settings icon
share icon
Câu hỏi

Sự thật có tính tương đối không?

Trả lời


Khi ai đó nói rằng sự thật là tương đối, điều anh ta thường chủ ý đó là không có sự thật tuyệt đối. Một số điều có thể đúng với bạn nhưng không đúng với tôi. Nếu bạn tin điều đó, thì nó đúng với bạn. Nếu tôi không tin thì điều đó không đúng với tôi. Khi mọi người nói những điều như "Điều đó ổn nếu Chúa tồn tại với bạn, nhưng không tồn tại đối với tôi", họ đang bày tỏ niềm tin phổ biến rằng sự thật là tương đối.

Toàn bộ khái niệm về "sự thật tương đối" nghe có vẻ chấp nhận được và khá cởi mở. Tuy nhiên, khi phân tích kỹ hơn, nó hoàn toàn không rộng mở, phóng khoáng chút nào. Về bản chất, để nói rằng "Chúa tồn tại với bạn nhưng không tồn tại đối với tôi" chính là nói rằng quan niệm của người khác về Chúa là sai. Nó vượt qua sự phán xét. Nhưng chẳng có ai thực sự tin rằng tất cả sự thật là tương đối. Không có người tỉnh táo nào có thể nói, "Trọng lực tác dụng trên bạn, nhưng không tác dụng trên tôi," và tiến hành nhảy khỏi các tòa nhà cao tầng với niềm tin không có gì tai hại sẽ xảy ra.

Tuyên bố rằng "sự thật là tương đối" trên thực tế chính là một tuyên bố tự bác bỏ chính nó. Khi một người nói "Sự thật là tương đối", người đó đang nêu nên một sự thật giả định. Nhưng, nếu tất cả sự thật chỉ là tương đối, thì bản thân câu nói đó cũng tương đối, cũng có nghĩa là chúng ta không thể tin tưởng rằng nó là sự thật mọi lúc.

Chắc chắn rằng có một số tuyên bố là tương đối. Ví dụ như "Ford Mustang là chiếc xe tuyệt vời nhất từng được tạo ra" là một tuyên bố tương đối. Một người đam mê xe hơi có thể nghĩ điều này là đúng, nhưng thực chất không có tiêu chuẩn tuyệt đối nào để đo lường độ "tuyệt vời". Đó chỉ đơn giản là niềm tin hay ý kiến của một người nào đó. Tuy nhiên, khẳng định "có một chiếc Ford Mustang màu đỏ đậu bên ngoài đường và nó thuộc về tôi" thì không phải là tương đối. Nó là đúng hoặc sai, dựa trên thực tế khách quan. Nếu chiếc Mustang trên đường là màu xanh (không phải màu đỏ), thì tuyên bố là sai. Nếu chiếc Mustang màu đỏ trên đường thuộc về người khác, thì tuyên bố đó là giả mạo, nó không phù hợp với thực tế.

Nói chung, ý kiến là tương đối. Nhiều người đưa bất kỳ câu hỏi nào về Chúa hoặc về tôn giáo vào lĩnh vực của quan điểm. "Bạn thích Jesus, tốt thôi, nếu điều đó hợp lý với bạn." Những gì Cơ đốc nhân nói (và Kinh thánh dạy) không phải là sự thật tương đối, bất kể vấn đề là gì. Có một sự thực tinh thần khách quan, cũng như việc có một thực tại vật lý khách quan. Chúa không thay đổi (Malachi 3: 6); Chúa Giê-su ví những lời dạy của Ngài như một tảng đá vững chắc, không thể di dời (Ma-thi-ơ 7:24). Chúa Giêsu là con đường cứu rỗi duy nhất và điều này hoàn toàn đúng với tất cả mọi người tại mọi thời điểm (Giăng 14: 6). Giống như việc mọi người cần thở để sống, họ cần được tái sinh nhờ đức tin vào Chúa Giêsu để có thể trải nghiệm đời sống tâm linh (Giăng 3: 3).

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt
Sự thật có tính tương đối không?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries