settings icon
share icon
Câu hỏi

Tiệc cưới Chiên Con là gì?

Trả lời


Trong khải tượng của mình ở Khải huyền 19:7-10, Giăng nhìn thấy và nghe vô số người ngợi khen Đức Chúa Trời bởi vì tiệc cưới Chiên Con – theo nghĩa đen, “tiệc cưới” – sắp bắt đầu. Khái niệm về tiệc cưới được hiểu rõ hơn trong ánh sáng của những phong tục cưới trong thời Đấng Christ.

Những phong tục cưới này có ba phần chính. Đầu tiên, giao ước hôn nhân được kí kết bởi cha mẹ của cô dâu và chú rể, và cha mẹ của chú rể hoặc tự chú rể sẽ chi trả tiền mua lễ vật cưới cho cô dâu hoặc cha mẹ của cô dâu. Khoảng thời gian này được gọi là hứa hôn – là điều mà ngày nay chúng ta gọi là đính hôn. Giô-sép và Ma-ri cũng đang ở trong khoảng thời gian này khi Ma-ri bị phát hiện có thai (Ma-thi-ơ 1:18; Lu-ca 2:5).

Phần thứ hai trong quá trình thường xảy ra một năm sau đó, khi chú rể được các bạn nam của mình hộ tống đến nhà cô dâu vào lúc nửa đêm, tạo nên một cuộc diễu hành đuốc qua các con đường. Cô dâu cũng biết chú rể đang trên đường đến vì vậy sẽ chuẩn bị sẵn sàng với các thiếu nữ của mình và họ sẽ tham gia vào cuộc diễu hành và điểm đến sẽ là nhà của chú rể. Phong tục này là nền tảng của câu chuyện ngụ ngôn về mười người nữ đồng trinh được chép trong Ma-thi-ơ 25:1-13. Giai đoạn thứ ba chính là tiệc cưới, có thể diễn ra vài ngày, giống như tiệc cưới tại Ca-na được chép trong Giăng 2:1-2.

Khải tượng của Giăng về những hình ảnh trong sách Khải Huyền là tiệc cưới Chiên Con (Chúa Giê-xu Christ) và cô dâu của Ngài (Hội Thánh) ở giai đoạn thứ ba của đám cưới. Ngụ ý là hai giai đoạn đầu của đám cưới đã được diễn ra. Giai đoạn đầu đã được hoàn tất trên đất khi mỗi cá nhân tín đồ đã đặt niềm tin của mình nơi Đấng Christ là Chúa Cứu Thế. Của hồi môn mà cha mẹ của chú rể (Đức Chúa Cha) đã trả sẽ là huyết của Đấng Christ đã đổ ra thay cho Cô dâu. Vậy thì, Hội Thánh trên đất ngày nay “đã hứa hôn” với Đấng Christ, và giống như những người nữ đồng trinh khôn ngoan trong câu truyện ngụ ngôn, mọi tín đồ nên tỉnh thức và chờ đợi sự xuất hiện của Chú rể (Sự đến lần thứ hai). Giai đoạn thứ hai tượng trưng cho sự cất lên của Hội Thánh, khi Đấng Christ đến khẳng định cô dâu của Ngài và dắt cô dâu về nhà của Đức Chúa Cha. Giai đoạn thứ ba là tiệc cưới diễn ra sau đó và cũng là bước cuối cùng. Nó là quan điểm của chúng ta rằng tiệc cưới Chiên Con diễn ra trên thiên đàng giữa sự cất lên và sự đến lần thứ hai (trong suốt đại nạn trên đất).

Người tham dự tiệc cưới sẽ không chỉ Hội Thánh là Cô dâu của Đấng Christ mà còn có những người khác. “Người khác” bao gồm các thánh trong Cựu Ước – họ vẫn sẽ chưa được sống lại nhưng linh hồn/ tâm linh của họ sẽ ở trên thiên đàng với chúng ta. Như thiên sứ đã nói với Giăng rằng, “Phước thay cho những kẻ được mời đến dự tiệc cưới Chiên Con” (Khải huyền 19:9). Tiệc cưới Chiên Con là một lễ kỷ niệm huy hoàng của tất cả những ai ở trong Đấng Christ!

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tiệc cưới Chiên Con là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries