settings icon
share icon
Câu hỏi

Vì sao thật khó để tìm thấy tình yêu đích thực?

Trả lời


Tất cả chúng ta đều mong muốn yêu và được yêu. Chúng ta kinh nghiệm những cấp độ khác nhau của tình yêu từ ba mẹ, họ hàng, bạn bè, và cả những người khác. Nhưng hầu hết chúng ta đều muốn tìm thấy ai đó thật đặc biệt mà với họ chúng ta có thể chia sẻ một cách sâu sắc những cung bậc của tình yêu. Tìm kiếm tình yêu đích thực dường như vô cùng khó khăn và thường khó hiểu tại sao lại như vậy. Một câu hỏi lớn được cân nhắc đầu tiên là, “Định nghĩa về tình yêu đích thực của tôi là gì?” Việc hiểu được cách chúng ta nhìn nhận về “tình yêu đích thực” có thể giúp chúng ta thấy được điều gì chúng ta đang thực sự tìm kiếm và tại sao nó lại không kết quả hoặc có kết quả.

Nhiều tầng lớp xã hội sử dụng từ tình yêu vô cùng hời hợt. Tình yêu thường được gắn kết với những cảm xúc mãnh liệt, mà trên thực tế, nó là trung tâm của bản thân và phi chủ nghĩa. Trong nhiều bộ phim và chương trình truyền hình, chúng ta thấy nhiều nhân vật xu hướng theo hooc-môn của chính họ và có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Khi “tình yêu” bắt nguồn một cách nông cạn từ những cảm xúc dễ chịu hay cảm xúc thể xác, nó sẽ kết thúc dễ dàng như khi nó xuất hiện. Không có gì là sai trái với mong muốn được kinh nghiệm những cảm xúc tốt đẹp với người mà mình yêu thương; tuy nhiên, nếu đó là nền tảng của mối quan hệ thì mối quan hệ đó đang trong tình trạng rắc rối. Nếu loại “tình yêu” chúng ta thấy được thể hiện trong nền văn hoá bão hoà về tình dục ngày nay là thứ chúng ta đang tìm kiếm, thì không có gì lạ khi tình yêu đó trở nên khó tìm kiếm; đó không phải là tình yêu đích thực chúng ta quan tâm đến nhưng là trải nghiệm, bởi bản chất, không thể kéo dài lâu được.

Kinh Thánh cho chúng ta một bức tranh khác về tình yêu thương. Tình yêu đích thực từ Đức Chúa Trời, mà đúng hơn, Ngài là sự yêu thương (I Giăng 4:8) – và Ngài là Đấng đặt để nhu cầu yêu thương và được yêu thương trong chúng ta. Vì vậy, việc hiểu rõ thiết kế của Ngài dành cho tình yêu là điều tối quan trọng. Theo Kinh Thánh, tình yêu thương thật sự bắt nguồn từ sự hy sinh, sự cam kết và sự thôi thúc để mang lại lợi ích cho người thân yêu (xin xem Giăng 15:13). Tình yêu của Đức Chúa Trời cho chúng ta đã dẫn Ngài đến thập tự giá. Chúng ta biết chắc rằng Chúa Giê-su không có trải nghiệm cảm xúc “hạnh phúc” nào trên con đường dẫn đến thập tự của Ngài (Lu-ca 22:42-44). Kinh Thánh mô tả mối quan hệ của chúng ta với Chúa Giê-su như chàng rể và cô dâu (Ma-thi-ơ 9:16; Ê-phê-sô 5:43). Sự lãng mạn thực sự được thiết kế để dẫn đến và phát triển trong cam kết hôn nhân (Sáng thế ký 2:24) và phải bắt nguồn từ tình yêu hy sinh (Ê-phê-sô 5:22, 25–28).

Theo thiết kế của Đức Chúa Trời, bất kỳ điều gì cũng có thể khiến việc tìm kiếm tình yêu đích thực trở nên khó khăn. Ở đây chúng ta sẽ tập trung vào một số trở ngại lớn mà chúng ta phải đối mặt:

Suy nghĩ chỉ có một người “phù hợp” cho chúng ta. Đây là lời nói dối có thể khiến chúng ta lo sợ rằng chúng ta đang chuẩn bị ít hơn cho điều tốt nhất. Chờ đợi một “người tâm giao” hoàn hảo xuất hiện là một thời gian dài. Bất kỳ ai chúng ta lựa chọn để kết hôn đều trở thành người “phù hợp” cho chúng ta, bởi vì chúng ta đã có một cam kết trọn đời với người đó. Kinh Thánh đã thu hẹp lĩnh vực này: tình yêu đích thực của chúng ta phải là người tin và sống cuộc đời cho Đức Chúa Trời (II Cô-rinh-tô 6:14-15); hơn thế nữa, Đức Chúa Trời ban cho chúng ta sự khôn ngoan và sự sáng suốt (Gia-cơ 1:5). Người khôn ngoan và tin kính Chúa sẽ biết chúng ta cách đúng đắn và có thể cung cấp hướng dẫn trong việc tìm kiếm tình yêu đích thực.

Suy nghĩ chỉ có người này sẽ hoặc có thể lấp đáp ứng cho chúng ta. Chỉ có Đức Chúa Trời mới có thể thật sự làm trọn trong chúng ta, vì thế chúng ta không cần tìm kiếm tình yêu lãng mạn để có được cảm giác viên mãn! Không có ai trong chúng ta là hoàn hảo cả, và để mong đợi một ai đó bất toàn đáp ứng được mọi nhu cầu là điều không thực tế, không lành mạnh, và chỉ có thể dẫn đến sự thất vọng.

Không sẵn lòng để thay đổi hay lớn lên. Thật dễ dàng để tưởng tượng được thể loại người nào chúng ta muốn yêu, nhưng chúng ta đã nỗ lực bao nhiêu để trở thành người như như chúng ta muốn? Tất cả chúng ta đều có những vấn đề riêng mà chúng ta phải giải quyết với sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời để trở thành loại người mà Ngài mong muốn chúng ta trở thành. Đó có thể là cám dỗ khi nghĩ rằng tìm thấy tình yêu đích thực sẽ giải quyết được những vấn đề đó một cách kỳ diệu. Nhưng ở trong mối quan hệ thân thiết với ai đó sẽ không thể giải quyết được những vấn đề của chúng ta, nó có nhiều khả năng làm lộ chúng ra nhiều hơn. Đây có thể là phần thưởng xứng đáng cho một mối quan hệ, như sắt mài nhọn sắt (Châm Ngôn 27:17), nếu chúng ta sẵn lòng để thay đổi và lớn lên. Nếu chúng ta không sẵn lòng để thay đổi, mối quan hệ sẽ trở nên căng thẳng và đến cuối cùng nó có thể bị phá huỷ. Điều đó không có nghĩa rằng mọi vấn đề cá nhân sẽ được giải quyết trước khi chúng ta kết hôn. Thay vào đó, chúng ta nên thực hành việc cầu hỏi ý muốn Đức Chúa Trời để Ngài bày tỏ những điều gì cần phải được làm sạch khỏi cuộc sống chúng ta (Thi Thiên 139:23). Một khi chúng ta trở thành người mà Đức Chúa Trời muốn chúng ta trở thành, chúng ta sẽ phù hợp hơn với bất kỳ mối quan hệ nào đang tồn tại.

Suy nghĩ rằng quá trễ để có thể tìm thấy tình yêu đích thực. Tìm thấy tình yêu đích thực và kết hôn là điều không thể xem nhẹ. Tốt hơn là hãy thận trọng thay vì có quyết định vội vàng và liều lĩnh. Trong sách Nhã Ca đã cảnh báo ba lần, “Chớ kinh động, chớ làm tỉnh thức ái tình ta cho đến khi nó muốn” (Nhã Ca 2:7; 3:5; 8:4). Thời gian của Đức Chúa Trời luôn là thời điểm tốt nhất.

Chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời quan tâm đến ước muốn tìm kiếm được tình yêu đích thực của chúng ta. Khi chúng ta hoàn toàn phó thác mọi ước muốn đó cho Ngài, thì chúng ta sẽ được giải phóng khỏi những gánh nặng của việc cố gắng biến tình yêu đích thực thành hiện thực (Ma-thi-ơ 11:29–30).

Tình yêu thương là đức tính thiết yếu của Đức Chúa Trời, và Ngài cho chúng ta thấy trong Kinh Thánh cách tình yêu thương đích thực hoạt động như thế nào. Việc xác định lại tình yêu hoặc cố gắng tìm kiếm nó bên ngoài thiết kế của Đức Chúa Trời đang khiến bạn thất vọng và vỡ mộng. Đầu phục ước muốn của chúng ta cho Đức Chúa Trời, phục tùng ý muốn của Ngài, và tìm thấy sự thỏa mãn của chúng ta trong Ngài là chìa khóa để tìm thấy tình yêu đích thực. “Cũng hãy khoái lạc nơi Đức Giê-hô-va, thì Ngài sẽ ban cho ngươi điều lòng mình ao ước” (Thi Thiên 37:4).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Vì sao thật khó để tìm thấy tình yêu đích thực?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries