settings icon
share icon
Câu hỏi

Thiên sứ học là gì?

Trả lời


Thiên sứ học là nghiên cứu về các thiên sứ. Ngày nay, có nhiều quan điểm về thiên sứ nhưng không dựa vào Kinh thánh. Một số người cho rằng thiên sứ là con người có thể chết. Những người khác thì tin rằng thiên sứ là nguồn năng lực phi nhân cách (vô cảm). Những người khác thì vẫn hoàn toàn không chấp nhận sự tồn tại của thiên sứ. Hiểu biết về thiên sứ học theo Kinh thánh sẽ sửa lại những niềm tin sai trật đó. Thiên sứ học nói cho chúng ta biết điều Kinh thánh nói về thiên sứ. Nó là sự nghiên cứu về các thiên sứ có liên hệ như thế nào với con người và đáp ứng mục đích của Đức Chúa Trời. Đây là một số vấn đề quan trọng trong thiên sứ học:

Kinh thánh nói gì về thiên sứ? Thiên sứ là một loại sinh vật hoàn toàn khác biệt so với con người. Con người không thể trở thành thiên sứ sau khi chết. Và thiên sứ cũng sẽ không bao giờ trở thành người và không bao giờ là con người. Đức Chúa Trời tạo dựng nên thiên sứ chỉ vì Ngài đã tạo dựng nên con người.

Thiên sứ là nam hay nữ? Kinh thánh không nhất thiết cung cấp giới tính của thiên sứ là nam hay nữ. Bất cứ lúc nào giới tính “chỉ” về một thiên sứ trong Kinh thánh thì đều là nam (Sáng thế ký 19:10, 12; Khải huyền 7:2; 8:3; 10:7), và những tên duy nhất chỉ về các thiên sứ là Mi-chên và Gáp-ri-ên hoàn toàn được xem là những tên dành cho đàn ông.

Chúng ta có thiên sứ bảo vệ phải không? Chắc chắn những thiên sứ tốt giúp bảo vệ tín đồ, mặc khải thông tin, hướng dẫn con người, và nói chung chăm sóc con cái của Đức Chúa Trời (Công Vụ 5:19). Một câu hỏi khó đặt ra là liệu rằng mỗi người hay mỗi tín đồ có riêng một thiên sứ cho mình hay là không (Ma-thi-ơ 18:10)?

Ai/ Cái gì là thiên sứ của Chúa (STK 16:7-11; 22:11; Xuất Dịp Tố Ký 3:2v.v.)? Nhân dạng chính xác của “thiên sứ của Chúa” không được nói đến trong Kinh thánh. Tuy nhiên, có nhiều “manh mối” quan trọng nói về nhân dạng của thiên sứ.

Chê-ru-bim là gì (STK 3:24; Ê-xê-chi-ên 10:1-9)? Có phải chê-ru-bim là thiên sứ không? Chê-ru-bim là những thiên sứ có liên quan trong sự thờ phượng và ngợi khen Chúa. Ngoài hát ngợi khen Chúa, họ còn được xem như là một sự nhắc nhở hiện hình về vẻ uy nghi và vinh hiển của Chúa và sự hiện diện vĩnh cửu với dân sự Ngài.

Sê-ra-phim là gì (Ê-sai 6:2,6)? Có phải sê-ra-phim là thiên sứ không? Sách Ê-sai chương 6 là nơi duy nhất trong Kinh thánh đề cập cụ thể về sê-ra-phim. Sê-ra-phim (“những vật thể bốc lửa, đang cháy”) là những thiên sứ gắn liền với sự hiện thấy của Đức Chúa Trời mà tiên tri Ê-sai đã thấy trong đền thờ.

Thiên sứ học cho chúng ta biết về quan điểm của Đức Chúa Trời về thiên sứ. Thiên sứ là những người thờ phượng và vâng phục Chúa. Thỉnh thoảng Chúa sai thiên sứ đến “can thiệp” đường lối của con người. Thiên sứ học giúp chúng ta nhận ra trận chiến tồn tại giữ các thiên sứ của Chúa với Sa-tan và ma quỷ của nó. Sự hiểu biết đúng đắn về thiên sứ học rất là quan trọng. Khi chúng ta hiểu rằng thiên sứ là những người được tạo dựng giống như chúng ta, thì chúng ta nhận ra rằng sự thờ phượng hay cầu xin các thiên sứ nghĩa là cướp lấy sự vinh hiển chỉ thuộc riêng về Đức Chúa Trời. Chính Chúa, không phải là thiên sứ, là Đấng đã sai Con trai của Ngài chết thế cho chúng ta, yêu thương chăm sóc chúng ta, là Đấng duy nhất đáng cho chúng ta tôn thờ.

Câu Kinh thánh then chốt về thiên sứ học nằm ở Hê-bơ-rơ 1:14, “Các thiên sứ há chẳng phải đều là thần hầu việc Đức Chúa Trời, đã được sai xuống để giúp việc những người sẽ hưởng cơ nghiệp cứu rỗi hay sao?”

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thiên sứ học là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries