settings icon
share icon
Câu hỏi

Sa-tan mạo danh là thiên sứ sáng láng có nghĩa là gì?

Trả lời


Bóng tối và ánh sáng là những ẩn dụ cho cái ác và cái thiện. Nếu bất cứ ai nhìn thấy thiên sứ sáng láng thì sẽ dường như tự động cảm thấy là một người tốt, vì sự tương quan của cái ác với bóng tối và cái thiện với ánh sáng, là một nguyên mẫu mạnh mẽ trong lịch sử loài người. Trong Kinh Thánh, ánh sáng là một phép ẩn dụ thuộc linh cho lẽ thật và bản chất không thay đổi của Đức Chúa Trời (Gia-cơ 1:17). Nó được sử dụng nhiều lần trong Kinh Thánh để giúp chúng ta hiểu rằng Chúa hoàn toàn tốt lành và chân thật (I Giăng 1:5). Khi chúng ta "ở trong ánh sáng" là chúng ta ở với Ngài (I Phi-e-rơ 2:9). Ngài khuyến khích chúng ta tham gia cùng Ngài trong ánh sáng (I Giăng 1:7), vì ban cho chúng ta ánh sáng là mục đích của Ngài (Giăng 8:12; 12:46). Ánh sáng là nơi tình yêu ngự trị và thoải mái (I Giăng 2:9-10). Đức Chúa Trời đã tạo ra ánh sáng (Sáng thế ký 1:3), ngự trong ánh sáng (I Ti-mô-thê 6:16) và đặt ánh sáng trong tấm lòng con người để chúng ta có thể nhìn và biết Ngài và hiểu lẽ thật (II Cô-rinh-tô 4:6).

Vì vậy, khi II Cô-rinh-tô 11:14 cho chúng ta biết rằng "Sa-tan cũng mạo thành thiên sứ sáng láng", thì điều đó có nghĩa là Sa-tan lợi dụng tình yêu của ánh sáng của chúng ta để đánh lừa. Nó muốn chúng ta nghĩ rằng nó tốt lành, chân thật, yêu thương và mạnh mẽ, là tất cả những điều mà Chúa là. Để miêu tả mình là một sinh vật đen tối, gian ác có sừng thì sẽ không hấp dẫn đối với đa số mọi người. Hầu hết mọi người không bị lôi cuốn vào bóng tối, mà là ánh sáng. Do đó, Sa-tan xuất hiện như một sinh vật ánh sáng để thu hút chúng ta vào chính mình nó và sự dối trá của nó.

Làm thế nào chúng ta có thể nhận ra ánh sáng nào là của Chúa và ánh sáng nào là của Sa-tan? Tâm trí và tấm lòng của chúng ta dễ bị nhầm lẫn bởi các thông điệp mâu thuẫn. Làm thế nào chúng ta có thể chắc chắn rằng chúng ta đang đi đúng hướng? Thi Thiên 119 nói, "Lời Chúa là ngọn đèn cho chân con. Ánh sáng cho đường lối con" (Câu 105) và "Sự giảng giải Lời Chúa đem lại ánh sáng. Ban sự thông hiểu cho người thật thà" (câu 130). Những lời của Chúa có sức mạnh. Giống như tiếng nói của Chúa đã phán ánh sáng vật lý thành sự tồn tại, thì nó có thể nói ánh sáng thuộc linh vào trong tấm lòng của chúng ta. Tiếp xúc với tiếng nói của Ngài — trong Lời của Ngài — sẽ giúp chúng ta nhận ra sự khác biệt giữa ánh sáng tốt lành của Chúa và điều giả mạo.

Sa-tan trình bày tội lỗi cho chúng ta như một điều gì đó hài lòng và đẹp đẽ được mong muốn, và nó trình bày sự giảng dạy sai lầm là sự khai sáng và thay đổi cuộc sống. Hàng triệu người đi theo sự lừa dối của nó đơn giản chỉ vì họ không biết lẽ thật của Chúa. Ê-sai 8:20-22 mô tả bóng tối bắt nguồn từ việc phớt lờ Lời Chúa. Dân Y-sơ-ra-ên đã tìm kiếm lẽ thật bằng cách cầu vấn đồng bóng, bị lừa dối bởi lời nói dối của Sa-tan. Ê-sai nói, "Hãy theo luật pháp và lời chứng! Nếu họ không nói như vậy, chắc chắn sẽ chẳng có rạng đông cho họ. Họ sẽ đi lang thang trong xứ, khốn khổ đói khát! Trong lúc đói khổ, họ sẽ nổi giận, nguyền rủa vua và Đức Chúa Trời mình. Họ sẽ ngước mặt lên trời, rồi cúi nhìn xuống đất, chỉ thấy hoạn nạn và bóng tối, ảm đạm và buồn rầu; họ sẽ bị xô đẩy vào nơi tối tăm mù mịt."

Bóng tối là kết quả của nỗ lực tìm kiếm sự thật mà không có Lời Chúa. Đáng buồn thay, như Ê-sai nói, khi con người không có "bình minh", thì họ lang thang trong bóng tối và thường trở nên tức giận với Chúa, từ chối đến với Ngài để được giúp đỡ. Đây là lý do tại sao Sa-tan giả mạo là một thiên sứ sáng láng rất hiệu quả. Nó biến trắng thành đen và đen thành trắng và khiến chúng ta tin rằng Chúa là kẻ nói dối, rằng Chúa là nguồn gốc của bóng tối. Sau đó, trong sự đau khổ của chúng ta, chúng ta tập trung lòng thù hận của mình đối với Người duy nhất có thể cứu chúng ta.

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Sa-tan mạo danh là thiên sứ sáng láng có nghĩa là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries