settings icon
share icon
Câu hỏi

Có sai không khi thất vọng về Chúa?

Trả lời


Sự thất vọng là cảm giác thiếu kiên nhẫn và lo âu mà chúng ta nhận được khi chúng ta nghĩ rằng nhu cầu của chúng ta không được đáp ứng hoặc khi chúng ta đối phó với các vấn đề dường như không thể vượt qua. Đôi khi, Đức Chúa Trời là trọng tâm của sự thiếu kiên nhẫn và bất mãn của chúng ta – chúng ta trở nên thất vọng về Ngài. Thất vọng về Chúa, những cách thức và cách cư xử của Ngài đối với chúng ta có thể là một trở ngại cho các Cơ Đốc nhân. Đức Chúa Trời có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này, vậy thì tại sao Ngài lại không giải quyết? Đức Chúa Trời biết tôi có nhu cầu, vậy Ngài đang ở đâu? Hầu hết Cơ Đốc nhân đều thất vọng về Chúa vì lý do này hay lý do khác tại một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ.

Ma-thê là một trường hợp điển hình (Lu-ca 10:38-42). Chúa Giê-xu đang đến thăm nhà bà, và Ma-thê muốn đãi Chúa Giê-xu với một bữa ăn ngon. Kinh Thánh nói rằng bà "mải bận rộn với việc phục vụ". Trong khi đó, em gái của Ma-thê là Ma-ri, "ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe lời Ngài". Trong sự bận rộn của bà, Ma-thê cảm thấy bà xứng đáng nhận được sự giúp đỡ trong nhà bếp nên sự thất vọng của bà đã bùng lên. Bà "đến với Ngài và hỏi, 'Lạy Chúa, em con đã bỏ mặc con phục vụ một mình, Chúa không để ý đến sao? Xin Chúa bảo nó giúp con!'" Lưu ý rằng Ma-thê đã thất vọng cả với Ma-ri vì đã không giúp đỡ và với Chúa vì đã để cho Ma-ri trở nên "lười biếng". Chúa Giê-xu làm dịu người bạn của mình: "Hỡi Ma-thê, Ma-thê, con lo lắng và bối rối về nhiều việc". Sau đó, Ngài nắm lấy cơ hội để dạy một bài học về sự yên lặng và biết Đức Chúa Trời (xem Thi Thiên 46:10) – một bài học mà chúng ta quên khi chúng ta thất vọng.

Một câu chuyện nổi tiếng khác là của Giô-na. Ông cũng được biết là đã thất vọng với Chúa. Giô-na đã nghe từ Đức Chúa Trời, nhưng ông không thích những gì ông đã nghe (Giô-na 1:1-3a). Sau khi miễn cưỡng tuyên bố sứ điệp của Đức Chúa Trời cho những người Ni-ni-ve, Giô-na đã bị thuyết phục rằng họ sẽ không lắng nghe và rằng ông sẽ hài lòng khi thấy họ bị giết bởi một Đức Chúa Trời hay báo thù. Đối với sự thất vọng của Giô-na, những người Ni-ni-ve đã đáp ứng với sự ăn năn và hạ mình trước Đức Chúa Trời (Giô-na 3:5-10). Giô-na đã thất vọng. Ý thức công lý của ông mâu thuẫn với lòng thương xót của Đức Chúa Trời. Để làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, dây leo mà Giô-na đã núp bóng bên dưới bị héo bởi Chúa, khiến cho Giô-na tiếp xúc với ánh mặt trời rực rỡ (Giô-na 4:7). Sự thất vọng của Giô-na dâng lên đến mức muốn chết (Giô-na 4:9). Đức Chúa Trời phải nhắc nhở vị tiên tri giận dữ của Ngài rằng quan điểm của ông là sai: Giô-na quan tâm đến một cái cây vô tri vô giác hơn là một thành phố lớn đầy ấp người. Sự thất vọng có thể che khuất tầm nhìn của chúng ta và bóp nghẹt lòng thương xót của chúng ta.

Có sai không khi thất vọng với Đức Chúa Trời không? Có. Sự thất vọng là một sản phẩm của bản chất con người tội lỗi của chúng ta. Thất vọng với Chúa có thể là bằng chứng của sự thiếu tin tưởng vào Ngài hoặc sự hiểu lầm về Ngài là ai. Nếu Đức Chúa Trời là trọn vẹn — và Kinh Thánh nói Ngài là trọn vẹn (Thi Thiên 18:30) – thì Ngài có mục đích hoàn hảo, thời điểm hoàn hảo, cách thức hoàn hảo và kết quả hoàn hảo. Khi chúng ta tập trung tâm trí vào Chúa và tin cậy nơi Ngài, chúng ta sẽ biết sự bình an chứ không phải thất vọng (Ê-sai 26:3).

Sự thất vọng của chúng ta với Chúa có thể là một sản phẩm phụ của sự bướng bỉnh của chính chúng ta. Khi tham vọng của chúng ta mâu thuẫn với mục đích của Đức Chúa Trời, thì tự nhiên chúng ta sẽ bị thất vọng. Nó không bao giờ được khuyến khích để chiến đấu chống lại Chúa. Sau-lơ xứ Tạt-xơ đã học bài học này một cách khó khăn, và Chúa Giê-xu phải nhắc ông, "Đá vào mũi nhọn thì thật khó chịu cho ngươi" (Công vụ 26:14). Một lời cầu nguyện đơn giản của sự vâng phục hạ mình mang lại sự thoải mái hơn nhiều so với sự cứng đầu cố chấp trong các kế hoạch của chúng ta.

Đức Chúa Trời nói với những người cha trần thế, "đừng chọc giận con cái mình" (Cô-lô-se 3:21). Chắc chắn, Đức Chúa Trời không muốn làm con cái của Ngài bực bội. Khi chúng ta cảm thấy thất vọng với Đức Chúa Trời, đó là do sự thiếu hiểu biết ở phía chúng ta chứ không phải bất kỳ sự thiếu thốn nào ở phía của Đức Chúa Trời. Cách tốt nhất để giải quyết sự thất vọng với Chúa là phải tuân theo ý muốn của Ngài, chấp nhận thời điểm của Ngài, và tin cậy sự tốt lành của Ngài. "Hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài [và sự thiếu kiên nhẫn và thất vọng của bạn] vì Ngài luôn chăm sóc anh em" (I Phi-e-rơ 5:7).

English

Trở lại trang chủ tiếng Việt

Có sai không khi thất vọng về Chúa?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries