settings icon
share icon
Câu hỏi

Điều gì đã xảy ra tại tháp Ba-bên?

Trả lời


Tháp Ba-bên được mô tả trong Sáng-thế ký 11:1-9. Sau trận Lụt, Ngài truyền dặn loài người "Hãy sinh sản, gia tăng gấp bội, và làm cho đầy dẫy đất" (Sáng-thế ký 9:1). Loài người đã quyết định làm điều trái ngược: "Họ còn nói: "Nào, chúng ta hãy xây cho mình một thành và dựng một tháp có đỉnh cao đến tận trời để chúng ta được nổi danh và không bị tản lạc khắp trên mặt đất" (Sáng-thế ký 11:4). Loài người đã quyết định xây dựng một thành phố tuyệt vời và tất cả tập trung tại đó (Sáng-thế ký 11:4). Họ đã quyết định xây dựng một tòa tháp đồ sộ như là biểu tượng cho sức mạnh của họ, để họ được nổi danh (Sáng-thế ký 11:4). Tòa tháp này được nhớ đến là Tháp Ba-bên.

Đáp lại, Chúa làm lộn xộn ngôn ngữ loài người để cho họ không thể giao tiếp với nhau (Sáng-thế ký 11:7). Kết quả là con người tập trung với nhau theo cùng tiếng nói, và tụ họp lại và tản ra những vùng khác của thế giới (Sáng-thế ký 11:8-9). Chúa làm lộn xộn ngôn ngữ tại tháp Ba-bên để bảo đảm thực thi mạng lệnh của Ngài cho loài người là tản ra toàn thế giới.

Một số người dạy Kinh Thánh cũng tin rằng Chúa tạo ra nhiều dân tộc loài người tại tháp Ba-bên. Điều này có thể đúng, nhưng nó không được dạy trong bối cảnh Kinh Thánh này. Có nhiều khả năng là nhiều dân tộc đã tồn tại trước sự kiện tháp Ba-bên và từ đó, ít nhất là một phần nào đó, Chúa làm lộn xộn ngôn ngữ dựa vào các dân tộc khác nhau.

Sáng-thế ký 10:5, 20 và 31 mô tả hậu tự của Nô-ên tràn ra khắp thế giới "theo gia tộc, ngôn ngữ, đất đai và dân tộc của họ". Làm sao có thể xảy ra được, vì Chúa chưa làm lộn xộn ngôn ngữ cho đến khi sự kiện tháp Ba-bên xảy ra trong Sáng-thế ký chương 11? Sáng-thế ký 10 liệt kê những hậu tự của Nô-ên gồm 3 con trai: Sem, Cham, và Gia-phết. Chương 10 liệt kê những hậu tự trải qua mấy đời. Với việc tuổi thọ cao vào thời đó (xem Sáng-thế ký 11:10-25), gia phổ trong Sáng-thế ký chương 10 dường như bao gồm vài trăm năm. Tháp Ba-bên, được nói trong Sáng-thế ký 11:1-9, cung cấp chi tiết về thời điểm tại sao ngôn ngữ bị lộn xộn. Sáng-thế ký 10 nói với chúng ta về ngôn ngữ khác nhau. Sáng-thế ký 11 nói chúng ta về nguồn gốc sự khác nhau đó như thế nào.

EnglishTrở lại trang chủ tiếng Việt

Điều gì đã xảy ra tại tháp Ba-bên?
Chia sẻ trang này: Facebook icon Twitter icon YouTube icon Pinterest icon Email icon
© Copyright Got Questions Ministries