settings icon
share icon
Câu hỏi

Làm thế nào tôi có thể trở nên giống Đấng Christ hơn?

Trả lời


Trở nên giống Đấng Christ hơn là niềm mơ ước của mọi tín đồ, và thật đáng khích lệ khi biết rằng Đức Chúa Trời cũng có cùng mong ước với chúng ta. Trên thực tế, Kinh thánh nói rằng Chúa "đã định sẵn [các tín đồ] để nên giống như hình bóng Con Ngài" (Rô-ma 8:29). Làm cho chúng ta trở nên giống Đấng Christ là việc làm của Đức Chúa Trời, và Ngài sẽ làm việc đó cho đến cùng (Phi-líp 1:6).

Tuy nhiên, sự thật rằng Chúa sẽ biến đổi chúng ta trở nên giống Đấng Christ không có nghĩa là chúng ta có thể ngồi đằng sau và được đưa lên thiên đàng "dễ như nước chảy trên dòng". Quá trình này đòi hỏi sự sẵn sàng hợp tác của chúng ta với Đức Thánh Linh. Trở nên giống Đấng Christ hơn đòi hỏi quyền năng thiêng liêng lẫn sự hoàn thành trách nhiệm của con người.

Có ba điều giúp chúng ta trở nên giống Đấng Christ hơn: sự dâng mình cho Chúa, sự tự do khỏi tội lỗi, và sự tăng trưởng thuộc linh của chúng ta.

1) Trở nên giống Đấng Christ hơn là kết quả của sự đầu phục Chúa. Rô-ma 12:1-2 nói rằng sự thờ phượng đòi hỏi sự dâng mình hoàn toàn cho Chúa. Chúng ta tự nguyện dâng thân thể mình là "của lễ sống", và tâm trí chúng ta được đổi mới và được biến hóa.

Khi Chúa Giê-xu nói, "Hãy theo ta" thì Lê-vi lập tức đứng dậy theo Ngài (Mác 2:14), vậy chúng ta tự nguyện dâng mọi điều chúng ta có vì ích lợi của việc theo Chúa. Khi Giăng Báp-tít nói, "Ngài phải dấy lên, ta phải hạ xuống" (Giăng 3:30), vậy chúng ta phải ngày càng ngày tập trung vào Chúa Giê-xu và sự vinh hiển của Ngài, từ bỏ chính mình theo ý muốn của Ngài.

2) Trở nên giống Đấng Christ hơn là kết quả của sự tự do khỏi tội lỗi. Vì Chúa Giê-xu đã sống một đời sống thánh khiết, nên chúng ta càng xem chính mình như "chết về tội lỗi" (Rô-ma 6:11) và sống một đời sống thánh khiết, thì chúng ta sẽ càng giống Chúa Giê-xu hơn. Vì chúng ta đã dâng chính mình cho Chúa, nên tội lỗi không còn cai trị chúng ta, và chúng ta càng giống Đấng Christ rõ ràng hơn (Rô-ma 6:1-14).

Chúa Giê-xu mời gọi chúng ta theo Ngài, và chúng ta có tấm gương vâng phục của Ngài (Giăng 15:10), tình yêu hy sinh (Giăng 15:12-13), và sự kiên nhẫn chịu khổ (I Phi-e-rơ 2:19-23). Chúng ta cũng có tấm gương của các sứ đồ, là người làm theo Đấng Christ (I Cô-rinh-tô 11:1).

Khi nói đến việc kiềm chế tội lỗi trong đời sống chúng ta, chúng ta có sự giúp đỡ thiêng liêng: ngợi khen Chúa vì Lời Chúa (Thi thiên 119:11), sự cầu thay của Đấng Christ (Rô-ma 8:34; Hê-bơ-rơ 7:25), và quyền năng của Thánh Linh ngự trị trong lòng chúng ta (Rô-ma 8:4; Ga-la-ti 5:16)!

3) Trở nên giống Đấng Christ hơn là kết quả của sự tăng trưởng Cơ Đốc. Lúc đầu, khi chúng ta được cứu, thì chúng ta chưa trưởng thành trong sự khôn ngoan và sự hiểu biết cũng như chưa kinh nghiệm được trong ân điển và tình yêu thương. Nhưng sau đó chúng ta trưởng thành. Trong từng điều đó, trách nhiệm của chúng ta là trở nên mạnh hơn và giống Đấng Christ hơn. "Hãy tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa và Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Jêsus Christ" (II Phi-e-rơ 3:18). "Lại nguyền xin Chúa làm cho anh em thêm và đầy lòng yêu thương đối với nhau cùng đối với mọi người" (I Tê-sa-lô-ni-ca 3:12).

Ngay bây giờ, Chúa đang làm việc trong lòng chúng ta: "Chúng ta ai nấy đều để mặt trần mà nhìn xem vinh hiển Chúa như trong gương, thì hóa nên cũng một ảnh tượng Ngài, từ vinh hiển qua vinh hiển, như bởi Chúa" (II Cô-rinh-tô 3:18). Tuy nhiên, một ngày nào đó quá trình này sẽ hoàn tất: "Khi Ngài hiện đến, chúng ta sẽ giống như Ngài, vì sẽ thấy Ngài như vốn có thật vậy" (I Giăng 3:2). Lời hứa được trở nên giống Đấng Christ hoàn toàn trong tương lai là động cơ cho việc trở nên giống Đấng Christ hơn bây giờ: "Ai có sự trông cậy đó trong lòng, thì tự mình làm nên thanh sạch, cũng như Ngài là thanh sạch" (I Giăng 3:3).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Làm thế nào tôi có thể trở nên giống Đấng Christ hơn?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries