settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân có được phép ăn thực phẩm halal không?

Trả lời


Từ halal có nghĩa là "cho phép" trong tiếng Ả Rập. Nó đề cập đến thực phẩm, đồ vật hoặc hành động được phép trong Hồi giáo. Trong số những thứ khác, thịt halal phải được giết bằng một con dao sắc và rút hết máu. Không được sử dụng động vật ăn thịt, chim săn mồi hoặc thịt bị nhiễm các chất không cho phép. Điều này, bản chất của nó, là một cách lành mạnh để chuẩn bị thịt. Vấn đề xảy ra khi tên của Allah được công bố trên thịt trong suốt quá trình giết mổ. Nhiều người giải thích điều này có nghĩa là con vật đã bị hiến tế cho một vị thần giả — một thần tượng.

Gần hai ngàn năm trước, Phao-lô đã viết cho Hội Thánh ở Cô-rinh-tô về việc cho phép ăn thịt được hiến tế cho thần tượng (ăn của cúng thần tượng), bởi vì người Cô-rinh-tô cũng tranh chiến với vấn đề này. Ở Cô-rinh-tô, cũng như ở nhiều thành phố La Mã, thịt duy nhất có sẵn ở chợ là thịt đã được cúng cho một thần tượng ngoại giáo. Phao-lô nói với các Cơ Đốc nhân ở Cô-rinh-tô rằng thần tượng giả không là gì cả. Nó không có thẩm quyền. Nó không tạo ra con vật hoặc cung cấp cho chủ sở hữu nó (I Cô-rinh-tô 8:4). Vậy thì, vấn đề không phải là thức ăn hay thần tượng mà nó đã cúng cho, mà là mối quan tâm dành cho người khác. Cơ Đốc nhân trưởng thành nhận ra rằng thực phẩm, được cúng cho thần tượng hay là không, là một thực thể trung lập. Các tín đồ có tự do trong Đấng Christ để ăn hay không ăn, tùy họ chọn. Nhưng sự tự do là vô ích nếu không có tình yêu. Và nếu việc ăn thịt đã cúng cho thần tượng có hại cho tín đồ khác, thì nên tránh. Những người nghèo nhất ở Cô-rinh-tô chỉ có thể ăn thịt trong bối cảnh của nghi lễ ngoại đạo — đối với họ, thịt được đánh đồng với kiếp trước của họ. Những anh em "yếu hơn" này vẫn chưa thoát khỏi ý nghĩa tôn giáo mà thịt đã mang lại. Do đó, một người anh em "mạnh mẽ hơn" ăn thịt một cách thỏa thích có thể lôi kéo người yếu hơn vào một hành động mà người đó tin là sai, và do đó là tội lỗi (Rô-ma 14:23). Đối với Phao-lô, sự bước đi của một tín đồ khác thì quan trọng hơn nhiều so với những gì ông ăn.

Phao-lô tiếp tục cuộc thảo luận và đưa ra những chi tiết cụ thể: Nếu bạn đang mua thịt ở chợ, thì đừng hỏi nó đến từ đâu. Nếu bạn được mời đến dùng bữa ở nhà của một người bạn, thì đừng hỏi thịt mua ở đâu. Nếu chủ nhà tự nguyện nói rằng thịt đã được cúng cho thần tượng, thì đừng ăn (I Cô-rinh-tô 10:23-33). Nhưng, Phao-lô nói, đừng cố gắng không ăn vì lương tâm của bạn — lương tâm của bạn nên hiểu rằng bạn được tự do tận hưởng sự cung cấp của Chúa (I Cô-rinh-tô 10:30) — nhưng vì lương tâm của người mời bạn ăn. Nếu một người anh em yếu đuối mời bạn mà bạn ăn, bạn có thể dẫn anh ta vào tội lỗi. Nếu một người không tin mời bạn mà bạn ăn, bạn có thể được coi là đang ngầm xác nhận vị thần mà nó đã cúng. Dù bằng cách nào, nó không trở thành vấn đề cho đến khi người khác đưa nó ra.

Công vụ 15:23-29 đã giải thích mọi việc theo chiều hướng có lợi. Tại đây, các trưởng lão Cơ Đốc ở Giê-ru-sa-lem đã gửi một lá thư cho các tín đồ mới ở An-ti-ốt, Sy-ri và Si-li-si, đưa cho họ những hướng dẫn nhất định: "phải kiêng ăn của cúng thần tượng, huyết, thú vật chết ngạt". Tại sao có sự khác biệt? Một khả năng là địa lý. An-ti-ốt, Sy-ri và Si-li-si gần Pa-les-tin hơn Cô-rinh-tô. Các tín đồ Dân ngoại mới sẽ có nhiều liên hệ hơn với các Cơ Đốc nhân Do Thái, là những người vẫn còn gắn bó chặt chẽ với luật Do Thái. Giống như vấn đề cắt bao quy đầu trong Công vụ 15:1-12, các quy định về thực phẩm sẽ thúc đẩy sự hiệp nhất trong Hội Thánh. Ngược lại, Cô-rinh-tô là ở Hy Lạp. Thịt chưa cúng cho thần tượng sẽ rất khó tìm.

Thức ăn Halal cũng không khác. Có một Chúa cung cấp cho chúng ta. Khẳng định danh của một vị thần giả thì không có ý nghĩa gì đối với thực phẩm về thể xác hoặc tâm linh. Nhưng, giống như người Cô-rinh-tô, chúng ta nên luôn hành động vì tình yêu. Nếu chúng ta ở cùng với những người mà tin rằng ăn thực phẩm halal là sai, thì chúng ta không nên ăn vì lo lắng cho niềm tin của họ. Nếu chúng ta được mời ăn bởi một người nêu rõ vấn đề rằng đó là halal, thì chúng ta không nên ăn như một dấu hiệu kín đáo rằng chúng ta không chấp nhận thẩm quyền của vị thần giả mà nó được dành riêng cho. Nếu chúng ta đang ở trong một nhà hàng hoặc chợ hoặc trường học hoặc nhà, mà chúng ta nghi ngờ rằng đang phục vụ thức ăn halal, thì chúng ta nên ăn và cảm tạ Đức Chúa Trời thực sự, là Đấng cung cấp thức ăn cho chúng ta.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân có được phép ăn thực phẩm halal không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries