settings icon
share icon
Câu hỏi

Thánh Kinh nói gì về sự thù ghét?

Trả lời


Nói theo Thánh Kinh, có cả khía cạnh tích cực và tiêu cực trong sự căm ghét. Việc ghét những gì mà Chúa ghét; rõ ràng, đây là một minh chứng rất rõ ràng của người theo Chúa. "Hỡi những kẻ yêu mến CHÚA, hãy ghét điều ác." (Thi Thiên 97:10a). Rõ ràng, đi càng gần với Chúa và chúng ta tâm giao với Chúa hơn, chúng ta sẽ nhận thức hơn về tội lỗi, cả trong lẫn ngoài. Chúng ta có thấy đau lòng và nổi giận không khi danh Chúa bị nhạo báng, khi chúng ta thấy những kẻ giả hình thuộc linh, khi chúng ta thấy những hành vi bất tin và trái đạo lý? Khi chúng ta hiểu hơn về thuộc tính và tính cách của Chúa, chúng ta sẽ giống Chúa hơn và chúng ta sẽ ghét hơn những gì đi ngược với Lời Ngài và với bản tính Ngài.

Tuy nhiên, sự thù ghét chắc chắn là tiêu cực khi nó hướng về một ai đó. Chúa nói đến sự thù ghét trong Bài Giảng trên Núi: "Nhưng Ta bảo các con: 'Ai giận anh em mình, người ấy đáng bị trừng phạt." (Ma-thi-ơ 5:22). Chúa phán bảo rằng chúng ta không những nên làm hoà với anh em mình trước khi đến với Chúa, mà chúng ta còn phải làm điều đó nhanh chóng (Ma-thi-ơ 5:23-26). Hành động giết người rõ ràng đáng bị lên án phạt, nhưng sự thù ghét là một tội lỗi 'trong tim', và suy nghĩ và hành động thù ghét cũng bị xem như giết người trong mắt Chúa và đòi hỏi bị phán xét, có thể không ở đời này nhưng tại Ngày phán xét. Sự thù ghét đáng ghê tởm trong mắt Chúa đến mức một người trong sự thù ghét được nói là đi trong bóng tối, ngược lại với ánh sang (1 Giăng 2:9, 11). Trường hợp tồi tệ nhất là khi một người cứ xưng nhận niềm tin của mình nhưng vẫn thù địch với anh em mình. Kinh Thánh nói người như vậy là kẻ nói dối (1 Giăng 4:20), và anh ta có thể lừa dối con người, chứ không lừa được Chúa. Bao nhiêu tín đồ đã sống nhiều năm làm như mọi thứ đều ổn, giả vờ vậy, để đến cuối cùng thấy rằng mình thiếu hụt bởi vì họ đã nuôi nấng sự thù ghét với các tính đồ anh em của mình?

Sự thù ghét là thuốc độc phá huỷ chúng ta từ bên trong, sản sinh ra những sự cay đắng nuốt chửng tâm trí chúng ta. Đó là lý do tại sao Kinh Thánh nói chúng ta đừng để "rễ cay đắng" đâm chồi trong tim chúng ta (Hê-bơ-rơ 12:15). Sự thù ghét cũng phá huỷ sự làm chứng cá nhân của một Cơ Đốc Nhân vì nó xoá bỏ mối thông công với Chúa và với các tín đồ khác. Chúng ta hãy chú ý cẩn thận làm điều Chúa đã khuyên bảo và ít để bụng mọi chuyện với mọi người, dù việc đó có nhỏ thế nào, và Chúa sẽ thành tín tha thứ tội lỗi chúng ta, như Ngài đã hứa (1 Giăng 1:9; 2:1).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thánh Kinh nói gì về sự thù ghét?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries