settings icon
share icon
Câu hỏi

Kinh Thánh nói gì về bệnh/chứng trầm cảm?

Trả lời


Trầm cảm là một tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến hàng triệu người, Cơ Đốc Nhân lẫn những người không phải là Cơ Đốc Nhân đều như nhau. Những người chịu khổ vì bệnh trầm cảm có thể kinh nghiệm những cảm xúc mãnh liệt của nỗi buồn, sự giận dữ, tình trạng vô vọng, sự mệt mỏi, và nhiều thứ triệu chứng khác. Họ có thể bắt đầu cảm thấy vô dụng và thậm chí cảm thấy muốn tự tử, mất sự quan tâm/hứng thú ở những sự việc hoặc những con người họ từng ưa thích. Trầm cảm thường được gây ra bởi những hoàn cảnh đời sống, như mất việc làm, ly dị, hay những vấn đề về tâm lý như sự ngược đãi/lạm dụng hay lòng tự trọng thấp/ sự đánh giá thấp về bản thân mình.

Kinh Thánh bảo chúng ta phải được đầy dẫy sự vui mừng và sự ngợi khen (Phi-líp 4:4; Rô-ma 15:11), vì Đức Chúa Trời rõ ràng có ý muốn tất cả chúng ta sống cuộc sống đầy vui mừng. Điều này không dễ cho một người nào đó đang chịu khổ vì bệnh trầm cảm do tình huống, nhưng nó có thể được chữa lành qua những món quà của Đức Chúa Trời là sự cầu nguyện, học Kinh Thánh và áp dụng, các nhóm hỗ trợ, mối thông công giữa các tín đồ, sự xưng tội, sự tha thứ, và sự tâm vấn. Chúng ta phải nỗ lực một cách tỉnh táo không để bị quá chăm chú vào chính bản thân chúng ta, nhưng hướng những nỗ lực của chúng ta ra bên ngoài. Các cảm xúc của bệnh trầm cảm thường có thể được giải quyết khi những ai chịu khổ vì trầm cảm chuyển tiêu điểm từ bản thân họ đến Đấng Christ và những người khác.

Bệnh trầm cảm lâm sàng là một tình trạng vật lý phải được chẩn đoán bởi một y sĩ. Nó có thể không được gây ra bởi những hoàn cảnh không may của đời sống, các triệu chứng của nó cũng không có thể được thuyên giảm bởi ý chí của con người. Trái ngược với những điều mà một số người trong cộng đồng Cơ đốc tin, bệnh trầm cảm lâm sàng không phải lúc nào cũng được gây ra bởi tội lỗi. Trầm cảm đôi khi có thể bị gây ra bởi một sự rối loạn thể chất cần phải được điều trị bằng thuốc và/hoặc tâm vấn. Dĩ nhiên, Đức Chúa Trời có thể chữa trị bất cứ căn bệnh hoặc sự rối loạn nào. Tuy vậy, trong một số trường hợp, đi gặp bác sĩ vì bệnh trầm cảm không khác mấy với việc đi gặp bác sĩ vì chỗ bị thương.

Có một số điều mà những người chịu khổ vì trầm cảm có thể làm để làm nhẹ bớt mối lo lắng khắc khoải của họ. Họ nên chắc chắn rằng họ đang ở trong Lời Chúa, thậm chí khi họ không cảm thấy thích nó. Cảm xúc có thể dẫn chúng ta đi lạc lối, nhưng Lời Đức Chúa Trời đứng vững vàng và không thay đổi. Chúng ta phải giữ vững đức tin mạnh mẽ nơi Đức Chúa Trời và nắm Ngài thậm chí chặt hơn khi chúng ta trải qua thử thách và cám dỗ. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời sẽ không bao giờ cho phép cám dỗ vào trong đời sống chúng ta mà chúng quá sức chịu đựng của chúng ta (1 Cô-rinh-tô 10:13). Mặc dầu bị trầm cảm không phải là một tội, một người vẫn còn phải chịu trách nhiệm cho phản ứng đối với cơn hoạn nạn đó, bao gồm việc xin được sự giúp đỡ chuyên nghiệp cần phải có. “Vậy, hãy cậy Đức Chúa Jêsus mà hằng dâng tế lễ bằng lời ngợi khen cho Đức Chúa Trời, nghĩa là bông trái của môi miếng xưng danh Ngài ra.” (Hê-bơ-rơ 13:15).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Kinh Thánh nói gì về bệnh/chứng trầm cảm?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries