settings icon
share icon
Câu hỏi

Thuyết Thời đại - Ngày là gì?

Trả lời


Mặc dù Môi-se đã viết sách Sáng thế ký khoảng 3.400 năm trước, nhưng chỉ trong vài thế kỷ qua, cuộc tranh luận gay gắt về bản chất và niên đại của sự sáng tạo mới phát triển. Do đó, hiện nay có một số thuyết liên quan đến câu chuyện sáng tạo, và một trong số đó được gọi là Thuyết Day-Age (Thời đại- Ngày). Về cơ bản, đây là một niềm tin rằng "những ngày" được nói đến trong chương đầu tiên của Sáng thế ký là các giai đoạn tuần tự chứ không phải là những ngày 24 giờ theo nghĩa đen. Do đó, mỗi ngày được cho là đại diện cho một khoảng thời gian dài hơn, mặc dù không xác định, chẳng hạn như một triệu năm trở lên. Về cốt lõi, đó là một nỗ lực để hài hòa Kinh Thánh với sự tiến hóa hữu thần, hoặc ít nhất là với khái niệm về một trái đất "cũ".

Khoa học chưa bao giờ bác bỏ một từ nào của Kinh Thánh Kinh thánh là lẽ thật tối cao và nó phải là tiêu chuẩn để đánh giá lý thuyết khoa học. Trong một số trường hợp, các lý thuyết thay thế về nguồn gốc nhằm mục đích cụ thể là loại bỏ Thượng đế khỏi phương trình. Tất nhiên, các thuyết gia Thời đại - Ngày không cố gắng loại bỏ Đức Chúa Trời; thay vào đó, họ đang cố gắng hài hòa các quan điểm truyền thống của Kinh Thánh với những thái độ hiện đại đối với khoa học. Tất cả đều giống nhau, loại cách tiếp cận này nên được luận giải một cách thận trọng. Hậu quả tồi tệ nhất của việc đặt câu hỏi về sự thật hoặc cảm hứng của sách Sáng thế ký đó là nó dẫn đến việc đặt câu hỏi về mọi phần của Lời Chúa không đúng với những điều chúng ta thích. Mọi thứ KinhThánh dạy về tội lỗi và sự chết đòi hỏi không thể sai lầm được ở ba chương đầu tiên của sách Sáng thế ký. Nói như vậy, chúng ta hãy xem xét một số lập luận được đưa ra bởi những người ủng hộ thuyết Thời đại - Ngày.

Những người theo Thuyết Thời đại - Ngày thường chỉ ra rằng từ được sử dụng cho "ngày" trong tiếng Do Thái, yom, đôi khi đề cập đến một khoảng thời gian nhiều hơn một ngày ngày 24 giờ theo nghĩa đen. Một đoạn Kinh Thánh đặc biệt thường được tìm đến để ủng hộ lý thuyết này là 2 Phi-e-rơ 3:8," Đối với Chúa, một ngày như nghìn năm và nghìn năm như một ngày." Phân đoạn này chắc chắn nhắc nhở chúng ta rằng Đức Chúa Trời đứng ngoài thời gian và chúng ta không nên nghi ngờ sự xuất hiện của một sự kiện Kinh Thánh trong tương lai (Sự đến lần thứ hai của Chúa Jesus) đơn giản chỉ vì nó dường như mất một thời gian dài từ quan điểm hạn chế của con người chúng ta. Theo những người phản đối Thuyết Thời đại - Ngày, thì 2 Phi-e-rơ 3:8 không liên quan gì đến độ dài của tuần sáng tạo.

Mỗi ngày trong chương đầu tiên của sách Sáng thế ký được mô tả là có một buổi tối và một buổi mai. Thật vậy, hai từ này - buổi tối và buổi mai — được sử dụng rộng rãi trong Cựu Ước, và trong hầu hết các trường hợp, chúng đề cập đến những ngày bình thường. Nói từ quan điểm ngôn ngữ, những người phản đối Thuyết thời đại - Ngày lưu ý rằng, nếu Môi-se muốn truyền đạt một khoảng thời gian dài hơn, ông có thể đã sử dụng các thuật ngữ rõ ràng như olam hoặc qedem thay cho yom.

Một lý do khác được đưa ra cho một "ngày" ẩn dụ như được đưa ra bởi Thuyết Thời đại - Ngày là mặt trời không được tạo ra cho đến ngày thứ tư. Với điều này, làm thế nào có thể có những ngày thông thường, ngày 24 giờ (tức là ngày và đêm) trước thời điểm đó? Những người phản đối Thuyết Thời đại - Ngày sẽ cho rằng, về mặt kỹ thuật, bản thân mặt trời là không cần thiết cho một ngày và đêm. Điều cần thiết là ánh sáng và một trái đất quay. "Buổi tối và buổi mai" chỉ về một Trái đất quay, và, nếu ánh sáng có liên quan, mệnh lệnh đầu tiên của Đức Chúa Trời là "Hãy có sự sáng" thì liền có ánh sáng (Sáng thế ký 1:3), trước khi có mặt trời. Tách ánh sáng ra khỏi bóng tối là điều đầu tiên Đấng Tạo Hóa của chúng ta đã làm.

Những người phản đối thuyết Thời đại - Ngày cũng sẽ lưu ý rằng, trong sách Khải Huyền 21:23, chúng ta thấy rằng Jerusalem mới "không cần mặt trời hay mặt trăng chiếu sáng trên đó" vì "vinh quang của Đức Chúa Trời" sẽ cung cấp "ánh sáng". Khi bắt đầu sáng tạo, ánh sáng rạng rỡ của Đức Chúa Trời có thể là quá đủ cho đến khi những ngôi sao sáng được tạo ra ba ngày sau đó.

Ngoài ra, theo hầu hết các cách giải thích của Thuyết Thời đại - Ngày, bệnh tật, đau khổ và sự chết phải tồn tại trước khi có sự sa ngã của con người. Kinh Thánh chỉ rõ rằng "tội lỗi xâm nhập vào thế gian thông qua một người [Adam], và cái chết thông qua tội lỗi" (Rô-Ma 5:12). Không có sự chết nào trước hành động bất tuân của Adam trong Vườn Địa đàng, hoặc, như những người theo thuyết sáng tạo Thời đại-Ngày sẽ nói, không có cái chết của con người trước tội lỗi của Adam. Tùy thuộc vào cách người ta sắp xếp Thuyết Thời đại - Ngày với nguồn gốc của con người, nó có thể vô hiệu hóa giáo lý của Sự Sa Ngã. Điều này cũng sẽ làm trống rỗng giáo lý của sự chuộc tội, bởi vì, nếu không có sự Sa Ngã, tại sao chúng ta cần một Đấng Cứu Chuộc?

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Thuyết Thời đại - Ngày là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries