settings icon
share icon
Câu hỏi

Thập tự chinh là gì?

Trả lời


Các cuộc thập tự chinh là một trong những chủ đề rất hay được tranh luận về niềm tin Cơ Đốc. Một số tên khủng bố Hồi giáo thậm chí còn cho rằng hành động khủng bố là để trả đũa cho những gì Cơ Đốc nhân đã làm trong thập tự chinh. Vậy thập tự chinh là gì và tại sao nhiều người dùng sự kiện lịch sử này để phản đối niềm tin Cơ Đốc?

Trước hết, chúng ta không nên gọi các cuộc thập tự chinh là “thập tự chinh của Cơ Đốc nhân.” Hầu hết mọi người tham gia đều không thực sự là Cơ Đốc nhân, dù họ tự nhận mình như vậy. Danh Đấng Christ đã bị lạm dụng và phỉ báng bởi hành động của quân thập tự. Thứ hai, các cuộc thập tự chinh diễn ra vào khoảng từ 1095 đến 1230 sau Công nguyên. Những hành động không được Kinh Thánh ủng hộ của một nhóm người tự xưng mình là Cơ Đốc nhân liệu có thể vẫn còn là cơ sở để chống lại Cơ Đốc nhân trong thời hiện đại này không?

Thứ ba, mặc dù đây không hẳn là lí do xác đáng, nhưng Cơ Đốc Giáo không phải là tôn giáo duy nhất có lịch sử bạo lực. Trong thực tế, các cuộc thập tự chinh là phản ứng chống lại các cuộc xâm lăng của người Hồi giáo vào đất thuộc sở hữu của Cơ Đốc nhân. Từ khoảng năm 200 đến 900 SCN, vùng đất Israel, Giô-đanh, Ai Cập, Syri và Thổ Nghĩ Kì do Cơ Đốc nhân hầu hết sở hữu. Khi Hồi giáo trở nên mạnh hơn, người theo tôn giáo này đã xâm chiếm các vùng đất đó và đàn áp, bắt người dân làm nô lệ, thậm chí còn giết cả Cơ Đốc nhân đang sống nơi đây. Nhằm đáp trả, Giáo Hội Công Giáo La Mã và các vua chúa “Cơ Đốc nhân” từ Châu Âu đã ra lệnh tiến hành thập tự chinh để giành lại đất người Hồi giáo đã chiếm đóng. Hành động của những người tự xưng mình là Cơ Đốc nhân này đã để lại những hậu quả thương tâm. Không có một câu Kinh Thánh nào ủng hộ hành vi chiếm đất, giết dân thường và phá hủy thành phố nhân danh Chúa Giê-xu. Đồng thời, Đạo Hồi cũng không thể tự cho là mình vô tội trong các vấn đề này.

Tóm lại, các cuộc thập tự chinh diễn ra trong khoảng từ thế kỉ thứ 11 đến 13 SCN để giành lại đất vùng Trung Đông đang bị người Hồi giáo chiếm. Đây là những hành vi cực kì tàn bạo và độc ác. Rất nhiều người bị buộc phải “cải đạo” sang Cơ Đốc giáo. Nếu họ không chịu thì sẽ bị giết. Tư tưởng chiếm đất bằng bạo lực và chiến tranh nhân danh Đấng Christ là đi ngược lại với Kinh Thánh. Rất nhiều hành động trong các cuộc thập tự chinh này đi ngược lại với niềm tin giáo lí của Cơ Đốc Giáo.

Vậy nếu người vô thần, ngươi theo thuyết bất khả tri, người hoài nghi và các tôn giáo khác dùng thập tự chinh để tấn công niềm tin Cơ Đốc thì chúng ta sẽ ứng phó như thế nào? Xin gợi ý: 1) Vậy bạn có muốn phải nhận trách nhiệm thay cho những người sống hơn 900 năm trước đây không? 2. Bạn có muốn phải nhận trách nhiệm thay cho những người tự nhận là cùng niềm tin với mình? Trách Cơ Đốc giáo vì thập tự chinh cũng giống như là trách người theo đạo Hồi vì các cuộc khủng bố vẫn diễn ra trên toàn thế giới.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Thập tự chinh là gì?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries