settings icon
share icon
Câu hỏi

Chúng ta có cần phải nhận thức được trận chiến thuộc linh đang diễn ra xung quanh chúng ta không?

Trả lời


Điều quan trọng là mọi Cơ Đốc nhân đều hiểu rằng anh ấy / cô ấy đang ở trong một trận chiến thuộc linh. Không có cách nào để thoát khỏi nó. Nhận thức về cuộc chiến tâm linh xung quanh chúng ta là rất quan trọng. Không chỉ nhận thức, mà sự cảnh giác, chuẩn bị, can đảm và vũ khí thích hợp là những yếu tố quan trọng để tham gia vào trận chiến thuộc linh.

Theo lời của Phao-lô trong 2 Cô-rinh-tô 10:3-5, "Vì chúng tôi dầu sống trong xác thịt, chớ chẳng tranh chiến theo xác thịt. Vả, những khí giới mà chúng tôi dùng để chiến tranh là không phải thuộc về xác thịt đâu, bèn là bởi quyền năng của Đức Chúa Trời, có sức mạnh để đạp đổ các đồn lũy: Nhờ khí giới đó chúng tôi đánh đổ các lý luận, mọi sự tự cao nổi lên nghịch cùng sự hiểu biết Đức Chúa Trời, và bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ". Rõ ràng rằng "trận chiến của chúng ta" với Cơ Đốc nhân là trận chiến thuộc linh. Chúng ta không chiến trận với một trận chiến vật lý hay một trận chiến của con người. Nó ở cấp độ tâm linh, kẻ thù, đặc quyền, pháo đài và vũ khí của nó đều thuộc tâm linh. Nếu chúng ta nỗ lực tranh chiến thuộc linh bằng vũ khí của con người, chúng ta sẽ thất bại và kẻ thù sẽ chiến thắng.

Điều quan trọng cần lưu ý là Phao-lô không nói về trận chiến với ma quỷ ở đây. Khi Chúa Giê-su và các sứ đồ đuổi quỷ ra, cùng với các dấu kỳ và phép lạ khác mà họ thể hiện, chủ yếu là để chứng minh uy quyền của những gì họ nói (Công vụ 2:22; Hê-bơ-rơ 2:3-4). Vào thời điểm đó, điều quan trọng là Đức Chúa Trời ban cho các sứ đồ một "chứng cớ" mạnh mẽ rằng họ thực sự đến từ Đức Chúa Trời và là người phát ngôn của Ngài (Công vụ 10:39). Sự trung thành của Kinh Thánh dựa vào uy quyền của các sứ đồ, vì vậy, Đức Chúa Trời đã ban cho các sứ đồ quyền năng của Ngài để xác thực lời dạy của họ (2 Cô-rinh-tô 12:12). Điểm chính là cho thấy uy quyền tối thượng và vũ khí tâm linh tối thượng của chúng ta là Thánh Kinh. Loại chiến trận thuộc linh mà mỗi Cơ Đốc nhân tham dự chủ yếu là một trận chiến của tâm trí và tấm lòng.

Cuộc chiến tâm linh hoàn toàn riêng biệt đối với mỗi Cơ Đốc nhân. Ma quỷ giống như "sư tử rống" đang tìm kiếm để nuốt chửng và chúng ta phải cảnh giác chống lại nó (1 Phi-e-rơ 5:8). Kẻ thù tâm linh của chúng ta có "tên lửa" mà nó chỉ có thể bị dập tắt bởi lá chắn đức tin được xử lý bởi một tín đồ được trang bị với mọi khí giới của Đức Chúa Trời (xem Ê-phê-sô 6: 10-17). Chúa Giê-su phán với chúng ta phải: "tỉnh thức và cầu nguyện" để không sa vào cám dỗ (Mác 14:38; so sánh Ma-thi-ơ 4:3; 1 Cô-rinh-tô 7:5; 1 Tê-sê-la-ni-ca 3:5).

Dựa theo 2 Cô-rinh-tô 10:4-5, trên thế gian này có những pháo đài tâm linh, được tạo nên từ "những suy luận " và "những điều cao cả". Trong tiếng Hy Lạp, từ ngữ những suy luận nó có nghĩa là logismos. Nghĩa là "những ý tưởng, khái niệm, lý luận, triết lý". Các dân ở thế gian xây dựng những logismos này để bảo vệ chính họ trước lẽ thật của Đức Chúa Trời. Đáng buồn thay, những pháo đài này thường trở thành nhà tù và thậm chí là những mồ mả. Là Cơ Đốc nhân, chúng ta được kêu gọi phá vỡ các pháo đài này và giải cứu người dân. Đó là công việc nguy hiểm và khó khăn, nhưng chúng ta có một kho vũ khí thần thánh luôn đặt dưới sự toàn quyền sử dụng của chúng ta. Thật không may, một trong những mánh khóe hay nhất của kẻ thù là khiến chúng ta chiến đấu bằng vũ khí của con người hơn là vũ khí thần thánh.

Khi chiến đấu chống lại các triết lý thế gian, thì trí tuệ và vũ khí của con người không có tác dụng (không có kết quả). Khả năng tiếp cận, phản triết lý, lời nói thuyết phục về sự khôn ngoan của con người (1 Cô-rinh-tô 2:4), chủ nghĩa duy lý, tổ chức, kỹ năng, giải trí, sự huyền bí, ánh sáng tốt hơn, âm nhạc tốt hơn — tất cả đều là vũ khí của con người. Không một điều chi trong số những điều này sẽ chiến thắng trong cuộc chiến tâm linh. Điều duy nhất có hiệu quả — duy một vũ khí tấn công mà chúng ta sở hữu là gươm của Thánh Linh, đó là Lời của Chúa (Ê-phê-sô 6:17). Thanh gươm này cho chúng ta nhiều quyền tự do như những người lính trong trận chiến thuộc linh này. Chúng ta được tự do khỏi sự sợ hãi, vì biết rằng Đức Chúa Trời đang chiến đấu cho chúng ta (Giô-suê 1:7-9) và rằng Ngài sẽ không từ bỏ chúng ta. Chúng ta được tự do khỏi mặc cảm tội lỗi, vì biết rằng chúng ta không chịu trách nhiệm đối với linh hồn của những ai từ chối sứ điệp của Đức Chúa Trời, sau khi chúng ta công bố nó với họ (Mác 6:11). Chúng ta được tự do thoát khỏi tuyệt vọng, vì biết rằng, khi chúng ta bị bắt bớ và ghét bỏ thì Đấng Christ đã bị bắt bớ và ghét bỏ trước chúng ta (Giăng 15:18) và những vết thương chiến trận của chúng ta sẽ được chăm sóc hết mực và đầy trìu mến trên thiên đàng (Ma-thi-ơ 5:10).

Tất cả những quyền tự do này đều đến từ việc sử dụng vũ khí mạnh mẽ của Đức Chúa Trời — Lời Ngài. Nếu chúng ta sử dụng vũ khí của con người để chống lại những cám dỗ của kẻ ác, chúng ta sẽ luôn thất bại và thất vọng. Ngược lại, những chiến thắng từ Đức Chúa Trời tràn đầy hy vọng. "Nên chúng ta hãy lấy lòng thật thà với đức tin đầy dẫy trọn vẹn, lòng được tưới sạch khỏi lương tâm xấu, thân thể rửa bằng nước trong, mà đến gần Chúa. Hãy cầm giữ sự làm chứng về điều trông cậy chúng ta chẳng chuyển lay, vì Đấng đã hứa cùng chúng ta là thành tín" (Hê-bơ-rơ 10: 22-23). Tấm lòng của những người nghe và chấp nhận lẽ thật, trọn vẹn sứ điệp của Tin Lành được đưa ra bởi các sứ đồ là "được tưới sạch" và "được rửa bằng nước trong". Nước này là gì? Đó là Lời của Đức Chúa Trời làm cho chúng ta đứng vững khi chúng ta chiến trận (Ê-phê-sô 5:26; Giăng 7:38).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Chúng ta có cần phải nhận thức được trận chiến thuộc linh đang diễn ra xung quanh chúng ta không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries