settings icon
share icon
Câu hỏi

Thuyết thông linh là gì?

Trả lời


Thuyết thông linh (Ma thuật), như được định nghĩa bởi người sáng lập Allen Kardec, là “một ngành khoa học dành riêng cho mối quan hệ giữa sinh vật thực thể và con người”. Kardec là một nhà giáo dục người Pháp có tên thật là Hippolyte Leon Denizard Rivail. Kardec đã hệ thống hóa Học thuyết Tâm linh Kardecist, mục đích của nó là nghiên cứu các linh hồn - nguồn gốc, bản chất, số phận và mối quan hệ của chúng với thế giới vật chất. Ma thuật (thuyết thông linh) trở thành một phong trào phổ biến và hiện có mặt ở 35 quốc gia. Kardec cũng đã viết The Spirits ’Book trong một nỗ lực để chứng minh rằng thuyết thông linh khác với thuyết duy linh như thế nào.

Ý tưởng chính của thuyết thông linh là các linh hồn bất tử luân chuyển từ cơ thể này sang cơ thể khác trong nhiều kiếp để cải thiện bản thân về mặt đạo đức và trí tuệ. Mặc dù niềm tin này nghe có vẻ giống với sự luân hồi, nhưng theo Thông linh học khác ở chỗ, các linh hồn không thể quay trở lại dưới dạng động vật hoặc bất kỳ dạng sống thấp hơn nào. Sự luân chuyển của linh hồn luôn hướng về phía trước, và linh hồn luôn hiện diện trong cơ thể con người. Những người theo thuyết thông linh tin rằng điều này giải thích sự khác biệt về tính khí và trí tuệ ở con người. Thuyết thông linh cũng tuyên bố rằng các linh hồn quái gở có thể có những tác động nhân từ hoặc ác tâm đối với người sống và con người có thể giao tiếp với các linh hồn thông qua những buổi lễ cầu hồn và phương tiện truyền thông. Thông linh học được ưa chuộng vào thế kỷ 19, cùng với chủ nghĩa hiện đại, và tương thích với triết học trên một số khía cạnh, đáng chú ý nhất là niềm tin rằng con người có thể liên tục cải thiện bằng cách suy nghĩ hợp lý. Tác giả Sir Arthur Conan Doyle và vợ ông là những người theo thuyết thông linh nổi tiếng.

Thông linh học không phải là một tôn giáo mà là một triết học và “lối sống”. Không có những người lãnh đạo và các cuộc họp nhóm bao gồm chia sẻ ý kiến về các linh hồn, cách họ có thể luân chuyển hoặc không luân chuyển trên thế giới, kết quả của những chuyển động đó, v.v. Các nhà linh hồn học coi trọng nghiên cứu khoa học hơn việc thờ cúng hoặc tuân theo quy tắc, mặc dù họ khẳng định đạo đức sống và theo đuổi trí tuệ hợp lý.

Kinh Thánh rất rõ ràng cấm Ma thuật. Dân sự của Đức Chúa Trời không được cố gắng liên lạc với các linh hồn. Những buổi cầu hồn và chiêu hồn là những hoạt động huyền bí bị Đức Chúa Trời nghiêm cấm (Lê-vi Ký 19:31; 20:6; Ga-la-ti 5:20; 2 Sử ký 33:6). Việc Thông linh học đặt điều huyền bí dưới bức màn “khoa học” không có gì khác biệt. Những linh hồn mà thuyết thông linh thực hành không phải là con người; Kinh Thánh nói rằng linh hồn của loài người phải đối mặt với sự phán xét sau khi chết (Hê-bơ-rơ 9:27), và không có điều gì trong Kinh Thánh cho thấy các linh hồn quay trở lại vùng đất của người sống vì bất kỳ lý do gì hoặc dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng ta biết rằng Sa-tan là kẻ lừa dối (Giăng 8:44). Kết luận hợp lý, từ Kinh thánh, là bất kỳ người theo thuyết thông linh nào có liên hệ với “linh hồn của những người đã khuất” đều thực sự tiếp xúc với ma quỷ trong lớp ngụy trang (Khải Huyền 12:9). Ma thuật không tương thích với Kinh Thánh và nguy hiểm về mặt tâm linh. “Hãy tiết độ và tỉnh thức: Kẻ thù nghịch của anh em là ma quỷ, như sư tử rống, đi rình mò chung quanh an hem, tìm kiếm người nào nó có thể nuốt được” (1 Phi-e-rơ 5:8).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thuyết thông linh là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries