settings icon
share icon
Câu hỏi

Trở lại con đường cũ nghĩa là gì?

Trả lời


Chữ trở lại con đường cũ, trong bối cảnh Cơ Đốc, ngụ ý sự di chuyển ra khỏi Đấng Christ hơn là hướng về Ngài. Người trở lại con đường cũ là một người đang đi sai đường, về mặt thuộc linh. Anh ta đang thụt lùi hơn là tiến bộ. Người trở lại con đường cũ đã có lúc thể hiện một cam kết với Đấng Christ hoặc duy trì một tiêu chuẩn hành vi nào đó, nhưng anh ta đã trở lại theo những cách cũ. Sự trở lại con đường cũ (sự thụt lùi) có thể biểu hiện theo nhiều cách, ví dụ, bỏ nhà thờ, mất lòng nhiệt thành đối với Chúa, rời bỏ chức vụ hoặc gia đình hoặc rơi vào những thói quen cũ.

Một số người sử dụng từ trở lại con đường cũ để nói đến một người đã mất sự cứu rỗi của mình. Tuy nhiên, vì một người đã được cứu được an toàn trong Đấng Christ (Giăng 10:28-29), nên Chúa sẽ không đuổi con cái của Ngài ra khỏi gia đình của mình. Thay vào đó, khi chúng ta nói về sự trở lại con đường cũ, chúng ta chỉ đơn giản nói đến một ai đó đang trở nên lạnh lùng đối với Đấng Christ. Một điều kiện bị quay trở lại con đường cũ có thể cho thấy người đó không bao giờ được cứu để bắt đầu với — trong trường hợp, người được cứu chỉ bày tỏ màu sắc thực sự của anh ta. Nhưng cũng có thể cho là con cái Chúa bị trở lại con đường cũ tạm thời.

Kinh Thánh sử dụng cụm từ sa ngã thay vì trở lại con đường cũ, nhưng ý tưởng là tương tự. Trong Kinh Thánh, "sa ngã" có thể có nghĩa là hai điều khác nhau. Trong một trường hợp, người đó đã được cứu nhưng trải qua một khoảng thời gian nghi ngờ tạm thời mà chúng ta có thể gọi là "khủng hoảng đức tin". Trong trường hợp khác, người đó không bao giờ được cứu mà chỉ cư xử tạm thời như một người được cứu. Chúng ta sẽ gọi đây là Cơ Đốc giáo "thử nghiệm".

Cuộc khủng hoảng niềm tin trở lại con đường cũ:

Trong Mác 14:27, Chúa Giê-xu nói với các môn đồ của Ngài, "Tất cả các con đều sẽ vấp phạm". Điều Ngài muốn nói đó là, khi Ngài bị bắt, họ sẽ trải qua một cuộc khủng hoảng đức tin, một sự kiện cuộc đời gây sốc đến nỗi họ sẽ chạy trốn khỏi Chúa Giê-xu và thắc mắc về cốt lõi của niềm tin của họ. Đó là một đêm phạm tội, một đêm vấp ngã cho họ. Nhưng đây là một tình trạng tạm thời. Ba ngày sau, Chúa Giê-xu sống lại từ cõi chết và hiện ra với các môn đồ. Niềm tin và hy vọng của họ đã được khôi phục, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sứ đồ Phao-lô cho chúng ta biết cách xử lý một tín hữu đang bị trở lại con đường cũ: "Thưa anh em, nếu có người nào vô tình phạm lỗi, thì anh em là người thuộc linh, hãy lấy tinh thần khiêm nhu mà sửa đổi họ. Anh em phải thận trọng, kẻo chính mình cũng bị cám dỗ" (Ga-la-ti 6:1). Gia-cơ đồng tình: "Thưa anh em của tôi, trong nhà anh em nếu có ai lầm lạc cách xa chân lý, và có người khác đem họ trở lại" (Gia-cơ 5:19). Người trở lại con đường cũ đã đi lang thang từ nơi anh ta nên đến và bị "mắc kẹt" trong tội lỗi, nhưng Hội Thánh sẽ làm việc để khôi phục anh ta và đưa anh ta trở lại con đường công chính.

Có những sự kiện trong cuộc sống, chẳng hạn như sự chết của một người thân yêu, có thể khiến chúng ta nghi ngờ Chúa. Điều này không sao, miễn là chúng ta đến với Chúa với những câu hỏi đó thay vì sử dụng chúng làm lý do để sống trong sự nổi loạn. Kết quả của một cuộc khủng hoảng đức tin thường là chúng ta biết đến Chúa cách mật thiết hơn trước. Trong thời gian thử thách, chúng ta nên đi sâu vào Lời Chúa, cầu nguyện với sự kiên trì (Lu-ca 18:1) và tự bao quanh chính chúng ta với những người có đức tin mạnh mẽ.

Các thử nghiệm trở lại con đường cũ

Chúng ta thấy một loại "sa ngã" khác trong Hê-bơ-rơ 6:4-6 và Lu-ca 8:13. Hê-bơ-rơ đoạn 6 mô tả về người bỏ đạo, một người chỉ "nếm sự tốt đẹp của lời Đức Chúa Trời" (câu 5) và sau đó từ bỏ nó. Trong Lu-ca 8:13, Chúa Giê-xu minh họa sự bội đạo với đất đá, một số người sa ngã hoặc trở lại con đường cũ vì "không có rễ". Trong từng phân đoạn Kinh Thánh này, một người xuất hiện bề ngoài là một Cơ Đốc nhân, ít nhất là trong một thời gian, nhưng anh ta không có cam kết chính mình với Chúa. Một người như vậy có thể đang tham dự Hội Thánh, đọc Kinh Thánh, nghe nhạc Cơ Đốc và đi chơi với bạn bè Cơ Đốc. Anh ấy thích bầu không khí lành mạnh và một người bạn tốt mà các Cơ Đốc nhân xung quanh có thể đáp ứng. Nhưng tấm lòng của anh ta không thay đổi; anh chưa bao giờ được tái sanh. Cuối cùng, anh ta trở lại con đường cũ hoặc bỏ đạo. Anh ấy đã đưa Cơ Đốc giáo vào sự thử nghiệm và anh ấy đã quyết định không mua.

Sự cứu rỗi đến bằng một lời xưng tội chân thật rằng Chúa Giê-xu là Chúa với một tấm lòng tin vào sự chết và phục sinh của Chúa Giê-xu (Rô-ma 10:9-10). Nếu một người thực sự được cứu và sau đó trở lại con đường cũ, thì anh ta lại rơi vào thái độ và hành vi gây tổn hại về mặt thuộc linh. Sự sửa dạy của Chúa sẽ mang anh ta trở lại (xin xem Hê-bơ-rơ 12:4-13). Đấng chăn chiên tốt lành sẽ tìm kiếm con chiên đang lang thang (Lu-ca 15:3,7).

Nếu một người không bao giờ được cứu mà chỉ mặc lấy sự tốt đẹp bên ngoài thì đó là, anh ta đánh rơi sự giả vờ ngớ ngẩn và cho thấy màu sắc thực sự của anh ấy, và tình trạng cuối cùng của anh ta sẽ tồi tệ hơn lần đầu (Hê-bơ-rơ 10:26-31). Làm thế nào chúng ta có thể phát hiện ra một người nào đó đang trở lại con đường cũ? Chúng ta không thể luôn luôn, trừ khi có thời gian, và thậm chí sau đó, chúng ta không thể biết rằng Chúa sẽ mất bao nhiêu thời gian để khôi phục lại người trở lại con đường cũ đó. Chỉ có Chúa mới có thể nhìn thấy tấm lòng.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Trở lại con đường cũ nghĩa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries