settings icon
share icon
Câu hỏi

Tội lỗi cá nhân, kín giấu của tôi có ảnh hưởng thế nào đến người khác?

Trả lời


Nếu bạn sống trên một hoang đảo giữa đại dương thì có lẽ tội lỗi cá nhân của bạn sẽ không ảnh hưởng đến ai ngoài chính bạn. Tuy nhiên, "không ai là một hoang đảo," nhiều khả năng bạn có gia đình hoặc một vài người bạn/người thân mình thường gặp gỡ. Toàn bộ những người đó sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều vì tội lỗi luôn có hậu quả (Rô-ma 6:23). Đây là nguyên tắc đã hình thành từ giai đoạn đầu của sự sáng tạo. Mỗi một vật được tạo dựng đều sinh sản theo "loài" (Sáng Thế Ký 1:11, 21, 25). Nói cách khác, nếu trồng ngô thì không thể ra lúa được. Kể cả trong sự kín giấu, nếu đã "trồng" tội lỗi thì chắc chắn sẽ "gặt" hậu quả. Hậu quả tội lỗi lây lan sang bất cứ ai tiếp cận với chúng ta vì có một nguyên tắc khác gọi là can dự (Châm Ngôn 13:20; 1 Cô rinh tô 15:33). Tất cả những người quanh bạn đều được phước hoặc bị tổn thương khi có can dự với bạn; những lựa chọn và hành động của bạn, dù là riêng tư hay công khai, đều có can dự đến người khác.

Nhìn vào những vụ bê bối của các lãnh đạo Tin Lành có tiếng trên thế giới, ta sẽ biết hậu quả của tội lỗi "kín giấu" là như thế nào. Khi tội lỗi lộ ra—và Kinh Thánh chép "phải biết rằng tội ấy chắc sẽ đổ lại trên anh em" (Dân Số Ký 32:23)—gia đình, bạn bè, hội thánh và cộng đồng Cơ Đốc nói chung cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tệ hơn nữa, danh Đấng Christ sẽ bị tổn hại, người chưa tin sẽ nhạo báng và khinh dể danh Chúa và chúng ta. Ta tưởng rằng có nhiều người phạm tội mà không có hậu quả gì thấy được, nhưng bất cứ bí mật gì đều đến ngày sẽ lộ ra. "Vì không có điều gì giấu kín mà sẽ không bị lộ ra, không có điều gì bí mật mà không bị người ta biết đến và đưa ra ánh sáng" (Lu-ca 8:17). Chẳng nhẽ tội lỗi kín giấu của chúng ta lúc bị lộ ra sẽ không ảnh hưởng đến ai.

Tội lỗi kín giấu sẽ sinh ra mặc cảm, và mặc cảm sẽ thay đổi chúng ta. Những người khác sẽ thấy sự thay đổi đó và bị ảnh hưởng. Có thể một người vợ không biết chồng mình nghiện văn hóa phẩm đồi trụy, nhưng vấn đề của anh ta sẽ dẫn đến mặc cảm kín giấu và thay đổi thái độ đối với vợ mình trong phương diện tình dục. Người vợ nhận thấy sự thay đổi và suy đoán nguyên nhân–chồng không còn thấy mình hấp dẫn nữa, chồng không còn yêu mình nữa, hoặc chồng đang ngoại tình. Dù những phỏng đoán này không đúng, hậu quả của tội lỗi "kín giấu" đang sắp tàn phá người vợ, hôn nhân và gia đình họ, dù rằng tội lỗi của anh ta thì không ai biết.

Một nguyên tắc nữa ta nên cân nhắc. "Nhưng khi con cầu nguyện, hãy vào phòng riêng, đóng cửa lại, rồi cầu nguyện với Cha của con, Đấng hiện diện trong nơi kín đáo; và Cha của con, Đấng thấy trong nơi kín đáo, sẽ ban thưởng cho con… để người ta không biết con đang kiêng ăn, nhưng chỉ có Cha con, là Đấng hiện diện ở nơi kín đáo biết được mà thôi, và Cha con, Đấng thấy trong nơi kín đáo sẽ thưởng cho con."

(Ma-thi-ơ 6:6,18). Khi xem Kinh Thánh, chúng ta thấy một nguyên tắc có thể được áp dụng về mặt tích cực và tiêu cực. Những điều gì chúng ta làm trong nơi kín giấu, Chúa sẽ thưởng công khai. Nếu chúng ta cầu nguyện và kiêng ăn với Chúa, chúng ta sẽ được thưởng. Vậy có thể lập luận rằng nếu chúng ta phạm tội nơi kín giấu, chúng ta sẽ "bị thưởng" tương xứng với hành động đó. Dù trong trường hợp nào, công khai hay kín giấu, Chúa cũng biết và thấy tội lỗi, Ngài sẽ không để người phạm tội thoát khỏi hình phạt.

Hậu quả lớn nhất của tội lỗi kín giấu và riêng tư là linh hồn của chính chúng ta. Ê-xê-chi-ên 18:4 chép linh hồn đã phạm tội sẽ phải chết, và Rô-ma 6:23 chép tiền công của tội lỗi là sự chết. Câu này nói về người phạm tội theo thói quen chưa có kết quả của đời sống mới. Đối với con đã được sinh lại trong Chúa–người đã nhận Chúa Giê-xu Christ làm Chủ–chúng ta phải tuân theo tiêu chuẩn cả riêng tư và công khai: "Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hoặc làm bất cứ việc gì, hãy làm tất cả vì vinh quang của Đức Chúa Trời" (1 Cô-rinh-tô 10:31). Một người con của Chúa có khao khát sống làm vinh hiển danh Ngài, dù rằng có những thời điểm chúng ta thất bại, Chúa đã cung ứng để chúng ta có mối quan hệ với Ngài. Ngài đã hứa, "Còn nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành tín, công chính sẽ tha tội cho chúng ta và tẩy sạch chúng ta khỏi mọi điều bất chính" (1 GIăng 1:9).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tội lỗi cá nhân, kín giấu của tôi có ảnh hưởng thế nào đến người khác?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries