settings icon
share icon
Câu hỏi

Tôi nên tìm kiếm điều gì trong một hội thánh?

Trả lời


Để biết nên tìm kiếm gì trong một hội thánh địa phương, trước hết chúng ta cần phải nhận biết mục đích của Chúa khi thành lập hội thánh –là thân thể của Đấng Christ- nói chung. Đây là hai sự thật đáng chú ý về hội thánh. Điều thứ nhất, "tức là Hội thánh của Đức Chúa Trời hằng sống, trụ và nền của lẽ thật vậy" (I Ti-mô-thê 1:18). Điều thứ hai, chính Đấng Christ là đầu Hội thánh (Ê-phê-sô 1:22, 4:15; Cô-lô-se 1:18).

Về sự thật thứ nhất, hội thánh địa phương là nơi mà Kinh Thánh (quyển sách duy nhất bày tỏ sự thật về Chúa) có thẩm quyền tuyệt đối. Kinh thánh chính là nguyên tắc duy nhất về đức tin và việc làm (2 Ti-mô-thê 3:15-17). Vậy nên, khi tìm kiếm một hội thánh để tham dự, chúng ta nên tìm một nơi mà, theo tiêu chuẩn của kinh thánh, tin lành được rao giảng, tội lỗi phải được chỉ ra, thờ phượng bằng cả tấm lòng, giảng dạy kinh thánh, và những cơ hội để mục sư đem nhiều người về với Chúa. Nhìn lại tấm gương của Hội thánh đầu tiên ở Công vụ 2:42-47, "Vả, những người ấy bền lòng giữ lời dạy của các sứ đồ, sự thông công của anh em, lễ bẻ bánh, và sự cầu nguyện." Còn ở nhà, thì bẻ bánh và dùng bữa chung với nhau cách vui vẻ thật thà, ngợi khen Đức Chúa Trời và được đẹp lòng cả dân chúng. Mỗi ngày Chúa lấy những kẻ được cứu thêm vào Hội thánh."

Nói đến sự thật thứ hai về hội thánh, Cơ đốc nhân nên tham dự vào cộng đồng địa phương nơi tuyên bố rằng Đấng Christ làm chủ tất cả các vấn đề về giáo lý và thực hành. Không ai, kể cả mục sư, linh mục, hoặc giáo hoàng, có thể là đầu của Hội Thánh. Bởi con người ai rồi cũng sẽ chết. Vậy thì một hội thánh của Đấng Sống làm sao có thể sống khi có một cái đầu chết? Điều đó là không thể. Đấng Christ là Đấng có thẩm quyền tối cao ở Hội Thánh, và vì thế tất cả những sự lãnh đạo, ân tứ, trật tự, kỷ luật, và cả việc thờ phượng đều được diễn ra theo ý muốn Chúa như được tìm thấy trong Kinh Thánh.

Một khi hai sự thật cơ bản này được thiết lập, phần còn lại là các yếu tố như (cấu trúc, phương cách thờ phượng, hoạt động, chương trình, địa điểm,..) đều chỉ là vấn đề sở thích cá nhân. Vì thế, trước khi chúng ta tham dự một hội thánh, nghiên cứu trước về những vấn đề này là rất cần thiết. Những tuyên bố về giáo lý, mục đích, sứ mạng hoặc bất cứ điều gì đem lại cái nhìn sâu về điều mà một hội thánh đang tin thì chúng ta nên xem xét cẩn thận. Nhiều hội thánh có những trang web để người ta có thể xác định nhưng gì họ tin liên quan đến Kinh Thánh, Đức Chúa Trời, Giáo lý Ba ngôi Đức Chúa Trời, Đức Chúa Giê-xu Christ, tội lỗi và sự cứu rỗi.

Điều kế đến, chúng ta cần có những lần tham dự đến các hội thánh nơi dường như có những điều cơ bản đó. Việc tham gia phục vụ hai hay ba công việc của mỗi hội thánh sẽ rất hữu ích. Bất kỳ tài liệu nào dành cho người tham dự cũng nên được xem xét kỹ lưỡng, chú ý nhiều đến các tuyên bố về niềm tin. Việc đánh giá về hội thánh cần phải dựa trên những nguyên tắc đã nêu trên. Có phải kinh thánh được xem như là nguồn tài liệu duy nhất đáng tin cậy? Có phải Đấng Christ được tôn là đầu của hội thánh chăng? Liệu hội thánh có chú trọng đến công tác môn đồ hoá không? Bạn có được đưa đến để thờ phượng Chúa không? Hội thánh có những chức vụ nào? Nơi đó có phải là nơi đem đến thông điệp trong kinh thánh và truyền giảng tin lành không? Mối thông công trong Hội thánh như thế nào? Bạn cảm nhận được sự thoải mái? Bạn có thấy mình được chào đón ở nơi đó không? Có phải là nơi bao gồm những người thực sự thờ phượng Chúa?

Điều cuối cùng, hãy nhớ rằng không có hội thánh nào là hoàn hảo cả. Tốt nhất thì, hội thánh vẫn là nơi để những tội nhân được cứu không ngừng chiến đấu giữa cái bản ngã và tâm linh của mình để trở nên tốt hơn. Ngoài ra, đừng quên sự quan trọng của việc cầu nguyện. Cầu nguyện cho hội thánh nơi mà Chúa muốn bạn tham dự là rất quan trọng trong suốt quá trình bạn suy nghĩ để đưa ra quyết định

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Tôi nên tìm kiếm điều gì trong một hội thánh?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries