lỗi và hướng dẫn người phối ngẫu cách sai trái để "vượt qua điều đó”.

Một vài câu hỏi trong cuộc phỏng vấn ban đầu có thể giúp bạn loại bỏ những "con sói" đó trước khi bạn lãng phí thời gian và tiền bạc vào họ. Các cặp vợ chồng khi theo những nhân viên tư vấn cần cân nhắc những điều sau:

1. Nhân viên tư vấn đó đã được đào tạo hoặc cấp bằng ở đâu? Điều tốt là bạn sẽ nhận được liệu pháp dựa trên Kinh Thánh nếu người tư vấn đã được đào tạo thông qua một chương trình tư vấn Cơ đốc giáo hơn là một tổ chức hoặc trường đại học thế tục. Giấy phép của tiểu bang không đảm bảo bạn sẽ nhận được sự tư vấn tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy sự tư vấn tuyệt vời thông qua các mục sư địa phương, cố vấn giáo dân và các nhóm hỗ trợ.

2. Có phải nhân viên tư vấn này có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan không? Một vài câu hỏi chính như, "Cách tiếp cận của bạn đối với chứng nghiện nội dung khiêu dâm là gì?" Nó sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có đồng ý với quan điểm của nhân viên tư vấn này hay không.

3. Bạn có đồng ý với triết lý và / hoặc tôn giáo của người tư vấn này không? Có những hệ phái và giáo phái mang danh "Cơ đốc giáo" nhưng có thể ở quá xa nằm ngoài hệ thống niềm tin của một cặp vợ chồng để họ nhận được ích lợi từ việc tư vấn. Chọn một người tư vấn trong khuôn khổ tôn giáo của riêng cặp vợ chồng có thể làm cho việc tư vấn hiệu quả hơn.

Không có gì có thể hứa hẹn một kết quả hoàn hảo, nhưng việc xem xét những câu hỏi đó có thể giúp thu hẹp phạm vi. Đức Chúa Trời thiết lập hôn nhân; Ngài ghét ly hôn (Ma-la-chi 2:16). Bước đầu tiên mà một cặp vợ chồng nên làm là cầu xin Đức Chúa Trời hướng dẫn họ đến gặp đúng người tư vấn. Có thể hơi mất thời gian để tìm hiểu, nhưng tìm được một người tư vấn có thể mang lại sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời cho một cuộc hôn nhân đang gặp rắc rối là điều đáng giá.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Khi nào một cặp đôi Cơ Đốc nên tìm đến tư vấn hôn nhân?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries