settings icon
share icon
Câu hỏi

Có phải A-đam và Ê-va phạm tội là do họ ăn trái cấm hay không?

Trả lời


Cụm từ "trai cấm" chỉ về câu chuyện A-dam và Ê-va phạm tội trong vườn Ê-đen. Chúa cấm họ không được ăn trái của cây biết điều thiện điều ác (Sáng thế ký 2:17, 3:2). Kinh thánh không hề nhắc đến tên của trái cấm là gì. Truyền thống nhận định rằng đó là trái táo, nhưng chúng ta không thể nào xác định chắc chắn đó là loại trái của cây gì. Theo như sách Sáng thế ký, thì mỗi dấu hiệu đều là một cây có trái theo nghĩa đen.

Yếu tố quan trọng trong đoạn Kinh thánh đó không phải là trái cấm, mà là lệnh cấm không được ăn nó. Trong sự hướng dẫn của Chúa, Ngài chỉ cấm A-dam và Ê-va duy nhất 1 điều. Dù rằng loại trái đó cũng có những giá trị thuộc linh nhưng nó không liên quan. Tội lỗi ở đây chính là sự không vâng lời Chúa. Bằng việc ăn trái cấm (hành động của sự bất tuân), A-dam và Ê-va đã đạt được sự hiểu biết về tội lỗi. Họ đã được biết điều tốt, nhưng nay họ dã có những trải nghiệm trái ngược hoàn toàn, đó chính là điều xấu xa của sự không vâng lời, tội lỗi và sự mặc cảm về nó. Sa-tan lừa họ rằng việc biết điều thiện điều ác sẽ khiến họ trở nên bằng với Đức Chúa Trời (Sáng thế ký 3:5). Nhưng trên thực tế, họ đã được tạo đựng dựa trên hình ảnh cảu Chúa và được Ngài ban ơn bởi ý muốn tốt lành của Ngài (Sáng Thế Ký 1:26-27).

Bài học dành cho chúng ta ngày hôm nay đó chính là khi Chúa cấm chúng ta điều gì, đó chính là vì Ngài muốn tốt cho chúng ta (Phục Truyền 6:24; 10:13). Không vâng theo lời Ngài, đi theo ý riêng, hoặc tự quyết định điều gì là có lợi hoặc không có lợi cho chúng ta sẽ dẫn đến những tai họa. Cha của chúng ta trên trời là Đấng tạo dựng con người, Ngài biết rõ điều gì là tốt nhất cho chúng ta, và khi Ngài không cho phép chúng ta làm điều gì, chúng ta nên vâng lời Ngài. Khi chúng ta chọn cách đi theo ý riêng thay vì chọn một tương lai hoàn hảo và thánh thiện, mọi thứ sẽ không bao giờ trở nên thuận lợi đối với chúng ta. A-đam và Ê-va đã có một trải nghiệm đáng buồn sau khi ăn trái cấm, và toàn thể nhân loại đều phải hứng chịu hậu quả của quyết định của họ lúc đó (Rô-ma 3:23; 5:12; 6:23a).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Có phải A-đam và Ê-va phạm tội là do họ ăn trái cấm hay không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries