settings icon
share icon
Câu hỏi

Tại sao Đức Chúa Trời để cho chúng ta trải qua những thử thách và khó khăn?

Trả lời


Một trong những phần khó nhất của đời sống Cơ Đốc là việc trở thành một môn đệ của Đấng Christ không tránh cho chúng ta khỏi bị những thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Tại sao một vị Thiên Chúa tốt lành và đầy yêu thương lại để cho chúng ta trải qua những điều như cái chết của một đứa con, bệnh tật và thương tích xảy đến với bản thân và người thân của chúng ta, những khó khăn về tài chính, lo lắng và sợ hãi? Chắc chắn, nếu Ngài yêu thương chúng ta, Ngài sẽ lấy đi tất cả những điều này khỏi chúng ta. Rốt lại, không phải yêu chúng ta có nghĩa là Ngài muốn cuộc sống của chúng ta được dễ dàng và thoải mái sao? Thực ra không phải vậy. Kinh thánh dạy rõ ràng rằng Thiên Chúa yêu thương những người là con của Ngài, và "mọi sự hiệp lại làm ích" cho chúng ta (Rô-ma 8:28). Điều đó có nghĩa là các thử thách và những khó khăn mà Ngài cho phép trong cuộc sống của chúng ta là một phần của việc hiệp lại cùng nhau để mọi việc trở nên tốt đẹp. Do đó, đối với tín đồ, tất cả các thử thách và khó khăn đều có một mục đích thiêng liêng (Thi-Thiên 119:67,71; Rô-ma 8:17; 2 Cô-rinh-tô 4:17-18).

Như trong mọi sự, mục đích cuối cùng của Đức Chúa Trời đối với chúng ta là làm cho chúng ta ngày càng giống với hình ảnh Con của Ngài (Rô-ma 8:29). Đây là mục tiêu của Cơ Đốc Nhân, và mọi thứ trong cuộc sống, bao gồm cả những thử thách và khó khăn, đều được thiết kế nhằm giúp chúng ta đạt được mục đích đó. Nó là một phần của tiến trình thánh hóa, được phân cách cho các mục đích của Thiên Chúa và được trang bị để sống cho vinh quang của Ngài. Cách mà các thử nghiệm thực hiện điều này được giải thích trong 1 Phi-e-rơ 1: 6-7: "Hãy vui mừng về điều ấy, dù bây giờ anh em còn chịu đau buồn trong ít lâu bởi muôn vàn thử thách; để đức tin của anh em sau khi được thử nghiệm sẽ quý hơn vàng — dù vàng đã được thử lửa, vẫn có thể hư hoại — đem lại sự ca ngợi, vinh quang và tôn trọng khi Đức Chúa Jêsus Christ hiện đến." Niềm tin của người tin Chúa thật sẽ được đảm bảo bởi những thử thách mà chúng ta trải nghiệm để chúng ta có thể yên tâm với sự hiểu biết rằng nó là có thật và sẽ tồn tại mãi mãi.

Các thử thách phát triển tính cách thánh thiện, và điều đó cho phép chúng ta "vui mừng trong gian khổ nữa, vì biết rằng gian khổ sinh ra kiên nhẫn, kiên nhẫn sinh ra nghị lực, nghị lực sinh ra hi vọng, và hi vọng không làm chúng ta hổ thẹn, vì tình thương của Đức Chúa Trời tuôn đổ vào lòng chúng ta bởi Đức Thánh Linh là Đấng đã được ban cho chúng ta" (Rô-ma 5: 3-5). Chúa Jêsus Christ đã làm nên một tấm gương hoàn hảo. "Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ lòng yêu thương của Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là tội nhân thì Đấng Christ đã chết thay cho chúng ta" (Rô-ma 5: 8) Những câu này cho thấy các khía cạnh của mục đích thiêng liêng của Ngài cho cả những thử thách và hoạn nạn của Chúa Jêsus Christ và của tất cả chúng ta. Sự kiên trì chứng tỏ đức tin của chúng ta. "Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban năng lực cho tôi" (Phi-líp 4:13).

Tuy nhiên, chúng ta phải cẩn thận không bao giờ bào chữa cho "những thử thách và hoạn nạn" của chúng ta nếu chúng là kết quả của hành động sai trái của chính mình. "Đừng có ai trong anh em chịu khổ như kẻ giết người, kẻ trộm cướp, kẻ phạm pháp, hoặc kẻ ưa xen vào chuyện người khác" (1 Phi-e-rơ 4:15). Đức Chúa Trời sẽ tha thứ cho tội lỗi của chúng ta bởi hình phạt vĩnh cửu cho những tội lỗi này đã được trả giá bằng sự hi sinh của Đấng Christ trên thập giá. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn phải chịu những hậu quả tự nhiên trong đời này vì tội lỗi và những lựa chọn xấu của chúng ta. Nhưng Đức Chúa Trời sử dụng cả những đau khổ này để uốn nắn và định hình chúng ta cho các mục đích của Ngài và ích lợi tối hậu của chúng ta.

Các thử thách và khó khăn hoạn nạn đều có cả mục đích và phần thưởng. "Hãy xem sự thử thách trăm chiều xảy đến cho anh em như là điều vui mừng trọn vẹn, vì biết rằng sự thử thách đức tin anh em sinh ra kiên nhẫn. Nhưng sự kiên nhẫn phải phát huy hết hiệu lực của nó, để chính anh em được trưởng thành, hoàn hảo, không thiếu sót điều gì… Phước cho người chịu đựng sự thử thách; vì khi đã chịu nổi sự thử nghiệm, họ sẽ nhận mão triều thiên của sự sống mà Đức Chúa Trời đã hứa cho những người yêu mến Ngài" (Gia-cơ 1:2-4, 12).

Qua tất cả các thử thách và khó khăn của cuộc sống, chúng ta có chiến thắng. "Nhưng cảm tạ Chúa, Đấng đã cho chúng ta chiến thắng nhờ Chúa của chúng ta, Jêsus Christ." Mặc dù chúng ta đang ở trong một trận chiến về tinh thần, Sa-tan không có thẩm quyền đối với người tin Chúa. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta Lời của Ngài để hướng dẫn chúng ta, Thánh Linh của Ngài để cho phép chúng ta, và đặc ân đến với Ngài ở bất cứ nơi nào, trong bất cứ lúc nào, để cầu nguyện về bất cứ điều gì. Ngài cũng bảo đảm với chúng ta rằng không một thử thách nào để thử nghiệm vượt quá khả năng chịu đựng của chúng ta, và "Ngài cũng sẽ mở đường cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được" (I Cô-rinh-tô 10:13).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Tại sao Đức Chúa Trời để cho chúng ta trải qua những thử thách và khó khăn?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries