settings icon
share icon
Câu hỏi

Cơ Đốc nhân nên bênh vực đức tin của mình như thế nào trong một thế giới chống lại Đấng Christ như vậy?

Trả lời


Là Cơ Đốc nhân, có hai điều chúng ta có thể làm để đứng về phe Đấng Christ là sống theo Lời Ngài và tăng trưởng trong sự hiểu biết về Ngài. Đấng Christ đã nói, "Sự sáng các ngươi hãy soi trước mặt người ta …" (Ma-thi-ơ 5:16). Điều này có nghĩa là chúng ta nên sống và hành động theo cách ủng hộ phúc âm. Chúng ta cũng nên trang bị kiến thức cho mình, kiến thức về phúc âm (Ê-phê-sô 6:10-17) lẫn kiến thức về thế giới xung quanh chúng ta. I Phi-e-rơ 3:15 nói rằng, "Nhưng hãy tôn Đấng Christ, là Chúa, làm thánh trong lòng mình. Hãy thường thường sẵn sàng để trả lời mọi kẻ hỏi lẽ về sự trông cậy trong anh em, song phải hiền hòa và kính sợ." Mọi điều chúng ta có thể làm là sống và dạy dỗ như Đấng Christ đã làm và để Ngài chăm lo phần còn lại.

Gần đây, những nhà phê bình Cơ Đốc giáo ngày càng có tiếng nói. Đây là một phần vì có nhiều người không tin Chúa hay hoàn toàn không hiểu biết lẽ thật về Ngài. Nhưng sự gia tăng rõ rệt của những kẻ chống lại Đấng Christ cũng do sự nhận thức. Giống như nhiều chủ đề, những người thực sự coi thường Cơ Đốc giáo là có tiếng nói kịch liệt và lớn tiếng nhất của những người không tin. Đa số những người không tin không quan tâm đủ để làm phiền các tín hữu. Những người ít tin, giận dữ, cay đắng tạo nên tiếng ồn đủ mạnh để có vẻ nhiều hơn họ có.

Sự sỉ nhục điển hình của đám đông không có tôn giáo là để chỉ các tín đồ là "ngu dốt", "ngu xuẩn", "bị tẩy não" hoặc cho thấy những người có đức tin kém thông minh hơn những người không có đức tin. Khi một Cơ Đốc nhân đứng lên một cách thông minh vì đức tin của mình, thì các thuật ngữ đó thay đổi thành "người bảo thủ", "người có quan điểm cực đoan hay quá khích" hoặc "người cuồng tín". Khi những người biết người tin Chúa là tử tế và yêu thương nghe điều này thì người vô thần bắt đầu trông giống như kẻ ngốc mà họ là (Thi thiên 53:1). Hầu hết những người không tin đều không có lý do cá nhân để nhìn các Cơ Đốc nhân một cách tiêu cực, nhưng đôi khi họ nghe quá nhiều từ những người chống đối Cơ Đốc giáo kịch liệt mà họ cho là như vậy. Họ cần những tấm gương về cách sống giống như Đấng Christ để thấy lẽ thật (Ê-phê-sô 2:10; Tít 2:7; 1 Phi-ê-rơ 2:12).

Tất nhiên, khi ai đó tuyên bố mình là một Cơ Đốc nhân nói hoặc làm điều gì đó không giống Đấng Christ, thì đám đông giận dữ, kịch liệt đang ở đó để nhận ra người đó là một kẻ đạo đức giả tôn giáo điển hình. Đây là điều chúng ta đã được cảnh báo để mong đợi (Rô-ma 1:28-30, Ma-thi-ơ 5:11). Điều tốt nhất để làm là trích dẫn một đoạn Kinh thánh mà nói ngược lại với điều người đó đã làm. Và nhắc nhở những người vô thần rằng chỉ vì một người nói rằng anh ta là một Cơ Đốc nhân, và thậm chí nếu anh ta nghĩ anh ta là một Cơ Đốc nhân thì điều đó không có nghĩa là anh ta là Cơ Đốc nhân. Ma-thi-ơ 7:16,20 cho chúng ta biết rằng các Cơ Đốc nhân chân chính sẽ được biết đến bằng hành động của họ, chứ không phải bởi lời tuyên xưng của họ. Và nhắc nhở các nhà phê bình rằng hoàn toàn không có ai sống mà không phạm tội gì cả (1 Vua 8:46; Truyền dạo 7:20; Rô-ma 3:23).

Một điều quan trọng cần ghi nhớ là không ai, bất kể có sức thuyết phục như thế nào, có thể buộc bất cứ ai tin bất cứ điều gì anh ta không muốn tin. Bất kể có bằng chứng gì, bất kể có tranh luận gì, con người sẽ tin vào điều họ muốn tin (Lu-ca 12:54-56). Sự kết tội không phải là công việc của Cơ Đốc nhân. Đức Thánh Linh cáo trách con người (Giăng 14:16-17), và họ chọn có nên tin hay không. Điều chúng ta có thể làm là bày tỏ chính mình bằng cách càng giống như Đấng Christ càng tốt. Rất buồn vì có rất nhiều người vô thần đã đọc toàn bộ Kinh thánh để tìm kiếm lý lẽ chống lại Cơ Đốc nhân, và có nhiều Cơ Đốc nhân hầu như không đọc Kinh thánh.

Thật là khó cho đám đông giận dữ để buộc tội một Cơ Đốc nhân là một người tin mù quáng đáng ghét, hung ác khi người đó biểu lộ một cuộc sống tử tế, khiêm nhường và có lòng yêu thương. Khi một Cơ Đốc nhân có thể thảo luận, tranh luận hay vạch trần các lập luận thế tục một cách chính xác, thì danh hiệu "ngu dốt" không còn phù hợp nữa. Một Cơ Đốc nhân đã đọc các lập luận thế tục và có thể lịch sự phơi bày những sai lầm của họ giúp giảm bớt những khái niệm chung tiên tiến của các nhà thần học. Tri thức là vũ khí, và nó là bất khả chiến bại khi chúng ta để cho Đấng Christ hướng dẫn chúng ta cách sử dụng nó.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Cơ Đốc nhân nên bênh vực đức tin của mình như thế nào trong một thế giới chống lại Đấng Christ như vậy?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries