settings icon
share icon
Câu hỏi

Thiên sứ có xuất hiện với con người ngày nay không?

Trả lời


Trong Kinh thánh, thiên sứ xuất hiện trước con người một cách bất ngờ với nhiều cách khác nhau. Nếu đọc Kinh thánh thất thường, thì một người có thể nhận thấy rằng sự xuất hiện của thiên sứ khá phổ biến, nhưng không phải như thế. Ngày nay, sự quan tâm về thiên sứ ngày càng tăng, và có nhiều sự tường thuật về sự xuất hiện của thiên sứ. Thiên sứ là một phần của hầu hết mọi tôn giáo và thường có vẻ có cùng vai trò của sứ giả. Để quyết định liệu rằng thiên sứ có xuất hiện ngày nay không thì trước tiên chúng ta phải xem quan điểm của Kinh thánh về sự xuất hiện của họ ngày xưa.

Sự xuất hiện đầu tiên của thiên sứ trong Kinh thánh là ở Sáng thế ký 3:24 khi A-đam và Ê-va bị đuổi ra khỏi Vườn Ê-đen. Đức Chúa Trời đã đặt chê-ru-bim với một thanh gươm chói lọi chặn ở lối vào. Sự xuất hiện kế tiếp của thiên sứ là ở Sáng thế ký 16:7, khoảng 1900 năm sau đó. A-ga, con đòi người Ê-díp-tô đã sinh ra Ích-ma-ên cho Áp-ram, được thiên sứ hướng dẫn quay trở lại chịu lụy bà chủ của mình là Sa-rai. Áp-ra-ham được Đức Chúa Trời và hai thiên sứ viếng thăm trong Sáng thế ký 18:2, khi Đức Chúa Trời nói cho ông biết rằng thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ sắp bị hủy diệt. Cũng hai thiên sứ này đã viếng thăm Lót và hướng dẫn ông cùng với gia đình chạy thoát khỏi thành phố trước khi nó bị phá hủy (Sáng thế ký 19:1-11). Trong trường hợp này, những thiên sứ cũng phô bày năng lực siêu nhiên bằng cách làm lòa mắt những người xấu đang đe dọa Lót.

Khi Gia-cốp nhìn thấy vô số thiên sứ (Sáng thế ký 32:1), ông lập tức nhận ra rằng họ là đội quân của Đức Chúa Trời. Trong Dân số ký 22:22, một thiên sứ đã ngăn cản sự bất tuân của tiên tri Ba-la-am, nhưng lúc đầu Ba-la-am không nhìn thấy thiên sứ mặc dù con lừa của ông đã thấy. Ma-ri nhận được sự viếng thăm của một thiên sứ nói với nàng rằng nàng sẽ làm mẹ của Đấng Mê-si-a, và Giô-sép được thiên sứ cảnh báo phải dẫn Ma-ri và Chúa Giê-xu đến Ê-díp-tô để bảo vệ họ khỏi sắc lệnh của vua Hê-rốt (Ma-thi-ơ 2:13). Khi thiên sứ xuất hiện, những người nhìn thấy họ thường hết sức sợ hãi (Các quan xét 6:22; I Sử ký 21:30; Ma-thi-ơ 28:5). Thiên sứ truyền tải sứ điệp từ Đức Chúa Trời và làm theo lệnh Ngài, thỉnh thoảng bằng những cách siêu nhiên. Trong mọi trường hợp, thiên sứ thường chỉ dẫn con người đến với Đức Chúa Trời và dâng vinh hiển cho Ngài. Những thiên sứ thánh từ chối được thờ phượng (Khải huyền 22:8-9).

Theo những tường thuật hiện nay thì sự viếng thăm của thiên sứ xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong một số trường hợp, một người lạ xuất hiện ngăn chặn sự tổn thương nghiêm trọng hay sự chết và sau đó biến mất một cách khó hiểu. Trong một số trường hợp khác, một người có cánh hoặc mặt một bộ đồ trắng được nhìn thấy trong giây lát rồi sau đó biến mất. Người nhìn thấy thiên sứ thường lưu lại một cảm giác bình an và đảm bảo về sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Hình thức viếng thăm này có vẻ như đồng ý với quan điểm Kinh thánh được tìm thấy trong Công vụ 27:23.

Một hình thức viếng thăm khác thỉnh thoảng được tường thuật ngày nay đó là “dàn thiên sứ”. Trong Lu-ca 2:13, bọn chăn chiên được viếng thăm bởi muôn vàn thiên sứ để nói cho họ biết về sự giáng sinh của Chúa Giê-xu. Một số người đã tường thuật lại những kinh nghiệm tương tự ở những nơi thờ phượng. Kinh nghiệm này cũng không phù hợp lắm với hình thức mẫu vì nó không đáp ứng mục đích cụ thể hơn là mang đến một cảm giác phấn chấn tâm linh. Dàn thiên sứ trong Phúc âm của Lu-ca là đang báo trước một số tin tức rất cụ thể.

Hình thức viếng thăm thứ ba chỉ đòi hỏi cảm giác thể xác. Những người già thường tường thuật cảm giác như thể có những cánh tay hay những đôi cánh bọc quanh họ trong những lúc cực kỳ cô đơn. Đức Chúa Trời chắc chắn là một Đức Chúa Trời của mọi sự yên ủi, và Kinh thánh nói Đức Chúa Trời che chở bằng đôi cánh của Ngài (Thi thiên 91:4). Những sự tường thuật như vậy có thể làm minh họa tốt về sự che chở đó.

Đức Chúa Trời vẫn hoạt động trong thế giới như Ngài luôn luôn làm như vậy, và những thiên sứ của Ngài chắc chắn vẫn còn làm việc. Vì những thiên sứ đã bảo vệ dân sự của Đức Chúa Trời trong quá khứ, nên chúng ta có thể chắc rằng họ cũng bảo vệ chúng ta ngày nay. Hê-bơ-rơ 13:2 nói rằng, “Chớ quên sự tiếp khách, có khi kẻ làm điều đó, đã tiếp đãi thiên sứ mà không biết”. Khi chúng ta vâng phục những mạng lệnh của Chúa, thì chúng ta hoàn toàn có khả năng gặp gỡ những thiên sứ của Ngài, thậm chí chúng ta không nhận ra họ. Trong những hoàn cảnh đặc biệt, Chúa cho phép dân sự Ngài nhìn thấy những thiên sứ vô hình của Ngài, để họ sẽ được khích lệ và tiếp tục hầu việc Ngài (II Các vua 6:16-17).

Chúng ta cũng phải lưu ý những cảnh báo của Kinh thánh liên quan đến thiên sứ: có những thiên sứ sa ngã làm việc cho Sa-tan sẽ làm bất cứ điều gì để làm rối trí và hủy hoại chúng ta. Ga-la-ti 1:8 cảnh báo chúng ta hãy cảnh giác bất kì tin lành “mới” nào, thậm chí nó được rao truyền bởi một thiên sứ. Cô-lô-se 2:18 cảnh báo không được thờ lạy thiên sứ. Trong Kinh thánh, mọi lần con người quỳ trước thiên sứ thì các thiên sứ đều kiên quyết từ chối được thờ phượng. Bất kì thiên sứ nào tiếp nhận sự thờ phượng, hay không dâng sự vinh hiển cho Chúa Giê-xu thì là kẻ mạo danh. II Cô-rinh-tô 11:14-15 nói rằng Sa-tan và những thiên sứ của nó cải trang thành những thiên sứ sáng láng để lừa dối và dẫn dắt bất kì ai đi vào con đường lầm lạc khi nghe lời chúng.

Chúng ta được khích lệ bởi sự hiểu biết rằng các thiên sứ của Chúa vẫn đang làm việc. Trong những hoàn cảnh đặc biệt, chúng ta thậm chí có thể nhận được một trong số những sự viếng thăm hiếm có đó. Tuy nhiên, tốt hơn sự hiểu biết đó là sự hiểu biết rằng Chính Chúa Giê-xu đã nói, “Và nầy, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế” (Ma-thi-ơ 28:20). Chúa Giê-xu là Đấng đã tạo dựng nên các thiên sứ và nhận sự thờ phượng của họ đã hứa với chúng ta rằng chính Ngài sẽ hiện diện trong những thử thách của chúng ta.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thiên sứ có xuất hiện với con người ngày nay không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries